SỬ DỤNG HÀM IF NHIỀU ĐIỀU KIỆN TRONG EXCEL

Hàm IF là 1 trong những tỏng rất nhiều hàm quan trọng và được thực hiện thường xuyên khi bạn làm bài toán trên Excel. Trong nội dung bài viết này, phukiennail.net sẽ gợi ý cách áp dụng hàm IF với nhiểu điều kiệnAND, OR, hàm IF lồng nhau và không những thế nữa. Hãy cùng tò mò ngay nào!


Trong bài viết trước, họ đã biết cách sử dụng hàm IF với các con số, văn bản và ngày tháng. Trước khi cùng mày mò những loài kiến thức nâng cao hơn về hàm IF, bạn hãy tải file bài tập mẫu mã được đính kèm ở cuối nội dung bài viết này để thực hành ngay cùng chúng mình nhé.

Bạn đang xem: Sử dụng hàm if nhiều điều kiện trong excel


Cách sử dụng hàm IF nhiều đk trong Excel

Đối với những dữ liệu Excel lớn, và yêu cầu bạn phải lọc ra đông đảo giá trị thảo mãn nhiều đk khác nhau, bạn sẽ cần phối hợp hàm IF trong Excel với một vài hàm cơ bạn dạng khác để hoàn toàn có thể áp dụng được đồng thời nhiều điều kiện. Dưới đấy là một số hàm phổ cập nhất hay được dùng kết hợp với công thức hàm IF tất cả điều kiện.

Hàm AND: Nếu điều kiện kiểm tra cất hàm AND, Microsoft Excel đã trả về TRUE (Đúng) nếu toàn bộ các điều kiện được đáp ứng; còn nếu không sẽ trả về FALSE (Sai). Hàm OR:Trong ngôi trường hợp áp dụng hàm OR vào kiểm tra, Excel đã trả về TRUE nếu ngẫu nhiên điều khiếu nại nào được đáp ứng; nếu khác vẫn trả về FALSE (Sai).

Để minh họa rõ hơn, chúng ta hãy để mắt tới một vài ba ví dụ về phong thái dùnghàm IF các điều kiện.

Cách kết hợp hàm IF nhiều đk với các hàm Excel

Sử dụng hàm IF cùng hàm and trong Excel


Giả sử, chúng ta có một bảng với hiệu quả của hai điểm thi. Điểm số đầu tiên, được tàng trữ trong cột A, phải bằng hoặc lớn hơn 20. Điểm vật dụng hai, được liệt kê vào cột B, phải bởi hoặc vượt quá 30. Chỉ khi đáp ứng nhu cầu cả hai điều kiện trên, học viên mới thừa qua kỳ thi.
Cách đơn giản nhất để chế tạo ra một công thức thích hợp là viết ra đk trước, kế tiếp kết hợp nó vào đối số bình chọn hàm IF những điều kiệncủa bạn:

Điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30) phương pháp IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Với bí quyết dùng hàm IF trong Excel này, bạn sẽ yêu mong Excel trả về “Đậu” nếu giá trị trong cột C> = đôi mươi và cực hiếm trong cột D> = 30. Nếu như khác, công thức hàm IF nhiều đk sẽ trả về “Trượt”, như lấy một ví dụ trong hình ảnh dưới đây.


*

Sử dụng hàm IF cùng với hàm OR trong Excel

chúng ta sử dụng phối kết hợp các hàm IF cùng hàm OR theo cách tựa như như cùng với hàm and ở trên. Khác hoàn toàn so với bí quyết hàm IF vào Excel và & ở bên trên là Excel đã trả về TRUE (Đúng) nếu ít nhất một trong các điều kiện được chỉ định và hướng dẫn được đáp ứng.

do vậy, cách làm ở trên sẽ được sửa đổi theo phong cách sau:

=IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”) Cột D vẫn trả về quý giá “Đậu” nếu như điểm đầu tiên bằng hoặc lớn hơn 20 hoặc điểm thứ hai bằng hoặc to hơn 30.

*

Sử dụng hàm IF với những hàm and và OR vào Excel

Trong trường hợp chúng ta phải đánh giá dữ liệu của bản thân mình dựa trên các điều kiện, cạnh bên cách sử dụng hàm IF vào Excel, các bạn sẽ phải sử dụng cả nhì hàm and và OR cùng một lúc.

vào bảng trên, mang sử các bạn có các tiêu chí sau để reviews điều kiện đạt của học tập sinh:

Điều kiện 1: cột B> = 20 và cột C> = 25 Điều khiếu nại 2: cột B> = 15 cùng cột C> = 20


Nếu một trong các điều khiếu nại trên được thỏa mãn nhu cầu thì các bạn đó được xem như là đã vượt qua, còn nếu như không thì trượt.

