""

Tôi Thấy Hoa Vang Trên Cỏ Xanh

Share:
home » phân tích khoa học » thẩm mỹ và nghệ thuật học » “Tôi thấy hoa quà trên cỏ xanh”: thành công xuất sắc từ sự phản nghịch quy tắc

– Nguyễn Thị Huệ Ninh – 

Tôi thấy hoa xoàn trên cỏ xanh là tập phim nghệ thuật đầu tiên của đạo diễn Victor Vũ tuân theo đơn để hàng trong phòng nước, cung cấp năm 2015. Phim được đưa thể tự truyện dài ăn khách cùng tên của phòng văn Nguyễn Nhật Ánh, là “hiện tượng” của điện ảnh Việt phái mạnh năm vừa qua. Phim chiếm nhiều phần thưởng tại các liên hoan tiệc tùng phim thế giới như giải “Phim xuất xắc nhất” tại liên hoan phim “Silk Road” tổ chức ở Trung Quốc, giải “Phim truyện hay nhất” của ban giám khảo trẻ tại tiệc tùng phim nước ngoài thiếu nhi Toronto (Canada), tuy nhiên lại không chiếm vị trí tối đa ở Cánh diều tiến thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam. Tìm kiếm hiểu bộ phim truyện dưới bé mắt nghề nghiệp, chúng ta sẽ lí giải được phần như thế nào điều này.

Bạn đang đọc: Tôi thấy hoa vang trên cỏ xanh

*

Từ một kịch phiên bản xúc động, giàu tính nhân văn…

Công bài toán chuyển thể kịch bạn dạng được đơn vị biên kịch Việt Linh thai nghén tương đối lâu (từ 2012). Thuở đầu nhiều người review đây là kịch phiên bản khó thực hiện. Khi thành phim, cũng có khá nhiều ý kiến nhận định rằng không hay bởi nguyên tác. Cảm xúc thuở bắt đầu lớn trong truyện được bộc lộ tinh tế, trong trẻo nhưng gửi sang ngôn ngữ điện hình ảnh lại không tới. Ở truyện, đường nhân vật dụng chú Đàn, chị Vinh được làm rõ, cách tân và phát triển hợp lí, bao gồm quan hệ trực tiếp với các nhân vật dụng chính, song ở phim tuyến này lại chẳng mấy đồng bộ với nội dung. Ở truyện, vấn đề nhân đồ Nhi bị tinh thần và lai tỉnh được mô tả thuyết phục. Tường và Nhi từng học tập chung. Bởi vì được bạn trai đảm bảo an toàn nhiều lần trong vượt khứ, nên lúc Tường “lặp lại” hành vi cao rất đẹp ấy ở hiện tại, Nhi đã phục hồi trí nhớ. Nhưng lại ở phim rất nhiều việc xảy ra đột ngột, gồm phần phi logic. Nhi bỗng dưng dưng gặp Tường, rồi sau một cú ngã, Nhi tỉnh giấc lại như không tồn tại chuyện gì xảy ra… tuy vậy mọi sự đối chiếu đều không trọn vẹn thỏa đáng vị mỗi mô hình nghệ thuật đều sở hữu tính sệt thù.

