""

“những người viết huyền thoại”: xúc động và xứng đáng ra rạp

Share:
*

*

*

Bàn luận

Nhân phim đam mỹ bị cấm, suy nghĩ về tình tri kỷ

Chỉ anh hùng mới bao gồm tri kỷ, không có tình các bạn giữa kẻ cướp.

Bạn đang đọc: “những người viết huyền thoại”: xúc động và xứng đáng ra rạp


*

Điện ảnh

“Những người viết huyền thoại”: Xúc động và xứng đáng ra rạp 04. 12. 13 - 9:00 pmLê Hồng Lâm

Tối qua vừa xem Những fan viết huyền thoại của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Tự nhiên muốn đặt ra thắc mắc “Còn ai xúc rượu cồn về (phim) chiến tranh?”. Phim chiến tranh, từng một thời là mạch chủ đạo của điện ảnh Việt Nam. 30, 40 năm trước là Cánh đồng hoang, Vĩ con đường 17 ngày với đêm, Mùa nước nổi, Mùa gió chướng, Đường về quê mẹ… coi lại bây giờ vẫn xúc động. 10, 15 thời gian trước vẫn là mainstream của điện ảnh Việt với rất nhiều Cỏ lau, Ngã tía Đồng Lộc, Đời cát


*

Một cảnh trong phim “Những bạn viết huyền thoại”


Rồi điện ảnh nhà nước ban đầu thui chột dần, những bộ phim truyện chiến tranh đốt 10, 15 tỷ đổi mới những bộ phim truyền hình cúng cụ, nhà nghĩa hero minh họa cổ hủ của 30 năm trước, nhưng không thể cái xúc hễ của thời cuộc nữa, nhưng mà trở buộc phải giả tạo, khuôn sáo giáo điều cùng với những bài xích ca tuyên truyền cũ rích. Người theo dõi quay sống lưng và những tập phim đốt cả gò tiền thuế của nhân dân tạo ra sự chỉ chiếu vài ba ba đợt nghỉ lễ lạt rồi chứa kho. Dường như không chỉ lớp khán giả trẻ mà đến tất cả những bạn đi qua cuộc chiến tranh hay thế hệ 7X, 8X bao gồm chút contact với chiến tranh cũng không muốn xem những bộ phim truyện về chủ đề này nữa. Trận chiến vĩ đại mới kết thúc hơn 30 năm mà lại đã trở đề nghị xa vời và mất dần dần sự linh thiêng trên màn ảnh. Phim chiến tranh trở thành mẫu phim lỗi mốt, lạc thời không người nào muốn nói đến. Còn ai xúc động khi chứng kiến tận mắt phim chiến tranh vn nữa?

Câu vấn đáp là có, tối thiểu là cùng với tôi, cùng với khá đông người theo dõi gần như kín đáo rạp về tối qua sống Cinema BHD 3.2 cùng hầu hết tràng pháo tay khá nhiều năm khi bộ phim kết thúc – điều riêng biệt đối cùng với những tập phim (không chỉ) chiến tranh nước ta trong những năm ngay sát đây.

Những fan viết huyền thoại vô cùng hay? Tôi không nói thế. Phim xuất xắc vừa phải, tôi sẽ điểm những cái thích cùng không thích ở phim này sau, nhưng cái tạo nên tôi và phần lớn khán mang ở rạp chiếu xúc rượu cồn là hình hình ảnh rất thiệt về cuộc chiến, vừa è cổ trụi vừa lãng mạn. Vừa thu hút với phần lớn cảnh đại chiến dữ dội, bom rơi nạn đổ ong đầu từ trên đầu tới cuối vừa xúc động với mọi cảnh đau thương mất đuối trong chiến tranh, tự trên chiến trường bom đạn đến vùng quê thanh bình… tất cả được trình bày với một ngữ điệu điện hình ảnh chắc tay, mạnh khỏe của một đạo diễn gồm nghề với biết phương pháp để hấp dẫn khán giả.


