""

Bài cuộc chia tay của những con búp bê

Share:

Truyện Cuộc phân tách tay của rất nhiều con búp bê của Khánh Hoài giành giải nhì, trích trong tuyển tập thơ văn được phần thưởng cuộc thi viết về quyền trẻ em do Viện công nghệ giáo dục tổ chức triển khai cứu trợ trẻ em Thụy Điển – 1992.Truyện viết về cuộc chia ly đầy xúc đụng và gần như tình cảm thực tâm của hai anh em ruột khi mái ấm gia đình tan vỡ. Nhân vật đó là Thành cùng Thủy.

Bạn đang đọc: Bài cuộc chia tay của những con búp bê


*
Trang Dimple
*
” Cuộc phân chia tay của các con búp bê” của Khánh Hoài là một trong những câu chuyện vô cùng cảm rượu cồn của hai ảnh em Thành và Thủy
 Tác Phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”- Khánh Hoài

Mẹ tôi, giọng khan đặc, từ trong màn nói vọng ra:-Thôi, nhì đứa liệu nhưng mà đem chia đồ nghịch ra đi.

Vừa nghe thấy thế, em tôi bất giác run lên xấu bật, gớm hoàng chuyển cặp mắt vô vọng nhìn tôi. Cặp mắt đen của em bây giờ buồn thăm thẳm, nhị bờ mi sẽ sưng mọng lên vị khóc nhiều.Đêm qua, dịp nào đột tỉnh, tôi cũng nghe giờ nức nở, tức tởi của em. Tôi cứ buộc phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, tuy thế nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối với hai cánh tay áo.

Sáng ni dậy sớm, tôi khẽ open rón rén rời khỏi vườn, ngồi xuống nơi bắt đầu cây hồng xiêm. Bỗng dưng nghe tiếng đụng phía sau, tôi con quay lại: em tôi sẽ theo ra từ dịp nào. Em âm thầm đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống cùng khẽ vuốt lên mái tóc.

Chúng tôi cứ ngồi im như vậy. Đằng đông, trời hửng dần. Những nhành hoa thược dược trong vườn vẫn thoáng hiện nay trong màn sương sớm và bắt đầu khoe bộ cánh bùng cháy rực rỡ của mình. Bè phái chim sâu khiêu vũ nhót bên trên cành cùng chiêm chiếp kêu. Xung quanh đường, giờ đồng hồ xe máy, tiếng xe hơi và tiếng rỉ tai của những người đi chợ mỗi một khi một ríu ran. Cảnh vật vẫn cứ như hôm qua, hôm cơ thôi cơ mà sao tai họa giáng xuống đầu bằng hữu tôi nặng trĩu nề vắt này .Gia đình tôi hơi giả. đồng đội tôi khôn cùng thương nhau. Yêu cầu nói em tôi siêu ngoan. Này lại khéo tay nữa. Hồi còn học lớp Năm, tất cả lần tôi đi đá bóng, bị xoạc một miếng áo khôn xiết to. Sợ mẹ đánh, tôi cứ ngồi lì bên cạnh bãi không đủ can đảm về. Nghe lũ các bạn mách, em vẫn đem kim chỉ ra tận sân vận động. Nó bảo:

-Anh tháo dỡ áo ra, em và lại cho. Em vá khéo, chị em không biết được đâu.Nhìn bàn tay mảnh dẻ của em êm ả đưa mũi kim thoăn thoắt, không hiểu biết nhiều sao tôi thấy hối hận quá. Thọ nay, mải vui chơi và giải trí bè bạn, chẳng cơ hội nào tôi chú ý đến em… trường đoản cú đấy, chiều như thế nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.Vậy nhưng mà giờ đây, bạn bè tôi sắp nên xa nhau. Hoàn toàn có thể sẽ cách nhau mãi mãi. Lạy trời đây chỉ là một trong giấc mơ. Một niềm mơ ước thôi.Nhưng không, gồm tiếng dép lẹp xẹp trong nhà cùng tiếng người mẹ tôi:– Thằng Thành, nhỏ Thủy đâu?Chúng tôi giật mình, líu ríu dắt nhau đứng dậy

– Đem phân chia đồ nghịch ra đi! – chị em tôi ra lệnh. Thủy mở to đôi mắt như bạn mất hồn, loạng choạng dính vào cánh tay tôi. Dìu em vào vào nhà, tôi bảo– chưa phải chia nữa. Anh đến em tất.

Tôi đề cập lại hai ba lần, Thủy new giật mình quan sát xuống. Em gian khổ lắc đầu:-Không, em ko lấy. Em để hết lại đến anh.

