Lợi, hại "rượu 138" ngâm ᴄâу anh túᴄ > Phát hiện rượu ngâm, dương tính ᴠới ma túу Thựᴄ tế ᴠẫn ᴄòn người lén lút trồng ᴄâу anh túᴄ ᴠà trào lưu ngâm, uống ᴠà bán “rượu 138” ᴠẫn ᴄhưa dứt hẳn, mấу năm gần đâу dân nhậu lại rất quan tâm ѕăn lùng loại rượu nàу" /> Lợi, hại "rượu 138" ngâm ᴄâу anh túᴄ > Phát hiện rượu ngâm, dương tính ᴠới ma túу Thựᴄ tế ᴠẫn ᴄòn người lén lút trồng ᴄâу anh túᴄ ᴠà trào lưu ngâm, uống ᴠà bán “rượu 138” ᴠẫn ᴄhưa dứt hẳn, mấу năm gần đâу dân nhậu lại rất quan tâm ѕăn lùng loại rượu nàу" />

RƯỢU 138 CÓ TÁC DỤNG GÌ

thực tế vẫn còn bạn lén lút trồng cây anh túc và trào lưu lại ngâm, uống và bán “rượu 138” vẫn chưa kết thúc hẳn, mấy năm cách đây không lâu dân nhậu lại rất quan tâm săn lùng loại rượu này.

"Rượu 138" - thần dược và vùng lao tù

> Lợi, sợ "rượu 138" ngâm cây anh túc > Phát hiện rượu ngâm, dương tính cùng với ma túy

Thực tế vẫn tồn tại người dấm dúi trồng cây anh túc với trào lưu giữ ngâm, uống và buôn bán “rượu 138” vẫn chưa kết thúc hẳn, mấy năm gần đây dân nhậu lại rất quan tâm săn lùng loại rượu này.

Bạn đang xem: Rượu 138 có tác dụng gì

*
Vũ Văn Trăng với Phạm Văn Hà tại phòng ban điều tra.

Mặc dù mẩu truyện về nhiều loại rượu mang tên gọi khôn cùng lạ là “rượu 138” vẫn được báo chí truyền thông nói không ít thời gian qua, cả về tai hại của rượu với mức độ khỏe, lẫn hiểm họa về khía cạnh pháp luật, lúc việc áp dụng loại rượu này có thể khiến người thông thường trở thành phạm luật luật. Núm nhưng, hết sức đau lòng là, chỉ vị thiếu phát âm biết, đang có những người vô tình phải lao vào sau tuy vậy sắt trại giam…

“Rượu 138”, đó là tên gọi được dân nhậu áp dụng để gọi các loại rượu tất cả ngâm rễ, thân, cành hoặc quả của cây dung dịch phiện (cây anh túc). Rượu này được dân nhậu khắc tên theo planer 138 do ủy ban nhân dân tỉnh yên Bái đưa ra nhằm kiểm soát, xử phạt đối với người trồng cây dung dịch phiện

Chiều 26/3, công ty chúng tôi có mặt ở khoanh vùng nhà tạm giữ của Công an quận Tây Hồ, Hà Nội. 2 người lũ ông bé gò, khuôn mặt sợ sệt, có phần ngơ ngác, tự phòng tạm thời giữ bước xuống. Mấy anh cán cỗ Công an hỏi 2 fan đã biết là vi phạm chưa, bọn họ cùng trả lời rất khẽ: “Bây tiếng thì bọn chúng em đang biết là mình không nên rồi ạ!” nhớ tiếc rằng, câu trả lời ấy đang muộn! chúng ta là Vũ Văn Trăng và Phạm Văn Hà, 2 đối tượng trong vụ án bắt trái tang tàng trữ, chuyển vận 2kg hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện tươi (anh túc) mấy hôm trước.

Đêm 23/3, cái xe taxi chở 2 hành khách đang đi về hướng Mỹ Đình, đến vấp ngã tư đường giới trẻ - Thụy Khuê thì chạm chán tổ Y5, lực lượng công an 141 Công an TP hà nội thủ đô và lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an quận Tây Hồ kết hợp kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra trên xe lực lượng Công an phát hiện ra một gói nilon trắng, đựng thân, rễ, quả hoa anh túc. Toàn bộ những người có mặt trên xe taxi được mời về trụ sở Công an.

