Thuyết Minh Về Con Chó Lớp 9

 Thuyết minh về động vật là một dạng bài thú vị và hay gặp trong chương trình ngữ văn Trung học cơ sở. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các hướng dẫn và bài văn mẫu để các em hiểu rõ về cách làm bài, từ đó viết tốt đề văn thuyết minh về con chó (lớp 9).

Bạn đang xem: Thuyết minh về con chó lớp 9

I. Hướng dẫn làm bài:
*
*
*

Mỗi sinh vật đến với thế giới này đều mang một sứ mệnh và ý nghĩa riêng biệt. Nếu như cần gọi tên một loài vừa dũng cảm, trung thành lại tình cảm dễ gần, thân thiết như một người bạn với con người thì chắc chắn đó sẽ là loài chó. Từ xưa đến nay, chó là loài vật gần gũi và có vai trò quan trọng trong đời sống con người.

Chó nhà ngày nay có ngoại hình dễ gần và thân thiện, tuy nhiên tổ tiên của chúng lại là loài chó sói hung dữ. Cách đây hơn 10.000 năm, con người trong quá trình săn bắt ở rừng đã phát hiện và thuần hóa loài chó. Đây cũng chính là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Chó là loài 4 chân, thuộc bộ ăn thịt, là động vật có vú. Mỗi con chó có chiều dài khoảng 50 – 160cm, cân nặng trung bình từ 10 – 30kg. Kích thước của chó đực thường vượt trội hơn so với chó cái. Đối với một số loài chó đặc biệt, có ngoại hình to lớn, cân nặng có thể lên tới 100kg.

Thị giác của chó không tốt, tầm nhìn của chúng chỉ bằng 1/3 so với tầm nhìn con người. Nhiều ý kiến cho rằng chó bị mù màu, chỉ nhìn được màu đen và trắng. Thực ra chó có thể phân biệt nhiều màu sắc hơn thế. Qua đôi mắt loài chó, thế giới mang sắc xám, vàng và xanh. Dù tầm nhìn không rực rỡ và nhiều màu sắc như con người nhưng cũng đủ để chúng sống và quan sát được mọi thứ xung quanh.

Mặc dù có thị giác không tốt nhưng chó lại có thính giác và khứu giác rất nhạy bén. Tai của chó có thể nghe được những âm thanh rất nhỏ mà đôi khi con người không nghe được. Mũi của chó cũng rất nhạy, nó có thể phân biệt được hơn 200 mùi. Nhờ vậy, chó được chọn làm loài giữ nhà trong suốt hàng chục thế kỷ qua. Chỉ cần có một điều bất thường nhỏ xảy xa chúng cũng sẽ nhanh chóng phát hiện và thông báo cho con người. Tiếng sủa của loài chó rất vang, là tín hiệu để con người chú ý và cảnh giác hơn.

Xem thêm: Top 14 Bộ Phim Thành Long Và Hồng Kim Bảo, Hồng Kim Bảo

Không thể phủ nhận rằng chó có vai trò quan trọng trong cuộc sống của ta. Không chỉ là loài vật giữ nhà, bảo vệ gia chủ mà chúng còn là những người bạn thân thiết của con người, đặc biệt là trẻ em. Nghiên cứu cho thấy rằng nuôi chó rất có ích cho nhà có trẻ nhỏ. Nuôi thú cưng giúp bé giảm khả năng bị dị ứng và hen suyễn. Chó cũng là người bạn để trẻ tự tin, giảm căng thẳng, sống có kỷ luật hơn.

Những chú chó thông minh và có thể lực tốt còn có thể được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ, tham gia vào các cuộc truy bắt tội phạm. Nhờ khứu giác nhạy bén, chó có thể tìm ra các loại chất cấm được giấu ở những nơi khó phát hiện, giúp truy đuổi tội phạm,… Chó cũng được huấn luyện để trở thành chó cứu hộ, bảo vệ mạng sống của nhiều người. Chó còn có thể tham gia vào các giải đấu thể thao như chó chạy đua, thi bơi lội. Chúng cũng giúp con người trong công việc kinh doanh như các quán cà phê chó, mèo.

Chó cũng là loài vật có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh của con người. Nhiều địa phương tại Việt Nam cũng như trên thế giới, chó được thờ phụng và xem như một biểu tượng của tâm linh. Ở nhiều nước tại Đông Á, Tây Á, người dân lập đền thờ để thờ phụng loài chó. Tại Việt Nam cũng có nhiều quan niệm tâm linh về loài chó. Xưa kia khi An Dương Vương dựng thành, một chú chó quý của vua đã sinh con tại đất Cổ Loa. Cho rằng đất có chó đẻ là đất quý, vua đã xây thành ngay tại đó. Tượng chó cũng được xây dựng tại nhiều đền thờ, miếu mạo để canh giữ, trấn tà. Chó đã đi vào đời sống tâm linh của người Việt từ đời xưa đến tận bây giờ.

Tuổi thọ trung bình của chó khoảng 5 năm đến 13 năm. Nếu biết cách chăm sóc và thể chất giống chó tốt thì chúng có thể sống lâu hơn nữa. Chăm sóc chó khá đơn giản, nhất là với các loài chó thuần Việt. Chó chỉ cần được cho ăn, uống đầy đủ là có thể sống tốt. Tuy nhiên để chó khỏe mạnh, chúng nên được tiêm vắc-xin phòng các loại bệnh như bệnh dại, viêm ruột,…

Người nuôi chó cũng nên tắm rửa cho chúng để chó sạch sẽ và ngừa các bệnh về da. Đối với các loài chó chịu nhiệt kém, chúng cần được sống trong môi trường mát mẻ hoặc phải cạo lông để tránh bị sốc nhiệt. Người nuôi chó cũng cần có ý thức bảo vệ chó, không đánh đập, bỏ đói chúng. Đồng thời, chủ chó cũng phải bảo vệ người khác trước sự hung dữ của chó, rọ mõm và dùng dây xích chó khi đưa chúng ra ngoài.

Chó là một người bạn tuyệt vời của con người. Chó mang lại rất nhiều điều thú vị cho cuộc sống. Vì thế nếu có cơ hội hãy nuôi một chú chó, chúng sẽ mang đến niềm hạnh phúc cho mọi người. “Chó không phải là toàn bộ cuộc sống của ta, nhưng chúng khiến cuộc sống của ta trở nên toàn vẹn” – Roger Caras