Xem thêm: Sự Thật Về Người Phụ Nữ Khiến Tây Độc Âu Dương Phong Cả Đời Đau Khổ


Công thức có vẻ như phức tạp, nhưng thực chất cũng không thật khó lắm. Bạn chỉ cần bộc lộ hai đk là các câu lệnh & và đặt chúng trong hàm OR vày không yêu cầu cả hai điều kiện được đáp ứng, chỉ cần một trong nhị điều kiện đáp ứng nhu cầu là đủ:

OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20)Cuối cùng, sử dụng hàm OR ngơi nghỉ trên làm điều kiện kiểm tra lô ghích tronghàm IF những điều kiệnvà cung ứng các đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai). Kết quả là các bạn sẽ nhận được công thứchàm IF vào Excelsau với rất nhiều điều kiện AND/OR:

*

=IF(OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20));”Đậu”;”Trượt”Đương nhiên, bạn không xẩy ra giới hạn khi chỉ áp dụng với hai hàm là AND/OR trong các công thức hàm IFcó điều kiện, mà hoàn toàn có thể sử dụng nhiều chức năng logic như xúc tích và ngắn gọn kinh doanh của doanh nghiệp yêu cầu, miễn là:

vào Excel 2016, 2013, 2010 với 2007, phương pháp không bao gồm quá 255 đối số và tổng độ nhiều năm của phương pháp không vượt thừa 8.192 ký tự. Vào Excel 2003 trở xuống, rất có thể sử dụng buổi tối đa 30 đối số cùng tổng độ dài phương pháp không vượt quá 1.024 cam kết tự.

Cách thực hiện lồng các hàm IF các điều kiện

Nếu đề nghị tạo các kiểm tra logic phức tạp hơn cho dữ liệu của mình, bạn có thể bao gồm những câu lệnh hàm IF trong Excel bổ sung cập nhật cho các đối số TRUE (Đúng) với FALSE (Sai) của các công thức hàm IF nhiều điều kiện. Bí quyết dùng hàm IF nhiều đk này được call là các hàm IF lồng nhau và nó quan trọng hữu ích nếu bạn muốn công thức của bản thân mình trả về 3 hoặc nhiều hiệu quả khác nhau.


*

Bây giờ chỉ việc viết một hàm IF lồng nhau dựa trên các điều kiện trên. Lúc này hàmIF vào Excel dạng lồng nhau sẽ có công thức như sau:

=IF(D2>=60;”Tốt”;IF(D2>40;”Đạt yêu thương cầu”;”Kém”))Như các bạn thấy, chỉ việc áp dụng bí quyết sử dụnghàm IF có điều kiện một lần là đầy đủ trong trường phù hợp này. Đương nhiên, bạn cũng có thể lồng những vế hàmIF trong Excelhơn nếu bạn muốn. Ví dụ:

=IF(D2>=70;”Xuất sắc”;IF(D2>=60;”Tốt”;IF(D2>40;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))) bí quyết trên thêm 1 điều kiện nữa nhé là toàn bô điểm 70 và nhiều hơn nữa nữa đủ điều kiện là “Xuất sắc”.


*

thực hiện hàm IF nhiều điều kiện với những hàm SUM, AVERAGE, MIN cùng MAX

Ở lấy ví dụ như về những hàm IFnhiều đk phía trên, bọn họ đã biết phương pháp trả về những thứ hạng không giống nhau (Xuất sắc, Tốt, Đạt yêu mong hoặc Kém) dựa trên tổng số điểm của mỗi học tập sinh. Trường hợp trên, chúng ta đã thêm một cột new với bí quyết tính tổng số điểm trong cột B với C.

tuy vậy nếu bảng của người tiêu dùng có cấu tạo được xác minh trước mà cấm đoán phép ngẫu nhiên sửa thay đổi nào? trong trường hợp này, thay vày thêm cột trợ giúp, chúng ta cũng có thể thêm cực hiếm trực tiếp vào phương pháp hàm IF của mình. Phương pháp dùng hàm IF trong Excel như sau:

=IF((B2+C2)>=60;”Tốt”;IF((B2+C2)=>40;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))