Điều đáng quan tâm ở đây là nguyên tác tương tự như kịch bạn dạng phim đa số được những tác mang xây dựng không theo “chuẩn” của một mẩu chuyện “ăn khách” ngày nay. Cả truyện lẫn kịch bạn dạng phim đều không tồn tại những tình tiết gay cấn, nhiều éo le, uẩn khúc. Những cảnh hài “mua vui cũng khá được một vài ba trống canh”, hồ hết màn khoe thân nóng rộp lại càng hoàn hảo và tuyệt vời nhất không. Nhân vật dụng cũng chưa phải là rất nhiều “soái ca”, “mĩ nhân” thời thượng, diễn viên chưa phải là phần nhiều ngôi sao, nhân tố hàng đầu đảm bảo mang đến sự thành công xuất sắc của bất cứ một bộ phim nào. Vậy mà lại Tôi thấy hoa vàng trên thảm cỏ vẫn níu khán giả ngồi lại rạp đến các phút cuối, tạo ra hiệu ứng giỏi trong dư luận. Điều gì đã làm cho cho bộ phim này thành công đến vậy? Theo tôi, chính là tính tư tưởng của tác phẩm. Mẩu chuyện trong văn học cũng như trong điện ảnh đề cao tình đồng đội “máu tung ruột mềm”, truyền tụng tình yêu nam con gái chân chính dám vượt phần nhiều rào cản của làng hội để mang đến với nhau, tình thôn nghĩa buôn bản “tối lửa tắt đèn” tất cả nhau của tín đồ Việt… Một điểm nữa cũng tạo sự thành công của phim là đã gợi cho khán giả nhớ về tuổi thơ của mình. Khán giả bây chừ hầu không còn là những người ở tầm tuổi 7x, 8x. Họ tất cả tuổi thơ giống hệt như trong phim. Chúng ta lạc vào mẩu chuyện trong phim nhằm tìm lại bao gồm mình của ngày ngày qua với đa số trò chơi bé trẻ, với phần lớn rung động trong trẻo đầu đời. Nhiều khán giả ví bộ phim này, cũng như truyện của Nguyễn Nhật Ánh, giống như một mẫu vé đưa họ về tuổi thơ. Vị vậy, truyện cùng phim thành công xuất sắc ở cả trong lẫn xung quanh nước. Mặc dù nhiên, chắc hẳn rằng vì phần lớn điều “vi phạm quy tắc” trong lí luận kịch học giỏi trong ngôn ngữ điện hình ảnh nên mặc dù gây được giờ đồng hồ vang bự trong nền điện hình ảnh vốn ngưng trệ của non sông nhưng Tôi thấy hoa đá quý trên thảm cỏ không được giải cao nhất ở hội nghề nghiệp của Việt Nam.

Xem thêm: Xem Phim Tình Yêu Duy Nhất Tập 1 Vietsub, Tình Yêu Duy Nhất

…đến rất nhiều cảnh cù đi ngược luật lệ “làm nghề”

Bộ phim Tôi thấy hoa quà trên thảm cỏ được nhận xét là có tương đối nhiều hình ảnh đẹp, trong trẻo, giàu hóa học thơ. Nhờ phần đông cảnh đẹp trong phim, nhà quay phim Nguyễn K’Linh nhận được giải Cánh diều tiến thưởng năm 2015 cho quay phim xuất sắc nhất. Cố gắng nhưng, vẫn có không ít ý kiến trao đổi về khía cạnh này. Đạo diễn Lê Hoàng thừa nhận xét: “Phim quay hơi đẹp, nhưng tuyệt rất đẹp thì chưa tới”. Một vài ý con kiến khác cho rằng phim có khá nhiều khuôn hình phong cảnh đẹp, nhưng nét đẹp ở đây lại quyến rũ thái quá, phản tác dụng với mẩu truyện nhiều bi kịch và hầu như con bạn vất vả, không được đầy đủ trong phim. Nó chẳng khác gì số đông thước phim quảng bá du lịch. Phân tích rõ ràng về nghề, họa sĩ Vũ Huy (Hãng phim truyền hình Việt Nam) phê phán: “Về phương diện ánh sáng, phim có rất nhiều cảnh sai. Cảnh có cửa sổ thì ánh nắng lại từ hướng khác vào. Cảnh tối trăng sáng, góc này còn có ánh trăng thì góc khác cần thôi hoặc chếch sáng sủa thì lại có rất nhiều nguồn sáng thuộc lúc. Cảnh đơn vị có một cái đèn dầu thì ánh sáng có từ bỏ khắp rất nhiều nơi. Phim hoàn toàn bất chấp các luật lệ về ánh sáng trong ngôn ngữ điện ảnh, chỉ việc họ cho rằng đẹp. Rồi cứ vào rừng là sương được nhả không theo quy tắc nào”(1)… các yếu tố khác như cấu trúc, ngôn từ điện ảnh, khâu kiến thiết mĩ thuật, phục trang, bối cảnh, công tác làm việc quay phim… gần như được họa sĩ này đối chiếu thấu đáo, bao gồm cơ sở. Đặc biệt là một số cảnh quay được up date kém sắc sảo như cảnh diễn đạt cái bị tiêu diệt của người mẹ Nhi tuyệt cảnh Thiều phang gậy vào em. Cảnh bị tiêu diệt của chị em Nhi thay do được diễn đạt một giải pháp thẩm mĩ như quay một cánh hoa rơi lại lặp đi tái diễn hình hình ảnh nhân vật xẻ và ngước lên, xoay cận cảnh nhân đồ vật nằm bị tiêu diệt như… phim bạo lực. Cảnh Thiều phang gậy vào em giá bán như thay bởi vì quay rõ và cận cảnh, thanh gỗ gãy song bằng việc thể hiện tại một tiếng cồn sẽ sắc sảo hơn. Sau cùng, ông nhận xét phim “phần béo tả thực, dẫu vậy lúc lại sở hữu chút ma mị, thời gian lại mang màu sắc cổ tích và tất cả đều chưa tới”(2)… Nhiều ý kiến khác nhận định rằng nếu phim không “lạm dụng” cảnh đẹp thơ mộng đến vậy thì mẩu truyện sẽ thật, gồm chiều sâu cùng giàu chất điện ảnh hơn.

