""

Chiếu Phim Cho Người Mù

Share:

Cứ đến thứ bảy hàng tuần, ông Zhang Xinsheng (51 tuổi) lại mất 2 tiếng đồng hồ đeo tay đi tàu năng lượng điện ngầm để tới điểm hẹn xem phim cùng với bạn. Ông Zhang Xinsheng là bạn khiếm thị và luôn chịu khó thực hiện hành trình nhờ cây gậy trắng thuộc chỉ dẫn bản đồ bằng âm nhạc trên năng lượng điện thoại.


*
Khán giả tại rạp Xin Mu. Ảnh: AFP
Ông Zhang mất thị lực khi ở độ tuổi trăng tròn do mắc 1 căn bệnh thoái hóa. Người bọn ông 51 tuổi này đãkhám phá ra đam mê bắt đầu với thẩm mỹ thứ bảy qua câu lạc cỗ “phim nói” nơi các tình nguyện viên sẽ biểu lộ sinh động cho người khiếm thị về cửa nhà điện ảnh.

Bạn đang đọc: Chiếu phim cho người mù

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời ông Zhang phân chia sẻ: “Sau lần thứ nhất nghe một bộ phim trong năm 2014, tôi cảm thấy như một trái đất mới xuất hiện thêm với mình. Tôi cảm thấy như bản thân hiểu bộ phim truyền hình này mặc dù cho là người hi hữu thị. Lúc tình nguyện viên diễn đạt cảnh phim, những hình ảnh sinh đụng hiện lên trong lòng trí tôi”.

Ngoài ông Zhang Xinsheng, hàng chục người khiếm thị không giống cũng mang đến rạp Xin Mu ngơi nghỉ Bắc gớm vào vật dụng bảy mặt hàng tuần. Trên rạp Xin Mu, các tình nguyện viên miêu tả về đầy đủ cảnh phim, bao hàm biểu cảm, cử chỉ, trang phục của diễn viên với bối cảnh... Cho khán giả là fan khiếm thị.

Người thành lập rạp phim này- Wang Weili share động lực khiến cho ông thuật lại phim cho tất cả những người khiếm thị là sau lần đề cập lại cho một người chúng ta về câu chữ của phim “Kẻ hủy diệt”. Wang Weili phân chia sẻ: “Trán cậu ấy toát các giọt mồ hôi khi tôi diễn đạt các cảnh hành động. Cậu ấy rất phấn khích và hỏi thêm về những gì tôi sẽ xem!”.

Wang Weili tiếp đến dùng tiền tiết kiệm thuê một căn phòng bé dại tại Bắc Kinh vào khoảng thời gian 2005 và thành lập và hoạt động câu lạc bộ phim nói. Rạp chiếu phim giải trí phim rộng lớn 20 mét vuông của ông luôn luôn đông người.


*
Tình nguyện viên đã thuật lại các cảnh phim đến khán giả. Ảnh: AFP

Việc phân tích và lý giải lại bộ phim cho người theo dõi khiếm thị không phải đơn giản, nhất là với những tập phim khoa học tập viễn tưởng. Một lấy ví dụ như là trước lúc trình chiếu phim “Công viên kỷ Jura”, ông Wang vẫn cho người theo dõi tự cảm nhận một số mẫu đồ chơi khủng long.

Xem thêm: Tên Kí Tự Đặc Biệt Cho Ff ❤️✔️ Tên Free Fire 亗 Đẹp, Kí Tự Đặc Biệt Ff ❤️❤️❤️ Tạo Tên Free Fire Đẹp

Trong thời kỳ dịch COVID-19, đội tình nguyện viên đã sử dụng dịch vụ thương mại phát trực tuyến đường qua mạng giành riêng cho khán giả với gần như đoạn trần thuật phim được thu thanh trước. Vào 15 năm qua, đội ngũ tình nguyện viên rạp Xin Mu đang tường thuật gần một nghìn tập phim cho tín đồ khiếm thị.

Theo hiệp hội Người mù Trung Quốc, nước này còn có hơn 17 triệu con người khiếm thị, trong đó có 8 triệu người mất hoàn toàn thị giác.


Trong thập kỷ qua, nhiều tp tại china đã thi công thêm lối đi dành cho tất cả những người khiếm thị, bổ sung chữ nổi trong bảng thang máy cùng tạo điều kiện để những ứng viên là bạn khiếm thị tham gia kỳ thi tuyển chọn dụng của cơ quan chính phủ nước nhà và trường đại học.


*
Khán mang của rạp Xin Mu chú ý lắng nghe về phim. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, bà Dawning Leung tại hiệp hội cộng đồng Mô tả âm nhạc Hong Kong (Trung Quốc) phân chia sẻ: “Cộng đồng người khiếm thị không tồn tại nhiều thời cơ tham gia vào các hoạt động văn hóa. Họ quan trọng đến rạp chiếu phim phim, công ty hát, triển lãm nghệ thuật bởi rất nhiều nơi này không để ý tới biểu đạt bằng âm thanh”. Bà cũng bổ sung: “Ngay cả tường thuật bằng âm thanh ở những viện bảo tàng cũng không để vai trung phong tới bạn khiếm thị lúc nội dung chủ yếu xoay quanh lịch sử của đồ thể nhưng lại hiếm khi miêu tả vẻ không tính của nó”.

Do vậy, rạp chiếu phim giải trí phim Min Mu được xem như là cơ hội lẻ tẻ để tín đồ khiếm thị hoàn toàn có thể thưởng thức những bộ phim bậc nhất thế giới. Ông Zhang phân tách sẻ: “Phim hình ảnh khiến cuộc sống thường ngày của tôi đa dạng và phong phú hơn. Góp tôi đọc về những thử thách trong cuộc sống”.

Bộ phim yêu dấu của ông là "Dangal" của Ấn Độ phát hành năm 2016. Tập phim xoay xung quanh một người phụ vương nghiêm khắc đào tạo hai con gái vượt qua định kiến để phát triển thành nhà vô địch môn đấu vật. Ông Zhang nói: “Tôi đến rằng, tương tự như các nhân vật bao gồm trong cỗ phim, tôi có thể chuyển đổi số phận bản thân bằng phương pháp làm bài toán chăm chỉ”.

Bài viết liên quan