""

'VỢ CHỒNG A PHỦ'

Share:

Vợ ông chồng A đậy - đánh Hoài bao gồm tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, cha cục, quý hiếm nội dung, giá bán trị nghệ thuật cùng hoàn cảnh sáng tác, thành lập của thành phầm và đái sử, quan liêu điểm cùng sự nghiệp sáng sủa tác phong cách nghệ thuật giúp các em học tốt môn văn 12


I. Tác giả

1. đái sử 

- tô Hoài (1920-2014) thương hiệu khai sinh là Nguyễn Sen.

Bạn đang đọc: 'vợ chồng a phủ'

- Quê nội: thị xã Kim Bài, huyện Thanh Oai, thức giấc Hà Đông (nay nằm trong Hà Nội).

- ra đời và khủng lên sinh sống quê ngoại: xóm Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, thức giấc Hà Đông (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận mong Giấy, Hà Nội).

- Thời trẻ, ông đề nghị lăn lộn tìm sống bởi nhiều nghề như: làm cô giáo dạy kèm trẻ, cung cấp hàng, làm cho kế toán hiệu buôn,... Và thỉnh thoảng thất nghiệp.

- Năm 1943, gia nhập Hội văn hóa truyền thống cứu quốc.

- Trong tao loạn chống thực dân Pháp, ông làm cho báo và hoạt động văn nghệ ngơi nghỉ Việt Bắc.

2. Sự nghiệp văn học

a. Vật phẩm chính

Sau hơn sáu mươi năm lao hễ nghệ thuật, ông đã có khoảng gần 200 đầu sách thuộc những thể một số loại khác nhau: Dế Mèn nhận thấy kí (truyện, 1941); O chuột (tập truyện, 1942); Truyện Tây Bắc (tập truyện, 1953); Miền Tây (tiểu thuyết, 1967); Ba tín đồ khác (tiểu thuyết, 2006),...

b. Phong thái nghệ thuật

- lôi cuốn người đọc vì lối nai lưng thuật hóm hỉnh, nhộn nhịp của người từng trải, vốn tự vựng nhiều có, nhiều khi rất bình dân và thông tục, tuy vậy nhờ cách sử dụng đắc địa với tài bố nên có sức lôi cuốn, lay động bạn đọc.

Sơ đồ tư duy - tác giả Tô Hoài

*


II. Tác phẩm

1. Tóm tắt tác phẩm

Truyện kể về cuộc sống của vợ ông xã A Phủ. Mị là cô nàng trẻ đẹp, đơn vị nghèo, sống sống Hồng Ngài. Cô bị tóm gọn cóc về làm bà xã A Sử, làm nhỏ dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Cô đề xuất lao cồn quần quật, sinh sống không không giống gì nhỏ trâu, con ngựa. Khi mùa xuân đến, cô vẫn muốn đi đùa liền bị A Sử trói tiến công đứng trong buồng. Chỉ đến khi A Sử bị đánh, cô bắt đầu được tháo dỡ trói nhằm đi đem lá thuốc, xoa dầu mang lại chồng.

A Phủ là một trong những chàng trai nghèo, mồ côi, khỏe khoắn mạnh, kiêu dũng và xuất sắc lao động. Vày đánh A Sử đến phá rối trò chơi nên bị bắt, bị tiến công đập, bị phạt vạ, rồi trở thành tín đồ ở đợ trừ nợ cho nhà thống lí. Một lần để hổ ăn uống mất một nhỏ bò, A lấp bị trói đứng, bị bỏ đói suốt mấy ngày đêm. Một đêm, khi trở dậy thổi lửa nhằm sưởi, Mị phát hiện dòng nước mắt chảy trên đống má black sạm của A Phủ. Mị nghĩ về về thân phận mình, cảm thông sâu sắc về hoàn cảnh của A Phủ. Cô đã cắt dậy trói giải thoát đến A tủ và vứt trốn khỏi bên thống lí Pá Tra.

Hai fan đến Phiềng Sa, thành vợ thành chồng, chế tạo dựng một cuộc sống thường ngày mới. A lấp được sự giác tỉnh của cán bộ cách mạng A Châu vươn lên là tiểu nhóm trưởng du kích. Họ cùng mọi bạn cầm súng nhằm gìn giữ phiên bản làng.

2. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác

- Vợ ông chồng A Phủ được in trong tập Truyện Tây Bắc - tập truyện được quán quân giải thưởng Hội văn nghệ vn năm 1954 - 1955.