Theo lời khai của Vũ Văn Trăng (34 tuổi, trú trên 16 ngõ 46, Tứ Đình, Long Biên, Hà Nội), thì trước đó hôm 3/4, lúc Trăng sẽ lái xe pháo thì Phạm Văn Hà, em chúng ta của Trăng, đã hotline điện hỏi Trăng gồm mua hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện tươi để ngâm rượu không, nhưng do không có nhu cầu nên Trăng nói không mua. Cuộc nói chuyện ấy lại tình cờ lọt vào tai 2 người bạn của Trăng, cũng là 2 tín đồ khách sẽ ngồi trên taxi lúc đó là Hưng và Lương.

Vốn nghe đồn rượu hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện được điện thoại tư vấn là “Tiên tửu”, xuất xắc “rượu 138” (138 là tên viết tắt của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình giang sơn phòng, kháng tội phạm (trong đó có tội phạm ma tuý) do ủy ban nhân dân tỉnh lào cai thành lập), có tính năng như thần dược, lúc không những có tác dụng giảm đau, chữa các bệnh về dạ dày, con đường ruột, mà phái nam mê nhất bởi vì nghe tin rượu này còn có tác dụng làm tăng tốc “năng lực bầy ông”. Bởi thế, chúng ta “mê tín” món rượu này lắm, nên đa số người còn coi đấy là “đặc sản” dùng để triển khai quà biếu các “thượng khách”. Ao ước mua được rượu thảng hoặc này đâu có dễ, phải thông qua mối thân quen biết, rồi để trước tận trên miền núi Tây Bắc.

Ngoài rễ, thân, hoa, lá cây dung dịch phiện, thì trong những bình rượu ngừng khoát phải tất cả quả của cây thuốc phiện, càng các quả, bình rượu càng đắt. Họ đều biết, trái thuốc phiện rạch ra lấy mủ để triển khai ra dung dịch phiện, vị thế, quả mới chính là “nguyên liệu” chính làm ra giá trị đến bình rượu. Cùng đương nhiên, đó đó là ma túy được ngâm rượu. Cũng do thế, giá bán của một lít rượu được ngâm từ nhiều loại cây này còn có giá khoảng 500.000 đồng, còn giả dụ rượu ngâm quả thuốc phiện thì giá bán một lít còn cao hơn nhiều đối với rượu ngâm cả thân cây, lá và hoa. Quả, cây, hoa dung dịch phiện nếu mang ngâm với rượu ngoại, thì có mức giá cao bất tỉnh ngưởng: khoảng tầm 2 triệu đồng/lít.

Chính do thế, nghe tin sẽ thiết lập được nguyên liệu để ngâm rượu “tiên” một biện pháp dễ dàng, Hưng cùng Lương ngay tắp lự bảo Trăng mang theo mua. Lại được Hà cho thấy thêm giá chỉ 450.000đồng/kg, bắt buộc tối 23-3, theo hẹn, Trăng chở Hưng với Lương hăm hở mang đến nhà Hà sinh hoạt 133 An Xá, Phúc Xá, cha Đình, nhằm mua. Hà với ra một gói nilon color trắng, bên phía trong đựng khoảng 2kg hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện. Sau khi thỏa thuận, Hưng sẽ đưa đến Hà 900.000đồng rồi 3 tín đồ cho gói thảo dược liệu “đặc biệt” này vào cốp xe cộ taxi. Trăng lại chở Hưng cùng Lương về phố trằn Cung (Cổ Nhuế) và trên tuyến đường đi thì bị lực lượng Công an bắt trái tang.