-Lằng nhằng mãi. Chia ra! – mẹ tôi quát lác và tức giận đi về phía cổng.

Em tôi sụt sịt bảo:

-Thôi thì anh cứ chia ra vậy.

Đồ đùa của công ty chúng tôi cũng chẳng có nhiều. Tôi dành phần nhiều cho em: bộ tú lơ khơ, bàn cá nhựa, những con ốc biển khơi và bộ chỉ màu. Thủy chẳng xem xét chuyện đó, đôi mắt nó cứ ráo hoảnh nhìn vào thời gian không, thỉnh phảng phất lại nấc lên khe khẽ. Nhưng lại khi tôi vừa lấy hai nhỏ búp bê từ ở bên trong tủ ra, đặt sang nhì phía thì em bất chợt tru tréo lên giận dữ:

-Anh lại chia rẽ nhỏ Vệ Sĩ với nhỏ Em nhỏ tuổi ra à? Sao anh ác thế!Tôi chú ý em bi đát bã:

– Thì anh đang nói cùng với em rồi. Anh mang lại em vớ cả.

Tôi đặt con Vệ Sĩ vào cạnh con Em bé dại giữa đống đồ nghịch của Thủy. Cặp đôi mắt em vơi lại, nhưng tự dưng nghĩ ra điều gì, em lại kêu lên:

– Nhưng do đó lấy ai gác đêm đến anh?

Tôi nhếch mép mỉm cười cay đắng. Trước đây có thời kì tôi toàn mê ngủ thấy ma. Thủy bảo: “Để em bắt bé Vệ Sĩ gác đến anh”.

Em buộc nhỏ dao díp vào sườn lưng con búp bê mập và đặt ở đầu giường tôi. Đêm ấy, tôi không chiêm bao thấy ma nữa. Từ đấy, buổi tối tối, sau khi học xong bài, Thủy lại “võ trang” cho bé Vệ Sĩ cùng đem đặt trên đầu nệm tôi. Buổi sáng, em dỡ dao ra, để nó về nơi cũ, cạnh con em của mình Nhỏ. Hai bé quàng tay lên vai nhau thân thiết. Từ khi về nhà tôi, chúng chưa phải xa nhau ngày nào, nên hiện giờ thấy tôi đem phân tách chúng ra, Thủy không chịu đựng nổi. Công ty chúng tôi cứ ngồi thừ ra, chẳng ước ao chia sứt cũng chẳng muốn thu lại nữa. Một lúc sau, em tôi đem để hai bé búp bê về vị trí cũ. Bọn chúng lại thân thương quàng tay lên vai nhau và quan tâm ngước quan sát chúng tôi. Thủy tự dưng trở bắt buộc vui vẻ:

-Anh xem bọn chúng đang cười cợt kìa!

Tôi cầm cố vui vẻ theo em, cơ mà nước mắt đã ứa ra.

Bỗng Thủy lại xịu mặt xuống:

-Sao ba mãi ko về nhỉ? vì vậy là em không được xin chào bố trước lúc đi.

Tôi quan sát sang cửa ngõ phòng bố. Mấy ngày rồi, cha vẫn biệt tăm. Tôi xót xa nhìn em. Khi nào nó cũng tinh tướng và hiếu hạnh như vậy.

Xem thêm: Giá Đỡ Điện Thoại, Ipad Xem Phim Trên Giường, Bàn ThiếT Kế Số 1 Cao CấP

-Hay anh dẫn em mang lại trường một lát.

*
“Cuộc chia tay bất ngờ đột ngột quá. Thuỷ như người mất hồn, phương diện tái xanh như tàu lá

Tôi đứng dậy, lấy mẫu khăn khía cạnh ướt đưa cho em. Thủy lau nước mắt rồi soi gương, chải lại tóc. Anh em tôi dẫn nhau ra đường. Em chũm chặt tay tôi với nép tiếp giáp vào giống như các ngày còn nhỏ. Shop chúng tôi đi chầm chậm rì rì trên con đường đất đỏ rất gần gũi của thị buôn bản quê hương. Đôi lúc, đùng một cái em giới hạn lại, đôi mắt cứ nhìn đau đáu vào một trong những gốc cây hay như là 1 mái bên nào đó, toàn phần đông cảnh rất gần gũi trên con đường chúng tôi đã đi lại hàng ngàn lần từ thuở ấu thơ

Gần trưa, công ty chúng tôi mới ra mang đến trường học. Tôi dẫn em đi học 4B. Cô giáo tâm đang giảng bài. Công ty chúng tôi đứng nép vào một trong những gốc cây trước lớp. Em cắm chặt môi im lặng, đôi mắt lại đăm đăm chú ý khắp sảnh trường, tự cột cờ đến cái biển tin và đông đảo vạch than vẽ ô ăn quan bên trên hè gạch. Rồi em bật lên khóc thút thít.