*

Nhưng nếu bảng của bạn chứa đựng nhiều điểm hiếm hoi với không ít cột khác nhau thì sao? Tổng hợp không ít số liệu thẳng khi sử dụng hàm IF có điều kiện trong Excel sẽ làm cho nó vô cùng lớn. Một cách khác là nhúng hàm SUM trong bài xích kiểm tra lô ghích của hàm IF, lúc này công thức trên đã sửa thành:

=IF(SUM(B2:F2)>=120;”Tốt”;IF(SUM(B2:F2)>=90;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))

*

Theo phương pháp tương tự, bạn cũng có thể sử dụng các hàm Excel khác trong bình chọn logic các công thức vớihàmIF những điều kiện

Sử dụng hàm IF và hàm AVERAGE trong Excel

=IF(AVERAGE(B2:F2)>=30;”Tốt”;IF(AVERAGE(B2:F2)>=25;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))Cách dùng hàm IF vào Excel đã trả về là “Tốt” giả dụ điểm trung bình trong các cột B mang lại F bằng hoặc lớn hơn 30, “Đạt yêu cầu” giả dụ điểm vừa đủ nằm trong vòng từ 29 mang lại 25 và “Kém” nếu dưới 25.

Sử dụng hàm IF cùng MAX/MIN

Để tìm điểm cao nhất và rẻ nhất, chúng ta có thể sử dụng kết phù hợp với các hàm MAX với MIN tương ứng. Giả sử rằng cột F là cột tổng điểm, cách sử dụng hàm IF vào Excel vẫn như sau:


MAX: =IF(F2=MAX($F$2:$F$6);”Tốt nhất”;””)
MIN: =IF(F3=MIN($F$2:$F$6);”Kém nhất”;””)

Nếu bạn muốn có cả công dụng MIN cùng MAX trong cùng một cột, rất có thể lồng một trong số công thức hàm IF bên trên vào những hàm khác, ví dụ:


=IF(F2=MAX($F$2:$F$10);”Tốt nhất”;IF(F2=MIN($F$2:$F$10);”Kém nhất”;””))

*

Ví dụ:

Để đếm số lần xuất hiện của một văn bản hoặc quý giá số dựa vào một hoặc các điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng lần lượt: hàm COUNTIF và COUNTIFS.Để tìm thấy tổng các giá trị dựa trên (các) điều kiện được chỉ định, hãy sử dụng: hàm HàmSUMIFhoặcSUMIFS.Để tính vừa đủ theo các tiêu chuẩn nhất định, sử dụng: Hàm AVERAGEIF hoặc AVERAGEIFS.

Sử dụng hàm IF với những hàm ISNUMBER với ISTEXT

Đây là ví dụ như về hàmIF trong Excellồng nhau trả về “Văn bản” nếu như ô B1 chứa ngẫu nhiên giá trị văn bạn dạng nào, “Số” ví như B1 đựng giá trị số và “Trống” giả dụ B1 trống.

=IF(ISTEXT(B1);”Văn bản”;IF(ISNUMBER(B1);”Số”;IF(ISBLANK(B1);”Trống”;””)))Ghi chú: công thức trên hiển thị công dụng là “Số” cho những giá trị số cùng ngày. Điều này là do Microsoft Excel lưu trữ ngày bên dưới dạng số, bắt đầu từ ngày 1 tháng một năm 1900, tương tự với 1.


Trên phía trên là bài viết giới thiệu với bạn đọc cách cần sử dụng hàm IF vào Excel kết hợp với các hàm thông dụng khác trong Excel như AND, OR, MAX/MIN, AVERAGE với những ví dụ trực quan, rất dễ dàng hiểu. Hy vọng các các bạn sẽ thực hành và vận dụng cách dùng hàm IF nhiều điều kiện một giải pháp thành thành thạo và hữu ích trong công việc. Để học tập thêm nhiều thủ thuật Excel hữu ích như hàm IF những điều kiện, chúng ta hãy tham gia khóa đào tạo Tuyệt đỉnh Excel của phukiennail.net:

Tuyệt đỉnh Excel: phát triển thành bậc thầy Excel sau 7 ngày

Tham gia khóa học, bạn có thể học phần đa lúc hầu như nơi mà không trở nên giới hạn về thời gian hay tần số vào xem những bài học. Bạn có thể để lại thắc mắc cho giáo viên và sẽ được giải đáp trong tầm 24h. Đừng quên đón gọi cả những bài viết tiếp theo của chúng mình để hiểu thêm nhiều thủ thuật tốt trong Excel nhé.