- Viết năm 1952, đó là sản phẩm của chuyến xâm nhập thực tế, cùng ăn, cùng ở, thuộc gắn bó cùng với đồng bào những dân tộc miền núi tây bắc suốt 8 mon của đánh Hoài trên núi cao mang lại các bạn dạng làng new giải phóng.

b. nhà đề

đề đạt số phận đau thương và quy trình đến với con đường tự do, con đường cách mạng của các dân tộc ít người ở Tây Bắc.

c. Bố cục tổng quan (3 phần)

- Phần 1 (từ đầu cho ... "bao giờ bị tiêu diệt thì thôi"): tâm trạng và hoàn cảnh sống của Mị.

- Phần 2 (tiếp theo đến ... "đánh nhau ngơi nghỉ Hồng Ngài"): yếu tố hoàn cảnh của A Phủ.

- Phần 3 (còn lại): Cuộc tự giải thoát của Mị cùng A Phủ.

2. Tìm hiểu chi tiết

a. Nhân đồ gia dụng Mị

 * hoàn cảnh của nhân đồ vật Mị:

- Mị là nhỏ dâu gạt nợ ở trong phòng thống lí: bố mẹ nghèo, không trả được nợ (món nợ từ thời điểm ngày cưới, béo dần lên bởi vì nặng lãi), Mị làm dâu gạt nợ cho cha mẹ.

- Mị chỉ biết làm cho những quá trình mà xung quanh năm tháng ngày làm đi làm việc lại, làm cho không ngưng nghỉ: "Con trâu con con ngữa nó còn có lúc đứng gãi chân nhai cỏ chứ lũ bà con gái nhà này thì có tác dụng không nghỉ tay".

- Mị sinh sống trong 1 căn phòng chỉ bao gồm một ô vuông bởi bàn tay để nhìn ra phía bên ngoài cũng ko thể biết được trời nắng tuyệt mưa chỉ thấy mờ mờ, trăng trắng.

* vai trung phong trạng cùng hành động:

tâm trạng và hành động của Mị cho thấy, trong Mị gồm một sức sống tiềm tàng vẫn luôn luôn âm ỉ, sẽ là khát vọng từ bỏ do, khát vọng niềm hạnh phúc dẫu còn tự phạt và bản năng. Khao khát đó rất mãnh liệt với khi có cơ hội sẽ bùng phát.

* Sức sinh sống tiềm tàng trong nhân trang bị Mị:

- Đâu kia trong cõi sâu vai trung phong hồn người bầy bà câm lặng bởi cơ cực, khổ cực ấy vẫn tiềm ẩn một cô Mị ngày xưa, một cô Mị trẻ trung như đoá hoa rừng đầy mức độ sống, một cô gái trẻ trung, nhiều đức hiếu thảo. Ngày ấy, trung ương hồn yêu đời của Mị được gửi vào giờ sáo: "Mị thổi sáo giỏi, thổi lá cũng hoặc như là thổi sáo".

- Ở Mị, mong ước tình yêu từ bỏ do luôn luôn mãnh liệt. Nếu không biến thành bắt làm con dâu gạt nợ, mơ ước của Mị sẽ biến hóa hiện thực vì chưng "trai đến đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng Mị", Mị đã có lần hồi hộp khi nghe tới tiếng gõ cửa ngõ của bạn yêu. Mị đã bước theo mong ước của tình yêu nhưng bất ngờ sớm rơi vào cảnh cạm bẫy.

- bị tóm gọn về công ty thống lí, Mị định tự tử. Mị tìm tới cái chết chính là cách phản kháng duy tốt nhất của một con người dân có sức sống tiềm tàng mà bắt buộc làm không giống trong thực trạng ấy. "Mấy mon ròng đêm nào Mị cũng khóc". Mị trốn về nhà thay theo một nuốm lá ngón. Chủ yếu khát vọng được sinh sống một con người đúng nghĩa khiến Mị không gật đầu đồng ý cuộc sinh sống bị chà đạp, bị đối xử bất công như một nhỏ vật.

=> tất cả những phẩm hóa học trên đây đã là tiền đề, là cơ sở cho việc trỗi dậy của Mị sau này. Chính sách phong con kiến nghiệt bổ cùng với tư tưởng thần quyền hoàn toàn có thể giết chết mọi ước mơ, khát vọng, làm cho tê liệt cả ý thức lẫn xúc cảm con người tuy nhiên, từ trong sâu thẳm, bản chất người vẫn luôn luôn tiềm ẩn và chắc chắn là nếu có thời cơ sẽ thức dậy, bùng lên.