Xem phim này tôi lại nhớ mang đến hai tập phim chiến tranh rất ăn khách cách đây không lâu của nước hàn và Trung Quốc. Đó là Taegukgi (Cờ cất cánh phấp phới) của Kang Je-gyu cùng Assembly (Hiệu lệnh tập kết) của Phùng tè Cương. Phim của đất nước hàn quốc từng là hiện tượng 10 năm trước của Hàn, thu hơn 10 triệu lượt người theo dõi và đưa về gần 70 triệu đô. Phim sau của trung hoa cũng thu rộng 35 triệu đô. Cả hai đều kể về cuộc nội chiến tàn ác ở quốc gia họ. Taegukgi hơi kiểu như một bộ phim Hollywood, kết hợp giữa kỹ xảo hùng hổ và chất mê lô đẫm nước đôi mắt rất đặc thù của điện ảnh nước này, đề cập về 2 bạn bè trong cuộc chiến Nam Bắc Hàn. Assembly hơi như là một tập phim tài liệu, nhắc về một bạn lính đi tìm những đồng đội của bản thân mình để điều tra một kín trong quá khứ nhưng anh ta tất cả liên đới.

Sở dĩ lôi hai tập phim này ra là để nói rằng, phim cuộc chiến tranh vẫn có thể trở thành những bộ phim cháy rạp, nếu câu chuyện và phương pháp thể hiện phim tiếp xúc với được cảm giác khán giả, hoặc gồm một biện pháp kể tự dưng phá. Trở lại Những người viết huyền thoại, tập phim đoạt nhiều giải thưởng của điện hình ảnh Việt phái nam này rất trở ngại để ra rạp vì phạm phải một định kiến vẫn đóng đinh của khán giả Việt Nam: “phim chiến tranh cúng cụ”. Một bộ phim truyền hình khá xuất sắc như những người viết huyền thoại mà “chết” vị định loài kiến của khán giả thì không chỉ phí mang lại đạo diễn, bên cạnh đó phí mang đến khán giả.


Tôi vẫn điểm vài điểm thích hợp và chưa thích của phim này:

Thích trước:

1. Bùi Tuấn Dũng chắc rằng là đạo diễn “nam tính” tốt nhất của điện hình ảnh Việt bây chừ và là 1 trong trong 2 đạo diễn U40 chắc hẳn tay nhất hiện nay của điện ảnh phía Bắc (người còn sót lại là Đào Duy Phúc với series phim lịch sử vẻ vang Thái sư è cổ Thủ Độ vẫn chiếu bên trên VTV) vào mảng phim điện hình ảnh tài trợ. Phim đầu tay của Dũng thương hiệu là Đường thư tôi vô tình mua được phiên bản DVD lậu do china phát hành, thiếu hiểu biết nhiều tại sao, nhưng minh chứng một điều là các bạn làm đĩa lậu china cũng reviews khá cao bắt buộc mới in lậu để bán.


Đường thư có một cái tứ phim tương đối lạ, nói về những người lính quân bưu phải nhận nhiệm vụ trong một tình cầm nguy ngập. Và mẩu chuyện hành trình của hai bạn lính quân bưu như 1 road movie cùng với những tình huống và chi tiết khá quánh sắc. Ví như Đường thư cứ như phim đặt hàng của ngành… bưu điện thì Những tín đồ viết huyền thoại là phim đặt hàng của… dầu khí (phim này được tổng cục Dầu khí tài trợ luôn) nói về một vị tướng mạo đi tiền trạm trên tuyến phố Trường sơn để triển khai xong đường ống dẫn dầu từ Bắc vào Nam, giao hàng cho chiến tranh (như câu thoại vào phim, ko nhớ bao gồm xác: cuộc chiến tranh đến đâu, xăng dầu mang lại đó).


