""

TỪ TRƯỜNG KHÔNG TƯƠNG TÁC VỚI

Share:

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Từ trường không tương tác với” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Vật lý 11 hay và hữu ích do Top lời giải tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.

Bạn đang đọc: Từ trường không tương tác với

Trắc nghiệm: Từ trường không tương tác với

A. Các điện tích chuyển động.

B. Các điện tích đứng yên.

C. Nam châm đứng yên.

D. Nam châm chuyển động.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Các điện tích đứng yên.

Từ trường không tương tác với các điện tích đứng yên.

Kiến thức tham khảo về từ trường


1. Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện có sự chuyển động. Từ trường gây ra lực từ tác dụng lên các vật có từ tính đặt trong nó.

Mỗi một điểm trong môi trường từ trường được mô tả bằng toán học thông qua độ lớn và hướng tại điểm đó. Đồng thời, người ta sử dụng trường vector để miêu tả từ trường. Trong hệ đo lường quốc tế (SI) từ trường có đơn vị là tesla (T).

Tính chất cơ bản nhất của từ trường đó chính là tác dụng lực từ lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó. Vậy từ trường không tồn tại ở đâu? Từ trường sẽ không tồn tại ở xung quanh các điện tích đứng yên.

Từ trường không thể nhìn bằng mắt thường, nên cách nhận biết từ trường cũng không hề đơn giản. Để kiểm tra từ trường có tồn tại xung quanh một vật hay không thì bạn hãy thử bằng cách đưa vật đó tới gần một vật có tính từ. Hiện nay, mọi người thường sử dụng nam châm để xác định. Kim nam châm luôn ở trạng thái cân bằng theo hướng N-B, nếu có từ trường nó sẽ bị lệch hướng, nên người dùng dễ dàng nhận biết.

Xem thêm: Xem Phim Bố Già Học Việc - Bố Già Học Việc Hd Vietsub

Hiểu một cách đơn giản nhất, từ trường là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện và có sự chuyển động. Từ trường sẽ gây ra lực từ tác dụng lên vật khi có từ tính đặt trong nó. 

2. Đường sức từ là gì?

Đường sức từ là một cách vẽ bản đồ từ trường của một vật hoặc miêu tả lực từ của các vật liệu. Các đường sức từ có thể là đường thẳng hoặc đường cong có độ dài vô hạn và chúng không cắt nhau trong phạm vi không gian xung quang nam châm và dòng điện.

*
Từ trường không tương tác với" width="641">Đường sức từ là gì?

Các ví dụ về đường sức từ

- Đặc điểm đường sức từ của nam châm thẳng:

+ Bên ngoài nam châm, đường sức từ là những đường cong, hình dạng đối xứng qua trục của thanh nam châm, có chiều đi ra từ cực bắc và đi vào cực Nam.

+ Càng gần đầu thanh nam châm, đường sức càng mau hơn (từ trường càng mạnh hơn).

- Đặc điểm đường sức từ của nam châm chữ U:

+ Bên ngoài nam châm, đường sức từ là những đường cong có hình dạng đối xứng qua trục của thanh nam châm chữ U, có chiều đi ra từ cực Bắc và đi vào cực Nam.

+Càng gần đầu thanh nam châm, đường sức càng mau hơn (từ trường càng mạnh hơn).

+ Đường sức từ của từ trường trong khoảng thời gian giữa hai cực của nam châm hình chữ U là những đường thẳng song song cách đều nhau. Từ trường trong khu vực đó là từ trường đều.

3. Từ trường đều là gì?

Là từ trường mà đặc tính của nó giống nhau tại mọi thời điểm. Các đường sức từ là đường thẳng song song, cùng chiều và chúng cách đều nhau. Từ trường đều có thể được tạo ra giữa 2 cực của nam châm hình chữ U.

Ngoài các câu hỏi về từ trường, từ trường đều, có rất nhiều khách hàng thắc mắc về khái niệm từ trường tĩnh. Hiện nay con người chưa tìm ra được từ trường tĩnh nên chúng không có khái niệm nào cả. Từ trường do nam châm vĩnh cửu đứng yên sinh ra là từ trường xoáy.

4. Ứng dụng của từ trường

Từ trường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

- Máy điện quay như máy phát điện, động cơ điện hay một số thiết bị tương tự.

- Máy điện tĩnh như tụ điện, máy biến áp

Ứng dụng của từ trường: 

- Dụng cụ đo đạc, thăm dò tín hiệu, phát tín hiệu dùng từ trường như micro, loa, bộ phận cảm biến đo độ rung,…

- Dụng cụ ứng dụng lực hút sắt của từ trường như nam châm điện trong cần cẩu sắt, cuộn dây rơ le,..

- Ứng dụng trong việc sử dụng lực cản và lực đẩy của từ trường với các vật di chuyển động như đêm từ trường trong xe lửa cao tốc, bộ cản dịu trong đồng hồ đo đồ đặc,…

Bài viết liên quan