* Sự trỗi dậy của lòng mê mẩn sống cùng khát vọng niềm hạnh phúc ở Mị:

Những yếu ớt tố tác động đến sự hồi phục của Mị:

- cảnh quan của Hồng Ngài trong số những ngày xuân: "Những cái váy hoa đã đem phơi trên mỏm đá, xòe như bướm sặc sỡ, hoa dung dịch phiện vừa nở trắng lại thay đổi ra màu đỏ au, đỏ thậm rồi sang màu sắc tím man mác", "Đám trẻ chờ tết chơi quay cười ầm bên trên sân nghịch trước nhà."

- Rượu là hóa học xúc tác trực tiếp để trung khu hồn yêu đời, khát sinh sống của Mị trỗi dậy. "Mị đã đưa hũ rượu uống ừng ực từng chén một". Mị vừa như uống mang đến hả giận vừa như uống hận, nuốt hận. Khá men sẽ dìu trung khu hồn Mị theo tiếng sáo.

- trong đoạn miêu tả tâm trạng hồi phục của Mị, tiếng sáo bao gồm một vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng: "Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha, bồi hồi. Mị ngồi nhẩm thầm bài xích hát của fan đang thổi". "Ngày trước Mị thổi sáo giỏi... Mị uốn loại lá bên trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo", "Tai Mị vang tiếng gọi các bạn đầu làng", "mà giờ đồng hồ sáo gọi chúng ta yêu vẫn lửng lơ cất cánh ngoài đường", "Mị vẫn nghe tiếng sáo gửi Mị đi theo hầu hết cuộc chơi, gần như đám chơi", "trong đầu Mị rập rờn tiếng sáo"...

Xem thêm: Xem Phim Đô Rê Mon Tập 2 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd, Tuyển Tập Truyện Tranh Doraemon

* Diễn biến chuyển tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân:

- vết hiệu đầu tiên của việc sống lại sẽ là Mị nhớ lại thừa khứ, ghi nhớ về hạnh phúc ngắn ngủi trong cuộc sống tuổi trẻ của bản thân mình và niềm si mê sống trở lại: "Mị phơi phới trở lại, lòng đột nhiên vui sướng tựa như những đêm đầu năm mới ngày trước". "Mị còn con trẻ lắm. Mị vẫn còn đó trẻ lắm. Mị ước ao đi chơi". Mị đã ý thức được tình cảnh đau xót của mình: "Nếu gồm nắm lá ngón trong tay Mị sẽ ăn cho chết"...

- Từ các sôi sục trong tim tư đã dẫn Mị tới hành động "lấy ống mỡ thừa xắn một miếng nêm thêm vào đĩa dầu". Mị ý muốn thắp lên ánh nắng cho căn phòng bấy lâu chỉ là nhẵn tối. Mị hy vọng thắp lên ánh nắng cho cuộc đời tăm buổi tối của mình.

- hành động này đẩy tới hành vi tiếp: Mị "quấn tóc lại, với tay lấy mẫu váy hoa vắt nằm ở trong vách".

- Mị đang chuẩn bị sắm sửa để đi chơi nhưng rồi bị A Sử cấm, hắn nhẫn trung tâm trói đứng Mị vào cột nhà, Mị vẫn đã ru bản thân trong đêm xuân. Tiếng ngựa ngoài kia tạo cho Mị tỉnh giấc giấc, phái nữ đã quay trở lại với hiện nay tại gian khổ cả về thể xác lẫn tinh thần.

* tình tiết tâm lý trong tối đông:

- Trước cảnh A che bị trói, ban sơ Mị hoàn toàn vô cảm: "Mị vẫn mặc nhiên thổi lửa hơ tay", vị cảnh tượng ấy đã ra mắt trong công ty thống lí hay xuyên.

- nhưng "Mị lé đôi mắt trông sang... Một dòng nước mắt lấp lánh lung linh bò xuống nhì hõm má sẽ xám black lại", giọt nước mắt vô vọng của A Phủ đã hỗ trợ Mị nhớ lại mình, phân biệt mình, xót xa cho khách hàng và thương bạn đồng cảnh. Lòng thương người trắc ẩn với tình ách thống trị đã khiến cho Mị có hành vi mạnh bạo: giảm dây túa trói cứu A Phủ.

- Hệ quả tất yếu hèn là Mị buộc phải chạy trốn theo A Phủ, bởi vì Mị biết: "ở đây thì chết mất".

- cắt dây tháo trói cứu vớt A đậy và cùng A tủ chạy trốn ngoài Hồng Ngài của Mị là hành động vùng dậy tự phát của người nô lệ miền núi cao Tây Bắc, làm phản ứng lại so với sự cai trị tàn bạo của lũ thống trị, nhằm mục đích từ giải phóng.

b. Nhân trang bị A che

* Xuất thân của A Phủ

- Khốn khó, mồ côi thân phụ mẹ, sống tự do, khỏe mạnh mạnh, siêng năng, giàu phiên bản lĩnh, dẫu vậy không kiêu ngạo, là “con trâu tốt” của phiên bản Mường, nhưng vì nghèo phải không đem được vợ.