Tại sao nói Bùi Tuấn Dũng là đạo diễn “nam tính” nhất Việt Nam? (theo nhận định chủ quan lại thôi). Vày với hai chủ đề nặng hương thơm tuyên truyền với khô khan như đang kể, Dũng vẫn khiến khán giả vẫn xúc rượu cồn và nhiều khi nổi tua ốc với đông đảo gì anh thể hiện, cơ mà vẫn giữ lại được nội dung chủ đạo của phim. Trong cả việc chọn hai diễn viên Hoàng Hải với Quốc Thái có bản thiết kế khá xù xì, ăn uống vai ngay nhưng mà không phải phải cố gắng để ra nhân vật. Phim dựng xong xuôi khoát, chắc tay, tránh được những đoạn lê thê giỏi mê lô khuôn sáo, tất nhiên cũng có điểm không thích đã nhắc sống sau.

Xem thêm: Thiên Thần Biết Yêu Tập 14 Vietsub, Thiên Thần Biết Yêu (Tập 14)


2. Với ngân sách đầu tư 10 tỷ (500.000USD), các gì diễn đạt trên phim là đáng đồng tiền bát gạo. Tỷ lệ của đầy đủ cảnh bom rơi đạn nổ, máy bay giặc oanh tạc gần như là xuyên suốt tập phim với sự kinh hoàng tăng dần đều. Kỹ xảo coi ổn, ko có cảm hứng giả.


3. Cảnh hành động võ thuật là một điểm sáng của bộ phim truyện trong trận chiến tay song giữa Nghĩa cùng tay quân nhân thám báo võ thuật cao nghều của biệt nhóm Lôi Hổ. Hầu như cảnh ra đòn nhanh, mạnh mẽ và dữ dội của cả nhì xem rất sướng mắt. Đoạn này dĩ nhiên chỉ nhiều năm 2, 3 phút, nhưng cho biết Bùi Tuấn Dũng có phẩm chất của một đạo diễn phim hành động ăn khách.

Chưa thích:

1. Kịch bản vẫn chưa thoát ra được đường ray minh họa cùng một vài chỗ lâm vào chủ nghĩa anh hùng ca khuôn sáo đã có từ 10, 15 năm trước. Mối tình giữa Nghĩa với cô văn công, sao cứ thơ và điệu đà vậy? Sao cấm đoán họ lao vào nhau tựa như những kẻ dùng đồ chay lâu ngày thèm khát… thịt cơ mà cứ dền dứ, mộng mơ mặt bờ suối, tặng kèm sổ nghiền lá…


Những cụ thể này trọn vẹn có thiệt trong chiến tranh, cơ mà đã cực kỳ nhiều bộ phim truyền hình chiến tranh vn đã biểu hiện nó. Một đạo diễn trẻ làm phim chiến tranh ở thời khắc 2012 nên thoát được những cái khuôn sáo đó. Giống như thế, cảnh các cô dân quân mở đường chơi nghịch cùng với vị tướng lúc xe trải qua cung đường của mình hay với đám quân nhân tắm suối cũng có cái gì đó giống Ngã cha Đồng Lộc hơn 10 năm trước.

Phim đôi lúc cũng sa vào chủ nghĩa anh hùng minh họa cổ hủ như cảnh nhằm Nghĩa và cô văn công đứng hiên ngang giữa bom rơi đạn nổ. Cảnh hai đứa trẻ con đứng quan sát bom đạn nổ ầm ầm trước đôi mắt cứ như vẫn xem cảnh nghịch game. Tức thị phim thiếu gần như giây phút khiến cho nhân đồ dùng phải lâm vào tình thế sợ hãi, bồn chồn rất con tín đồ bên bờ vực của sinh sống chết, khiến họ đề xuất sống bạn dạng năng hơn với thật hơn. Cũng chính vì thế mà các chiếc chết trên phim nhiều lúc thiếu sự xúc động, như cảnh team văn công chết vày bom từ trường khi đi qua suối, như các cảnh nhức thương chưa kịp nuôi cảm giác của bạn xem thì bị đưa cảnh quá nhanh và thốt nhiên ngột…


