""

Tín hiệu tương tự là gì

Share:

Tín hiệu analog là gì ? Tín hiệu tương tự là gì ? Sự không giống nhau giữa tín hiệu tương tự như và biểu đạt số ? biểu hiện analog tương tự là gì ? Tin hieu analog la gi ? Ứng dụng của tín hiệu giống như analog trên thực tế ? Analog là gì ? Cách biến hóa qua lại thân tín hiệu tương tự và dấu hiệu số – DAC vs ADC.

Bạn đang đọc: Tín hiệu tương tự là gì

*
Âm thanh là dạng tín hiệu tương tự phổ biến

Từ khi còn ngồi bên trên ghế bên trường; chắc hẳn chúng ta đã được học rứa nào là một dạng dấu hiệu ? nạm nào là một tín hiệu hữu ích và vô ích. Đối với các bạn học điện tử, viễn thông thì sẽ được học giải pháp xử lý tín hiệu, biến đổi qua lại giữa tín hiệu giống như và dấu hiệu số. Vậy tín hiệu analog là gì ? Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những phát âm biết của mình về tín hiệu, biểu đạt analog, biểu đạt digital, ứng dụng của biểu hiện analog trên thực tế….

Trước tiên, bọn họ hãy ban đầu từ kỹ năng và kiến thức cơ bản trước nhé. Tín hiệu là gì ? Tín hiệu là một trong những đại lượng đồ lý có chứa thông tin hay dữ liệu mà có thể truyền ra đi và tách bóc thông tin ra được. Nói một cách dễ hiểu hơn thế thì tín hiệu là 1 trong những hiện tượng, sự vật tác động ảnh hưởng vào giác quan bé người, tạo cho con tín đồ nhận thức được một vấn đề nào đó.

Ví dụ: khi bọn họ nghe một biểu lộ tiếng nói, chúng ta nhận thức được ý nghĩa sâu sắc của biểu hiện tiếng nói đó.


Mục Lục bài xích Viết


1. Dấu hiệu Analog là gì ?

Sau khi phát âm được biểu đạt là gì ? thì trong phần này bọn họ tiếp tục đến phần quan trọng của bài viết này là vấn đáp câu hỏi: tín hiệu ananlog là gì ?

*
Đồ thị của bộc lộ tương tự

Tín hiệu analog hay còn được gọi là tín hiệu tương tự. Họ còn gọi biểu thị analog là dạng tín hiệu tiếp tục với đồ vật thị màn trình diễn là hàm sin, cos. Nói tóm lại một cách dễ nắm bắt thì tín hiệu analog là tín hiệu tương tự về thực chất nhưng khác biệt về cường độ tín hiệu và được biểu diễn bằng hàm sin, cos.

Về mặt lý thuyết, biểu thị sẽ không thay đổi hình dạng biểu đồ dùng tới vô hạn tuy thế trên thực tế tín hiệu analog lúc truyền ra đi sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiễu và làm cho méo dạng tín hiệu. Cho nên vì thế để đối chiếu thì thường chúng ta sẽ số lượng giới hạn tín hiệu analog vào một 1-1 vị thời gian (t) duy nhất định.

Xem thêm: Xem Phim 300 Chiến Binh (2006) Hd Vietsub, 300 Chiến Binh

Một số tín hiệu analog nổi bật mà bọn chúng ta phát hiện hàng ngày là: âm thanh; nhiệt độ độ, cường độ ánh sáng… các tín hiệu này phần đa truyền trong môi trường không khí với biên độ sẽ thay đổi liên tục theo thời gian.

2. Phân biệt tín hiệu Analog và Digital

*
Quá trình lấy mẫu mã để chuyển dấu hiệu analog quý phái digital

Sau khi đang hiểu được dấu hiệu analog là gì ? thì bọn họ cùng đối chiếu và đối chiếu nó với bộc lộ digital nhé. Nếu xét về độ tương làm phản của biểu đạt thì analog và digital là hai dạng phổ cập nhất. Tín hiệu digital hay còn gọi là tín hiệu số. Bản chất của bộc lộ số là rời rộc còn tín hiệu giống như là liên tục. Tức là trạng thái của dấu hiệu số chỉ được biểu diễn bằng mã nhị phân (0, 1). Tín hiệu analog là gì ?

Như hình trên, chúng ta có thể thấy sự không giống nhau này. Với ưu điểm là xác suất nhiễu thấp, dễ truyền đi xa nên bộc lộ digital thời nay được sử dụng nhiều hơn thế nữa so với analog. Một ví dụ nổi bật là tivi tương tự thời nay đã dần được sửa chữa bằng truyền hình nghệ thuật số, vệ tinh…

Đối với những ứng dụng trong công nghiệp thì biểu hiện analog dạng 4-20mA được sử dụng rất nhiều. Còn biểu thị digital là dạng Modbus RS-485 cũng không thể thiếu trong đơn vị máy. Mỗi một số loại tín hiệu sẽ sở hữu được ưu điểm yếu kém riêng và phù hợp cho từng vận dụng nhất định. Mang sử biểu đạt analog 4-20mA thường được áp dụng để điều khiển. Còn biểu thị RS-485 thường xuyên được sử dụng để giám sát, theo dõi nhiều thiết bị.

