9 BỘ PHIM CHIẾN TRANH HÀN QUỐC HAY NHẤT, TỪNG GÂY RÚNG ĐỘNG MÀN ẢNH

Hai phái mạnh diễn viên bao gồm trong “Taegukgi”, Won Bin (trái) với Jang Dong-gun. Ảnh: Modern Korea Cinema.

Bạn đang xem: 9 bộ phim chiến tranh hàn quốc hay nhất, từng gây rúng động màn ảnh


Lý tưởng cách mạng nào cao tay tới mức khiến cho người ta đề xuất giết nhau?

Huân chương chiến công có ý nghĩa gì lúc nó yêu cầu trả bằng sinh mạng của bạn khác?

Rốt cuộc thì chúng ta tham gia chiến tranh để triển khai gì? chống lại ai? cuối cùng đạt được cái gì?

Đó là những thắc mắc xuất hiện không ít lần trong phim “Taegukgi”, một sản phẩm điện hình ảnh chiến tranh của hàn quốc được xong xuôi vào năm 2003, đúng 50 năm sau khi trận chiến hai miền Triều Tiên kết thúc.

Tên của bộ phim, gồm nghĩa “giương cao ngọn cờ tổ quốc”, dễ khiến nhiều người hàn quốc thế hệ trước lầm tưởng trên đây lại là 1 trong phim tuyên truyền cuộc chiến tranh theo tế bào típ xưa cũ: phe ta là anh hùng, phe địch là thú vật, các gì ta làm số đông đúng, phần nhiều gì chúng làm mọi sai.

Nhưng “Taegukgi” không phải là một thành phầm tuyên truyền được nhào nặn từ nỗi sợ hãi hãi ở trong nhà cầm quyền rồi từ đó gieo rắc cho người dân. Gắng vào đó, nó chứa đầy các câu hỏi nhức nhối, gần như hiện thực è trụi, và thời cơ để giác ngộ lương tri.

Khi anh hùng ở phía bên kia

Nếu theo dõi và quan sát các bộ phim truyện hành động kinh khủng của nước hàn trong hai thập niên qua, ta thuận tiện nhận ra một mô típ kỳ lạ: không ít các nhân vật anh hùng trong phim phần nhiều là fan từ Bắc Hàn, có nghĩa là phía của kẻ thù.

Chiến tranh Triều Tiên mặc dù đã chấm dứt vào năm 1953, mà lại hai miền vẫn chưa lúc nào ký hòa ước. Bọn họ vẫn là kẻ thù, tối thiểu là bên trên lý thuyết. Trên thực tế, Bắc Triều Tiên, với kho vũ khí phân tử nhân của mình, vẫn hay xuyên triển khai các vụ phóng tên lửa rình rập đe dọa nhấn chìm người anh em phía Nam.

Năm 2010, theo khảo sát và các bằng chứng từ phía Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên đang phóng ngư lôi đánh chìm một tàu ngầm của nước này, giết bị tiêu diệt 104 thủy thủ trên tàu. Thời điểm cuối năm đó, cơ quan ban ngành Bắc Hàn thậm chí đã nã hàng trăm ngàn quả pháo vào hòn đảo Yeonpyeong của xứ hàn Quốc, lưu lại lần trước tiên kể từ khi cuộc chiến tranh kết thúc, một bên tiến công trực tiếp giáo khu của mặt kia.

Bất chấp các căng thẳng liên tiếp đó, hình hình ảnh của “kẻ thù” vào phim hình ảnh Hàn Quốc vẫn được xung khắc họa cực kỳ tích cực.

Xem thêm: Xem Phim Quý Cô Xảo Quyệt Tập 11, Xem Phim Quý Cô Xảo Quyệt

Nhiều phim hành vi với vấn đề phản loại gián (espionage) mô tả những gián điệp Bắc Hàn như các hero có trình độ chuyên môn siêu hạng, mẫu mã cuốn hút, thông minh, quả cảm, nhân hậu, không rụt rè hy sinh bảo vệ người khác.


*
*
Những tín đồ lính nhị phe nam – Bắc Triều Tiên cùng dân xóm Dongmakgol. Ảnh: Amazon.

***

Những gì diễn ra trên phim ảnh dĩ nhiên không phản ánh tất cả xem xét của người dân bên trên thực tế.

Nhưng trong những xã hội từ bỏ do, nó là 1 trong chỉ dấu giỏi để giám sát cảm thức của công chúng.

Việc các bộ phim truyền hình về vấn đề chiến tranh, theo những ánh mắt hoàn toàn mới, được tiếp nhận tích cực là 1 bằng bệnh cho thấy suy xét của người hàn quốc về hòa bình, về cuộc chiến, về những người thuộc phe tê đã biến hóa rất nhiều.

Thông qua phim ảnh, họ đang dám đối diện những sự thật bị đậy kín, phần lớn tội ác không đủ can đảm thừa nhận, và rất nhiều nỗi sợ lâu nay không ai dám hễ tới.

Bằng cách đối lập với vượt khứ, họ tất cả đủ dũng khí để mơ về một tương lai như “Dongmakgol” – một quả đât nơi hầu như người rất có thể sống lặng bình bên nhau.