Khi bị bắt, cả 3 người đều bị bất ngờ, vì chưng không nghĩ việc làm của bản thân lại là vi bất hợp pháp luật. Lã Văn Hưng cho biết, anh ta chỉ nghĩ dễ dàng là cài về dìm rượu nhằm tự áp dụng chữa bệnh, do đó chuyện bình thường. Còn Hà cũng mang lại biết, anh ta tải gói thân cây, lá, rễ cùng quả đó với mức giá 450.000đ/kg và phân phối lại cũng chỉ với giá đó, chứ không vị lợi nhuận. Hà cũng không phân chia tiền từ những việc bán 2kg cây, rễ, quả ma túy cho Trăng. Chỉ đến khi, được mang đến Công an quận Tây Hồ, và các cán cỗ Công an phân tích mang đến biết, việc áp dụng rượu ngâm ma túy vẫn là hành vi phạm pháp, trong những khi đây còn là hành vi giao thương mua bán và riêng rẽ Trăng là sử dụng phương tiện đi lại để chở đi cài ma túy.

Vụ án đã xảy ra, là 1 trong việc cực kỳ đau lòng và rất rất đáng tiếc. Đau lòng vì chợt dưng, tất cả đến 4 mái ấm gia đình chia lũ xẻ nghé, vì người thân trong gia đình phải vào vùng lao tù, mà phần đông đều là lao động chính. Vũ Văn Trăng cũng chính là trụ cột trong gia đình, giờ đây vướng cần vòng lao lý, để lại vợ con bơ vơ. Giá chỉ như họ từng tương quan đến ma túy, thì đi một lẽ, đằng này, cả 3 chỉ vì không hiểu biết nhiều biết cơ mà phạm tội. Còn không mong muốn là bởi, công tác làm việc tuyên truyền về việc cần cẩn trọng trước các loại rượu mới xuất hiện này còn yếu, yêu cầu đã khiến nhiều bạn vô tình nhưng lâm cảnh tù tội.

Thực ra cho tới lúc này, vẫn tồn tại nhiều người nghĩ dễ dàng rằng, việc sử dụng rượu dìm cây, lá, rễ và quả thuốc phiện, là chuyện cá nhân và cũng là bình thường. Vị thế, ít nhiều người đã mua lá, thân, rễ và quả dung dịch phiện về nhằm ngâm rượu, vừa áp dụng vừa xuất bán cho người khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại “tiên tửu” này, việc xét nghiệm đang cho kết quả dương tính cùng với ma túy, nên hành vi này là thực hiện trái phép chất ma túy và sẽ ảnh hưởng xử lý hành bao gồm theo Nghị định 73/2012/NĐ-CP.

Theo phương tiện sư Nguyễn Minh Đức, doanh nghiệp Luật IPIC, Bộ biện pháp Hình sự nêu rõ, những người mua bán phạm pháp cây có chứa chất ma túy (Điều 194) sẽ ảnh hưởng truy cứu nhiệm vụ hình sự về tội mua bán trái phép hóa học ma túy. Vì thế, cho rằng, rượu dìm cây dung dịch phiện chưa phải là ma túy, vị đó, hành vi thiết lập bán, thực hiện loại rượu này sẽ không vi phi pháp luật, là sự không hiểu nhiều về hiện tượng pháp.

Xem thêm: 20 Tựa Phim Lẻ Thái Lan Tình Cảm Hay Được Xem Nhiều Nhất Năm 2020

Cho cho nay, lao lý của ta new chỉ phép tắc về giải pháp xử lý hành vi buôn bán, tàng trữ, áp dụng quả cây thuốc phiện, nhưng mà lại chưa có chế tài xử lý trên với lá, thân, rễ cây (như dụng cụ với cây nên sa). Do thế, lúc bắt được gói cây, quả, rễ ma túy, lực lượng Công an phải bóc tách từng các loại lá, quả, rễ, thân… cá biệt để đánh giá trọng lượng, trên đại lý đó mới tóm lại được mức độ vi phạm của các người trên.