3. Biện pháp chuyển biểu thị Analog sang biểu hiện Digital – ADC Converter

*
Mô bỏng quá trình thay đổi tín hiệu tương tự sang bộc lộ số với ngược lại

Các bạn có bao giờ tự hỏi rằng giữa Analog và Digital tất cả mối tương tác với nhau ra sao không ? mang dù chúng ta hiểu rằng nhị loại biểu hiện này trọn vẹn khác nhau. Một các loại là thường xuyên còn một loại là rời rạc. Nhưng mà khi màn trình diễn bằng đồ gia dụng thị thì chúng ta thấy chúng sẽ có được điểm tương đồng. Trên thực tiễn nếu như các bạn nào học chuyên ngành điện, công nghệ thông tin, viễn thông thì đã từng có lần học qua môn Xử lý biểu đạt số. Trong những số đó có nêu rất rõ các phương pháp để chuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital. Quá trình thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy mẫu (Sampling)Bước 2: Lượng tử hóa (Quantization)Bước 3: Mã hóa (Encoding)Bước 4: Nén (Compression)

Cụ thể từng bước một sẽ tiến hành một nhiệm vụ riêng và kết quả sau cùng là thu được biểu hiện Digital từ biểu hiện Analog bất kỳ. Rất có thể diễn giải một bí quyết ngắn gọn như sau:

Tín hiệu giống như sẽ được lấy mẫu bằng phương pháp chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau với chu kỳ không đổi. Tiếp nối các mẫu sẽ được gán với một mức năng lượng điện áp tương ứng. Tiếp theo đó sẽ triển khai việc mã hóa bằng cách sử dụng những bit nhị phân thay mặt cho từng mẫu. Cuối cùng tín hiệu sẽ được nén để truyền đi xa hơn.

Hiện ni trên thị trường đã có các bộ ADC – Analog lớn Digital Converter. Đây là thiết bị chuyên được sự dụng để đổi tín hiệu tương tự như sang biểu đạt số. Các bộ ADC bây giờ được thực hiện khá thịnh hành trong hệ thống âm thanh, ánh sáng. Các bạn có thể mua máy này về để nghiên cứu hoặc thực hiện các ứng dụng mô phỏng để mày mò kỹ hơn.

4. Chuyển đổi từ biểu đạt Digital sang trọng Analog – DAC Converter

*
Ví dụ minh họa cho quy trình ADC cùng DAC

Trái ngược với phương pháp đổi khác từ tín hiệu tựa như sang biểu thị số bao gồm là cách thức chuyển biểu thị số (Digital) thanh lịch tín hiệu giống như (Analog). Quá trình này có công việc thực hiện cơ bạn dạng như sau:

Bước 1: giải nén (Decompression)Bước 2: lời giải (Decoding)Bước 3: hồi phục lại biểu đạt analog (Reconstructing the Analog Signal)

Nếu họ đối chiếu lại với quá trình chuyển từ analog lịch sự digital thì thao tác chuyển tự digital lịch sự analog đó là quá trình triển khai ngược lại. Ngày nay kề bên ADC Converter thì cũng đều có DAC Converter – Digital to Analog Converter để đổi khác tín hiệu số lịch sự tương tự. Bộ DAC được sử dụng phổ cập nhất trong bài toán xử lý âm thanh như giúp chúng ta nghe nhạc với khá nhiều kiểu kết nối như Bluetooth, USB, Wifi… 

Các ví dụ cụ thể để chúng ta hiểu rõ hơn về hai quá trình ADC với DAC như sau:

Khi bạn hát Karaoke (tín hiệu analog) vào micro gửi vào các bộ lọc (ADC) và tiếp nối đưa vào Amplifier (DAC) và phát ra loa (tín hiệu analog).Khi thu âm và lưu tệp tin vào đĩa CD thì đó chính là quá trình ADC. Trái lại khi phát âm thanh từ CD, USB ra loa thì kia là quá trình DAC.Gọi điện thoại thì biểu hiện tiếng nói (analog) sẽ được chuyển thành digital nhằm truyền qua những trạm BTS, eNodeB… lúc tới thuê bao dấn cuộc call thì biểu đạt digital sẽ tiến hành chuyển trái lại thành các giọng nói (analog).

5. Ứng dụng của biểu hiện Analog vào công nghiệp

Hiện nay, số đông các hệ thống máy móc trong công nghiệp tự đồng đều phải có sử dụng biểu hiện Analog. Vì sao là do để dễ ợt hơn trong quá trình điều khiển. Như trình bày ở trên, những tín hiệu như sức nóng độ, độ ẩm, áp suất đều là biểu thị analog. Nên cần phải sử dụng sản phẩm analog để đo và màn biểu diễn chúng. Tín hiệu analog là gì ?

*
Ứng dụng của dấu hiệu analog vào công nghiệp

Trong bên máy, quần thể công nghiệp sử dụng không hề ít các loại cảm biến đo nhiệt độ độ, áp suất, độ ẩm, pH…. Vì đó, các thiết bị đổi khác tín hiệu analog sẽ sử dụng tín hiệu điện 4-20mA; hoặc 0-10V để màn trình diễn sự chuyển đổi của các tín hiệu đó. Bởi vì đó, bây giờ có hai dạng biểu thị analog chuẩn chỉnh trong công nghiệp là: cái điện 4-20mA; 0-20mA và điện áp 0-10V, 0-5V…. 

Bài viết liên quan