-Ôi, em Thủy! – giờ kêu sửng nóng của giáo viên làm tôi giật mình.

Em tôi phi vào lớp:

-Thưa cô, em đến kính chào cô… – Thủy nức nở

Cô vai trung phong ôm chặt rước em:

– Cô biết chuyện rồi. Cô yêu thương em lắm!

Và cô con quay xuống lớp:

-Bố bà mẹ bạn Thủy bỏ nhau. Thủy buộc phải xa lớp ta, theo bà mẹ về quê ngoại.

Một tiếng “ồ” nổi lên tởm ngạc. Cả lớp sững sờ. Đã có tiếng khóc tỉ ti của mấy anh bạn thân. Vài ba đứa bạo dạn bỏ nơi ngồi, đi lên nắm chặt lấy tay em tôi như chẳng mong rời. Toàn những chúng ta đánh chuyền, tấn công chắt, có cái kẹo, quả táo cũng được dành phần nhau trong suốt mấy năm qua…

Cô giáo trọng tâm gỡ tay Thủy, vận tải phía bục, mở cặp đem một quyển sổ với chiếc cây viết máy nắp quà đưa mang đến em tôi và nói:

-Cô khuyến mãi ngay em. Về ngôi trường mới, em nỗ lực học tập nhé!

Em để vội quyển sổ và cây cây viết lên bàn:

– Thưa cô, em không dám nhận… em ko được đi học nữa.

– Sao vậy? – Cô vai trung phong sửng sốt.

– nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Chị em em bảo đang sắm mang lại em một thúng trái cây để ra chợ ngồi bán.

“ Trời ơi !”, thầy giáo tái mặt cùng nước mắt giàn giụa. Lũ nhỏ dại cũng khóc mỗi khi một to hơn. Cuối cùng, sợ làm ảnh hưởng đến giờ học, em tôi ngấc đầu lên, nức nở:

-Thôi, em xin chào cô ở lại. Chào toàn bộ các bạn, tôi đi.

Tôi dắt em thoát ra khỏi lớp. Nhiều thầy cô ngừng giảng bài, ái ngại quan sát theo bọn chúng tôi. Ra khỏi trường, tôi kinh ngạc thấy mọi fan vẫn đi lại bình thường và nắng xoàn ươm khóa lên cảnh vật.

Vừa tới nhà, tôi đã nhận thức thấy một mẫu xe cài đặt đỗ trước cổng. Mấy tín đồ hàng xóm vẫn giúp bà bầu tôi khuân đồ đạc lên xe cộ Cuộc phân chia tay đột ngột quá. Thủy như fan mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em chạy gấp vào trong đơn vị mở áo quan đồ chơi của nó ra. Hai bé búp bê tôi đang đặt gọn gàng vào vào đó. Thủy lấy bé Vệ Sĩ ra để lên trên giường tôi, rồi đột nhiên ôm ghì lấy bé búp bê, hôn gấp rút lên mặt nó với thì thào:

Vệ Sĩ thân yêu làm việc lại nhé! Ở lại gác mang lại anh tao ngủ nhé! Xa mày, nhỏ Em nhỏ tuổi sẽ ai oán lắm đấy, mà lại biết làm nạm nào…

Em khóc nức lên cùng chạy lại nuốm tay tôi dặn dò:

Anh ơi! lúc nào áo anh bao gồm rách, anh tìm tới chỗ em, em vá cho, anh nhé…

Tôi khóc nấc lên. Chị em tôi từ ngoại trừ đi vào. Bà bầu vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dìu đi em ThủyĐi thôi con.

Qua màng nước mắt, tôi quan sát theo người mẹ và em trèo lên xe. Chợt em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em đi cấp tốc về chiếc giường, đặt con Em nhỏ dại quàng tay vào con Vệ Sĩ.

Em nhằm nó nghỉ ngơi lại – Giọng em ráo hoảnh – Anh nên hứa với em không lúc nào để bọn chúng nó ngồi phương pháp xa nhau. Anh lưu giữ chưa? Anh hứa đi

Anh xin hứaTôi tỉ ti trả lời với đứng như chôn chân xuống đất, nhìn theo mẫu bóng bé nhỏ dại liêu xiêu lòng của em tôi trèo lên xe. Loại xe mua rồ máy, lao ra ngoài đường và phóng đi mất hút.

Bài viết liên quan