Những điều cơ mà mọi người phân tích liệu đạo diễn Victor Vũ tất cả biết? Một người được huấn luyện và đào tạo điện hình ảnh từ Mĩ về, từng làm cho nhiều bộ phim hấp dẫn theo phong cách Hollywood với lợi nhuận luôn xếp mặt hàng “top” trên Việt Nam, bản thân đã giành được rất nhiều giải thưởng của hội nghề nghiệp chắc rằng nào lại trù trừ tới mọi quy tắc sơ đẳng đó? Xét về trung khu lí học, con tín đồ khi hồi ức lại tuổi thơ của mình, mặc dù vất vả hay buồn bã đến đâu cũng chú ý nó bằng một thứ ánh nắng huyền ảo chứ không phải ánh sáng sủa thực. Tuy nhiên, khi bao gồm một số tuyệt hảo nào kia găm vào trí não người ta thì thời gian hiện về lại hết sức chính xác, chi tiết, cần thiết phai mờ (như tai nạn, sự hối hận hay niềm vui tột cùng). Bởi đó, không khó để hiểu vày sao đạo diễn Victor Vũ lại cho biểu đạt những cảnh cù gây tranh cãi xung đột đó. Tự trước cho tới nay, anh các làm phim thị trường, phim giành cho khán giả, cho nên việc chiều lòng khán giả, bất chấp một số quy tắc độc nhất vô nhị định có lẽ là ý kiến của anh. Điều này lí giải lý do phim của anh luôn có lượng người theo dõi đông đảo. Và thẩm mỹ là gì nếu không để giao hàng khán giả, không dành cho họ, nói tiếng nói của họ và vày họ?

Ai cũng biết, vấn đề hình thành khối hệ thống quy tắc sinh sống bất kì lĩnh vực nào đều nhằm mục đích khiến cho cho các bước hiệu trái hơn. Tuy nhiên, trong vô số nhiều trường hợp nắm thể, việc tuân theo quy tắc một phương pháp máy móc lại không có lợi bằng việc phá vỡ vạc quy tắc. Bằng chứng là không ít phim Việt của ta tuân theo phép tắc một cách khá nghiêm ngặt như Đường đua, Lạc giới, Đoạt hồn, bụi đời Chợ Lớn, hương thơm ga… và nỗ lực kể một câu chuyện cuốn hút với những tình tiết gay cấn, nhân vật có rất nhiều nét đặc biệt, nhiều giải pháp “dẫn dụ” người theo dõi như diễn viên ngôi sao, cụ thể rùng rợn, yếu tố sex… nhưng hầu như chưa thực sự thành công xuất sắc như muốn muốn. Còn Tôi thấy hoa xoàn trên cỏ xanh, dù vi phạm quy tắc biến đổi nhưng vẫn được công chúng gật đầu đồng ý và thành công xuất sắc rực rỡ. Rõ ràng, câu hỏi tuân theo quy tắc đôi lúc không đề xuất thiết, tuyệt nhất là ở lĩnh vực sáng chế tác nghệ thuật. Một bạn nghệ sĩ khi đã rất có thể tạo ra gần như “phản quy tắc” thì chắc chắn rằng anh ta phải nắm rõ những luật lệ trong nghành chuyên môn của bản thân hơn ai hết. Cùng điểm khác biệt giữa một nghệ sĩ xuất sắc và nghệ sĩ bình thường là tại vị trí người nghệ sĩ bình thường là “nô lệ” của quy tắc còn người nghệ sĩ giỏi thì không. Chúng ta biết cách thống trị các quy tắc để tự do vươn tới mẫu đẹp. Đạo diễn Victor Vũ và Tôi thấy hoa xoàn trên cỏ xanh là 1 trong minh bệnh cho điều đó.

N.T.H.N——1, 2. Tạp chí nhân loại điện ảnh số mon 10/2015.

Nguồn: http://vannghequandoi.com.vn/Binh-luan-van-nghe/toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-thanh-cong-tu-su-phan-quy-tac-9645.html

Bài viết liên quan