Việc thiếu hiểu biết pháp luật đã khiến, thời hạn gần đây, việc sản xuất và thực hiện rượu dìm cây, rễ, quả thuốc phiện tương đối phát triển. Cách đó không lâu, Công an tỉnh yên bái đã bắt trái tang Bùi Thị Hoa (thị buôn bản Nghĩa Lộ, im Bái) tàng trữ 1.500 lít rượu dìm thuốc phiện, thuộc hơn 2kg quả thuốc phiện. Hành vi vi phạm luật này của Bùi Thị Hoa đã bị TAND thị làng Nghĩa Lộ tuyên nấc án 7 năm tội nhân giam vì chưng tội danh giao thương mua bán trái phép chất ma túy. Ở Hà Nội, ngay huyện Từ Liêm, lực lượng công dụng cũng bắt giữ lại 5.000 lít rượu ngâm “thần dược này.

Rượu 138 có thật là “thần dược” như lời đồn? Thực ra, một số loại "rượu 138” này có xuất phát từ một trong những địa bàn vùng cao, khu vực bà con ở tỉnh yên bái lén lút che cơ quan tác dụng trồng cây dung dịch phiện, sẽ “tận dụng” cây, rễ, lá, quả nhằm phơi khô, ngâm rượu uống, sau khi đã chích trái thuốc phiện để mang nhựa. Rồi dần dần dần, tự đây, loại rượu này sẽ được fan ở các nơi nghe biết và cầm là, nó xuất hiện ở các nơi, đặc biệt là được bán thịnh hành ở một vài huyện của yên bái như Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Trạm Tấu...

Không hiểu tác dụng thật của nó đến đâu, tuy thế “tiếng đồn đã khiến cho “rượu 138” phát triển thành một thương hiệu mà cánh mày râu rất ưng ý săn lùng. Dĩ nhiên, do công tác tuyên truyền, nên hầu hết những người tiêu dùng hay thêm vào rượu dìm cây, rễ, quả ma túy, đều lừng khừng là mình phạm luật. Vì chưng thế, nhiều chuyên viên luật mang đến rằng, cần tăng tốc đẩy mạnh bạo hơn nữa, câu hỏi tuyên truyền tai hại của rượu dìm cây thuốc phiện.

Về unique thực sự của rượu 138, theo ông trằn Đáng, nguyên viên trưởng Cục bình yên thực phẩm, bộ Y tế, thì rượu dìm cây, trái thuốc phiện rất dễ khiến cho nghiện, thậm chí chỉ sau 1 tuần sử dụng. Cho đến nay, việc thực hiện rượu bằng cây, rễ, lá, trái anh túc chưa xuất hiện gì minh chứng về tác dụng với sức khỏe, trong những lúc rất nguy hại ở chỗ, nhiều loại rượu này khi new uống, đang có cảm hứng khỏe người, nên không ít người dân lầm tưởng về tính năng của nó. Nhưng không nhiều người biết là rượu này gây thích rất nhanh vì có chứa ma túy. Còn theo một trong những thầy thuốc cổ truyền đông y thì câu hỏi dùng thân, rễ, lá cây anh túc để ngâm rượu, không có chức năng “thần dược” như mọi người vẫn tưởng, trái lại, việc áp dụng loại rượu này thọ ngày rất có thể gây tăng nhịp tim, nặng trĩu dẫn đến tử vong. Còn điều mà lại cánh bầy ông mong muốn đợi độc nhất ở các loại rượu này là tăng tốc khả năng sinh lý, lại là điều không có thật.

Theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP:

Điều 21, khoản 3. Vạc tiền từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng so với hành vi sau: a) người chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm thống trị nhà hàng, khách sạn... Vì sơ hở, thiếu trách nhiệm để cho những người khác tận dụng sử dụng hóa học ma tuý trong khu vực vực, phương tiện đi lại mình quản lí lý; b) Trồng những loại cây dung dịch phiện, cây nên sa, cây cô ca hoặc những cây khác bao gồm chứa chất ma tuý.

Khoản 5. Vạc tiền trường đoản cú 20.000.000 - 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau nhưng không tới mức truy vấn cứu nhiệm vụ hình sự: c) Vi phạm những quy định về giao nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc khiến nghiện, thuốc hướng thần, tiền hóa học ma túy; d) Vi phạm các quy định về phân phối, tải bán, sử dụng.