""

Sự Tích Cây Khoai Lang

Share:

Truyện sự tích cây khoai lang

Sự tích cây khoai lang là truyện cổ tích về lòng hiếu hạnh của một cậu bé nhỏ đối với người bà của mình, từ kia giải thích xuất phát của cây khoai lang ngày nay.

Bạn đang đọc: Sự tích cây khoai lang

*
Truyện sự tích cây khoai lang

Nhưng chẳng may, một hôm, cả khu rừng bị cháy. Nương lúa cũng cháy thành tro. Cậu bé buồn quá, ôm mặt khóc. Bỗng, tất cả ông Bụt hiện tại lên với bảo:

– Hỡi cậu bé nhỏ hiếu thảo và chuyên chỉ, ta cho bé một điều ước, bé hãy mong đi!

– Thưa ông, con chỉ mong bà của con không biến thành đói thôi. Bà của bé đã già yếu đuối lắm rồi!

Ông Bụt mỉm cười, gật đầu, rồi biến hóa mất.

*
Sự tích khoai lang

2. Lòng hiếu thảo được đền rồng đáp và câu chuyện sự tích cây khoai lang

Buổi trưa hôm ấy, cậu nhỏ nhắn vào rừng đào củ mài cơ mà kiếm mãi cũng không còn củ nào. Đến vài dòng nấm hay khóm măng chua cũng chẳng có.

Đột nhiên, cậu nhỏ nhắn đào được một củ gì khôn xiết lạ. Ruột nó có màu rubi nhạt với bột mịn mềm. Mẫu củ đó cũng trở thành lửa hun nóng cùng bốc mùi thơm ngòn ngọt. Cậu nhỏ bé bẻ thử một miếng nếm demo thì thấy ngon tuyệt. ước bèn đào thêm mấy củ mang về mời bà ăn. Bà cũng tấm tắc khen ngon và thấy khỏe mạnh hẳn ra. Bà hỏi:

– Củ này chỗ nào mà ngon vậy hả cháu?

Cậu nhỏ xíu hào hứng nhắc lại mẩu truyện được chạm chán ông Bụt đến bà nghe. Bà nói:

– Vậy thì thiết bị củ này là của ông Bụt ban cho những người nghèo chúng ta đấy. Cháu hãy vào rừng tìm máy cây quý đó, mang trồng mọi bìa rừng, bờ suối khiến cho mọi bạn nghèo cùng bao gồm cái ăn.

*
Truyện sự tích khoai lang

Cậu bé bỏng vừa tới cửa rừng thì một dải dây leo màu xanh lá cây mướt quấn vào chân cậu bé. Cậu nghĩ: “Chắc hẳn đó là cây quý” và với cây đi trồng ở khắp bìa rừng. Chỉ hiếu thảomấy tháng sau, phần lớn rễ cây đang phình to lớn thành củ gồm màu tím đỏ. Nếu đem luộc hoặc nướng thì có vị thơm ngon, ngọt bùi. Cậu bé xíu gọi sẽ là củ khoai lang.

Nếu ai mong mỏi trồng, chỉ việc đem vùi dây khoai xuống khu đất và chuyên bón thì tới mùa thu hoạch được không hề ít củ.

Xem thêm: Vtv1 Hd - Vì Tầm Vóc Việt

Và cho tới bây giờ, khoai lang vẫn được rất nhiều người ưa thích.

Truyện sự tích cây khoai lang– phukiennail.net –


Đôi nét cây khoai lang vào câu chuyện

Khoai lang là 1 loài cây nông nghiệp & trồng trọt với các rễ củ lớn, chứa được nhiều tinh bột và tất cả vị ngọt.

Củ khoai lang thường được luộc, rán giỏi nướng. Chúng cũng rất có thể được chế trở thành tinh bột và có thể thay thế một trong những phần cho bột mì, các lá non cùng thân non cũng rất được sử dụng như một loại rau. Trong công nghiệp, fan ta dùng khoai lang làm nguyên liệu sản xuất tinh bột và hễ công nghiệp.

Khoai lang gồm quan hệ họ sản phẩm xa cùng với khoai tây, có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Mỹ cùng được con người trồng từ thời điểm cách đó trên 5.000 năm.

Theo văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam, nguồn gốc của loài cây này gắn liền với câu chuyện sự tích cây khoai lang kể bên trên.

Bài viết liên quan