Vì Sao Tháng 2 Có 28 Ngày

Theo dương lịch, những tháng trong những năm có 30 hoặc 31 ngày. Tuy nhiên, mon 2 là “trường hợp sệt biệt” khi chỉ gồm 28 hoặc 29 ngày (nếu năm nhuận). Tại sao lại như vậy?


Khi nhắc đến vấn đề này, mang đến nay, không ít người vẫn tin rằng tháng 2 ban sơ có 29 ngày nhưng đã trở nên Hoàng đế La Mã Augustus Caesar “đánh cắp” đi một ngày để thêm hồi tháng 8 – tháng được đặt theo tên của ông (August). Tuy nhiên, thực tiễn đây chỉ là một trong những lời đồn đại không có căn cứ.

Bạn đang xem: Vì sao tháng 2 có 28 ngày


*

Theo dương lịch, những tháng trong thời hạn có 30 hoặc 31 ngày. Mặc dù nhiên, tháng 2 là “trường hợp quánh biệt” khi chỉ có 28 hoặc 29 ngày (nếu năm nhuận). Nguyên nhân lại như vậy?


Các chuyên gia khảo cổ vẫn phát hiện vì sao của câu hỏi này là sự không thay đổi cách tính kế hoạch của fan La Mã trước kia. Theo tài liệu thu thập được từ các nhà khảo cổ, dương lịch thời nay bắt nguồn từ tín đồ La Mã. Vào núm kỷ máy 8 trước Công nguyên, Romulus - vị vua thứ nhất của thành Rome - đã ban hành lịch dựa vào chu kì khía cạnh trăng (tương từ bỏ âm định kỳ phương đông) tuy thế chỉ gồm 10 tháng, ban đầu từ tháng 3 và chấm dứt vào mon 12. Hôm nay tháng 1 cùng tháng 2 chưa hề tồn tại.


*

Vào cầm kỷ vật dụng 8 trước Công nguyên, Romulus - vị vua trước tiên của thành Rome - đã phát hành lịch dựa theo chu kì khía cạnh trăng (tương từ âm lịch phương đông) nhưng lại chỉ bao gồm 10 tháng


Theo phương pháp chia của vua Romulus thì một năm chỉ kéo dãn dài 304 ngày, tức là có một khoảng thời gian kéo dài hai chu kỳ luân hồi của mặt Trăng không được đưa vào lịch. Tại sao của vụ việc này là do người La Mã không tồn tại khái niệm mùa đông. Họ xem ngày đông là khoảng thời gian vô dụng, vày họ bắt buộc làm được gì.

Tuy nhiên, vào thời điểm năm 731 TCN, hoàng đế Numa Pompilius đã nhận thấy điều này là rất là ngớ ngẩn. Sau cuối ông sẽ quyết định bổ sung thêm nhị tháng nữa, từng tháng bao gồm 28 ngày đến đúng 12 chu kì mặt trăng. Như vậy, từng năm sẽ có tổng cộng là 354 ngày.

Xem thêm: Cách Hiển Thị Thanh Dấu Trang, Tạo, Xem Và Chỉnh Sửa Dấu Trang

Thế nhưng, thời đó, họ ý niệm rằng số chẵn thường liên quan đến điều rủi ro xấu nên vua Numa Pompilius đã ra quyết định tăng mang đến tháng Một thêm 1 ngày nhằm thành 29 ngày, còn mon 2 thiếu hiểu biết nhiều vì nguyên nhân gì vẫn không thay đổi chỉ có 28 ngày. Bên cạnh đó, số ngày của những tháng cũng được điều chỉnh lại thành số lẻ, duy chỉ tất cả tháng 2 vẫn là số chẵn. Như vậy, thời điểm đó, tổng số ngày trong thời hạn là 355 với máy tự các ngày vào thời điểm tháng như sau:Một vài năm trôi qua, nhiều ý kiến trái chiều về cách chia bởi vậy lại một đợt nữa xuất hiện. Nhiều người cho rằng nó không đề đạt đúng được chu kì chuyển đổi thời tiết những mùa. Vì chưng vậy, để giữ lại cho việc đi đúng theo quỹ đạo của nó, cứ 2 năm/lần, bạn La Mã lại thêm một mon nhuận kéo dãn dài 27 ngày sau ngày 23/2 có tên Mercedonius (những năm đó tháng 2 chỉ bao gồm 23 ngày)

Tuy nhiên, một lần nữa sự biến hóa lại vướng phải khó khăn khi những linh mục nghỉ ngơi Rome khó rất có thể lựa chọn cần để tháng nhuận xuất hiện lúc nào cho hợp lý. Bởi vậy, đến khoảng năm 45 TCN, nhà vua Julius Caesar đã tiến hành sửa thay đổi việc phân loại ngày tháng thêm một lần nữa.


*

Thế nhưng, thời đó, họ quan niệm rằng số chẵn thường liên quan đến điều số nhọ nên vua Numa Pompilius đã quyết định tăng cho tháng Một thêm 1 ngày để thành 29 ngày, còn tháng 2 không hiểu biết nhiều vì vì sao gì vẫn không thay đổi chỉ bao gồm 28 ngày


Ông quyết định không thay đổi 12 tháng với thêm 10 ngày nữa. Đồng thời ông cũng đặt công cụ cứ 4 năm một lượt thì tháng 2 lại được cộng thêm một ngày nhằm thành 29 ngày. Như vậy, dịp đó 1 năm đã là 365,25 ngày – khá ngay gần với chu kì thiệt của Trái Đất quanh phương diện Trời (365,2425 ngày). Thực tế ngay sau khi thay đổi quy mong lịch, năm 46 TCN - năm thứ nhất áp dụng loại lịch mới - có tới 455 ngày.

Dương lịch nhưng mà con người sử dụng ngày nay chính là lịch La Mã được hoàn thành xong thêm. Phương pháp chia các tháng cũng đều có sự điều chỉnh giữa 30 ngày và 31 ngày. Duy chỉ tất cả tháng 2 vẫn được giữ nguyên là tháng không nhiều ngày hơn các tháng khác.