2. Nhân thứ hơi mờ nhạt và thiếu số phận, rơi vào hoàn cảnh kiểu dựng nhân vật tầm thường chung của hai mươi năm về trước. Phim này nhắc về trận đánh tranh chống Mỹ, nhưng lúc xem thì có xúc cảm là về trận chiến Bắc-Nam. Mặc dù nhân đồ gia dụng tuyến vị trí kia quá mờ nhạt và không có số phận, phải ta chiến hạ địch thua đã lên dây cót sẵn sàng. Những cảnh rơi vào cảnh khuôn sáo, như cảnh cô em gái của Nghĩa vô tình phát hiện đội biệt nhóm Lôi Hổ. Đang núp vào lùm thì hệt như rằng tất cả con rắn hổ có xuất hiện. Với sau đó, khi cô thịt rắn hổ mang, bầy Lôi Hổ phân phát hiện xua theo. Bắn súng qua lại một hồi, thời điểm cô bị yêu thương thì anh trai cô xuất hiện ở phút 90… cách xây dựng cụ thể và trường hợp kiểu đó đã quá cũ và thiếu sự thuyết phục.

3. Voice over đầu phim cùng kết phim vượt thô, bệnh dịch trầm kha của phim tuyên truyền. Phim dựa trên một câu chuyện có thật nên hoàn toàn rất có thể đưa hầu hết đoạn dẫn xuất xắc số liệu vào, nhưng rứa vì phương pháp dùng voice over vừa thô vừa lộ liễu thì có thể chạy hầu hết hàng chữ dài trên screen và chỉnh sửa cho nhỏ gọn hơn…

Cuối cùng, tôi nghĩ, dù còn vướng vào một số mẹo nhỏ minh họa và khuôn sáo, Những tín đồ viết huyền thoại vẫn chính là một bộ phim có thể đến điểm 7/10 của điện hình ảnh Việt nam giới (điểm 10 là phim nào ư? Khi không giống ta bàn…). Đó là một bộ phim truyện xứng xứng đáng để chiếu rạp, xứng danh để nhiều người theo dõi đến xem, nhằm họ ra về, thấy kinh ngạc là coi phim Việt mà lại sao lòng xúc động.

*(Bài này rước từ FB của Lê Hồng Lâm, với sự cho phép của tác giả. Tên bài xích gốc là “Còn ai xúc cồn về (phim) chiến tranh?” Theo tác giả, chiếc tên này còn có chút mượn tít từ bỏ “Còn ai hát về Hà Nội” của công ty Trương Quý)


Chia sẻ:
*
*
*
*
*
*
*
*

Ý kiến - Thảo luận


0:45 Sunday,20.4.2014 Đăng bởi: Ngô Đồng
"Nhiều cảnh võ thuật cứ như vào phim!!!"Phim mà lại sao chúng ta lại nhận xét như vậy ? liệu bao gồm ổn ko ?...xem tiếp
"Nhiều cảnh hành động cứ như trong phim!!!"Phim nhưng sao chúng ta lại dìm xét do vậy ? liệu tất cả ổn không ?

Xem trailer phim "Đường lên Điện Biên" cũng anh này đạo diễn, gồm cảnh kéo pháo xem nhưng mà sặc oxy, khẩu M1A2 105mm thật nặng nề 2.3 tấn mà các anh kéo nom như đương kéo cái xe cải tiến chở phân lên đồi chè, có mà kéo được cái thánh họ nhà anh đạo diễn ấy.

...xem tiếp

Xem trailer phim "Đường lên Điện Biên" cũng anh này đạo diễn, có cảnh kéo pháo xem mà lại sặc oxy, khẩu M1A2 105mm thật nặng trĩu 2.3 tấn mà các anh kéo nom như đương kéo cái xe cải tiến chở phân lên đồi chè, gồm mà kéo được mẫu thánh họ nhà anh đạo diễn ấy.

Bài viết liên quan