Học đại học trực tuyến miễn phí

*


Chắc hẳn những khóa học trực tuyến mở MOOCs (Massive Online Open Coursewares) như MIT OCW, MIT EdX, Coursera, Khan Academy… đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều khuyết điểm khiến những khóa học này vẫn chưa thật sự phổ biến. Khắc phục nhược điểm này, các trường Đại học trực tuyến miễn phí đã ra đời nhằm cung cấp một môi trường rộng mở với tấm bằng được công nhận bởi nhiều cơ quan giáo dục.

Bạn đang xem: Học đại học trực tuyến miễn phí

Học Trực Tuyến lên ngôi

Ra đời vào năm 2008 và phát triển mạnh mẽ trong vòng 5 năm trở lại đây, các khóa học trực tuyến mở là nơi tất cả mọi người, không kể quốc tịch, lứa tuổi, trình độ học vấn, và nhất là tình trạng tài chính, đều có thể tham gia khóa học được thiết kế bởi những trường đại học hàng đầu thế giới.

Khác với phương pháp học truyền thống, các học viên có thể tiếp thu kiến thức bằng cách nghe các bài giảng thường dưới dạng video, làm cái bài tập được chấm điểm tự động. Chính nhờ vào sự dễ dàng tiếp cận với kiến thức giảng dạy từ những giáo sư có kinh nghiệm từ những trường đại học uy tín như MIT, Harvard, Stanford… 35 triệu học sinh trên toàn thế giới đã đăng kí tham gia các khóa học mở này tính đến cuối năm 2015.

Mặc dù phần lớn các khóa học là miễn phí, nhưng trên một số trang như Coursera, học viên có thể chọn bỏ ra một ít chi phí để có được giấy chứng nhận đã hoàn thành xuất sắc khóa học.

Đại Học trực tuyến: mô hình hiệu quả?

Tuy rằng học viên lựa chọn nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, nhưng thực tế chưa khóa học trực tuyến mở nào kể trên cung cấp một giáo trình hoàn thiện, miễn phí, cũng như chứng chỉ tương đương với bằng đại học của những trường đại học, cao đẳng truyền thống. Vì vậy, các trường đại học trực tuyến cũng là một lựa chọn cho những ai muốn tham gia hình thức học trực tuyến và hiện đang băn khoăn về sự chấp nhận rộng rãi của tấm bằng của các khóa học trực tuyến.

Trên thế giới, mô hình này đã tồn tại từ nhiều năm, và thậm chí tại Việt Nam cũng đã hình thành những mô hình tương tự như trường đại học FuNix của FPT. Mặc dù đáp ứng nhu cầu có được tấm bằng đại học sau quá trình học của học viên, các trường đại học trực tuyến thường có học phí cao mà không phải ai cũng có thể theo học được. Vậy liệu có mô hình nào kết hợp những thế mạnh của khóa học trực tuyến mở và đại học trực tuyến hay không?

Đại Học trực tuyến miễn phí: cơ hội cho giới trẻ Việt Nam

University of the People là trường đại học trực tuyến đầu tiên kết hợp khái niệm khóa học mở miễn phí và bằng đại học trực tuyến. Với mục tiêu mang đến sự bình đẳng trong giáo dục, University of the People (UoP) cung cấp các khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Chi phí duy nhất các học viên phải trả là phí đăng kí nộp đơn (có thể xin miễn giảm) và phí chấm điểm cho những môn học cần có bài kiểm tra cuối kì offline - những bài kiểm tra này được diễn ra dưới sự giám sát minh bạch của các tình nguyện viên của trường.

Xem thêm: Trạch Thiên Ký Thuyết Minh, Xem Phim Trạch Thiên Ký Tập 1 Vietsub

Vào thời điểm hiện tại, học viên có thể nhập học các ngành Business Administration, Computer Science, và Health Science. Với mỗi ngành, học viên có lựa chọn chương trình học kéo dài 2 hoặc 4 năm và được xây dựng bởi các trường đại học uy tín tại Mỹ như Yale Law School, UC Berkeley, New York University.

UoP được công nhận để vận hành và trao bằng đại học bởi bang California, BPPE (California Bureau for Private Postsecondary Education), và DEAC (Distance Education Accrediting Commission) - Ủy ban kiểm định giáo dục từ xa của Bộ Giáo dục Mỹ.

Đại Học trực tuyến miễn phí: những thách thức

Mặc dù những trường đại học trực tuyến mở và miễn phí như UoP giải quyết được vấn đề học phí và độ tin cậy của tấm bằng, chất lượng của những mô hình này, giống như bất kì các mô hình trực tuyến nào khác, khiến học viên phải đặt câu hỏi trước khi họ quyết định đăng kí học. Để giải đáp nghi vấn về vấn đề chất lượng của chương trình học, học viên có thể tìm hiểu kĩ thông tin về khóa học trên trang web của trường, những môn học cần để tốt nghiệp, uy tín của giáo sư và trường đại học chịu trách nhiệm thiết kế những môn học để đưa ra nhận xét khách quan.

Sinh viên cũng có thể xem xét độ tin cậy của tấm bằng bằng cách tương tự: tìm kiếm thông tin về những cơ quan, tổ chức công nhận chất lượng giảng dạy và giá trị của bằng đại học của các trường bạn có ý định theo học.

Về cơ hội việc làm sau khi có được tấm bằng từ những trường trực tuyến cũng là vấn đề đáng quan tâm. Các trường như UoP đã đưa ra những giải pháp thiết thực, đó là mỗi học viên sẽ có một người cố vấn trong suốt quá trình học, giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp tốt, và tạo điều kiện cho học viên thực tập tại các tổ chức quốc tế. Do 100% các khóa học, bài giảng, dự án đều bằng tiếng Anh, học viên sẽ được trau dồi kiến thức tiếng Anh chuyên ngành hết sức thiết thực.

Ngoài ra, hiện có rất nhiều tổ chức, startups như EDCATA với mục tiêu tạo cơ hội cho nhiều học viên Việt Nam tiếp xúc với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, sẵn sàng giúp các bạn học viên tìm hiểu thêm về các trường đại học trực tuyến, trợ giúp các bạn trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kĩ năng mềm trong quá trình theo học và mở rộng networking.

Kết Luận

Mặc dù việc theo học một trường đại học trực tuyến hết sức mới mẻ tại Việt Nam và có rất nhiều thách thức, những cơ hội mở ra trong và sau quá trình học cũng không hề ít. Nếu các bạn vẫn đang phân vân việc chọn lựa theo học một trường đại học truyền thống hay trực tuyến, hãy tìm hiểu kĩ từng mô hình và đưa ra lựa chọn thích hợp nhé!