- Là con người không khi nào chùn bước trước cường quyền, bạo chúa. A đậy biết A Sử là bé thống lí tuy thế vẫn ra tay đánh, vẫn buộc phải trừng trị kẻ xấu, kẻ khiến rối.

* Trải qua đều ngày tháng đọa đày cơ cực trong nhà thống lí

- Sau vấn đề đánh bé quan làng, A Phủ đã nhận lấy phần nhiều trận đòn tởm người của phòng thống lí, A che dù bị đánh đập nhưng không hề kêu van, xin tha mang đến nửa lời. Anh rất cứng đầu, mạnh bạo và ko chịu chết thật phục.

- Bị vạc vạ, A đậy thành bạn ở ko công vần vật với công việc: “đốt rừng", "cày nương", "cuốc mương", "săn bò tót", "bẫy hổ", "chăn bò", "chăn ngựa", "quanh năm một thân một mình bôn cha rong ruổi ngoài gò, ngoài rừng”. Dẫu vậy anh không thể nói lại nửa lời mà đồng ý vì bọn chúa khu đất đày đọa, áp bức quần chúng. # quá trơ trẽn. A Phủ gật đầu cũng vì thiết yếu A tủ cũng không có gia đình, gồm nhà, hơn nữa, anh làm nên lên tội thì cũng buộc phải chịu phạt.

- lúc bị hổ vồ mất bò, A che nhất quyết bao biện lại lời thống lí, quyết vai trung phong đi bắt hổ. Nhưng sau cuối anh đành đề xuất tự tay đóng cọc để bạn ta trói mình. Đau khổ thuộc cực cho nỗi lúc Mị chú ý sang thì thấy “một chiếc nước lấp lánh bò xuống nhì hõm má vẫn xám rước lại”, “thở phè từng hơi, ngần ngừ mê tốt tỉnh”.

* Nổi nhảy ở A Phủ là 1 trong những sức phản kháng mãnh liệt

- Điều này thống độc nhất với bản tính anh dũng từ nhỏ: cả nhà chết không còn vì bệnh dịch, làng chết và đói yêu cầu “người làng mạc đói bụng bắt A đậy đem xuống buôn bán đổi lấy thóc của người dân thái lan dưới cánh đồng. A Phủ new mười tuổi, nhưng lại A đậy ngang bướng, không chịu ở dưới cánh đồng thấp. A che trốn lên núi, linh cảm ở Hồng Ngài”.

- Trong tối tình mùa xuân, trước việc gây chuyện của đám trai làng vị A Sử rứa đầu, A đậy đã kiêu dũng ”vung tay ném nhỏ quay vô cùng to vào khía cạnh A Sử”, “xộc tới, nắm chiếc vòng cổ, kéo đập đầu xuống đất, xé vai áo, đánh tới tấp”. Hành vi này thật dũng cảm, dẫu chỉ cần bộc phát. A Phủ miêu tả mình không chịu nhục trước quyền lực cường quyền.

- Đặc biệt khi được Mị dỡ trói, tuy nhiên rất đau khổ đến “khuỵu xuống, không cách nổi”, trong người không còn sức lực lao động do nên chịu cực hình, trói đứng cùng nhịn đói, mà lại anh đang “quật mức độ vùng lên, chạy”; cùng rất Mị từ giải ra khỏi nhà thống lí. Khát vọng, sức sinh sống từ người phụ nữ cùng hoàn cảnh đã thổi bùng trở về sức sống với khát vọng tự do ở người đàn ông mang bản chất tốt đẹp này.

c. Quý giá nội dung

- giá trị hiện thực:

+ phản ánh chân thực số phận của bạn dân nghèo miền tây bắc dưới kẻ thống trị của đàn cường quyền phong con kiến tàn bạo.

+ Thấy rõ sự tàn bạo, tàn ác của quân địch mà tiêu biểu vượt trội là thân phụ con nhà thống lí Pá Tra. Bọn chúng đã bóc lột, quấy rầy cả thể xác lẫn lòng tin người dân lao động nghèo, miền núi.

+ thông qua cuộc đời của Mị và A Phủ, sơn Hoài đã biểu đạt thật sinh động quá trình thức tỉnh vươn lên tìm ánh sáng cách mạng của tín đồ dân nghèo Tây Bắc.

- quý giá nhân đạo:

+ Cảm thông sâu sắc với nỗi gian nan cả về niềm tin và thể xác của rất nhiều người lao động bần hàn như Mị, A Phủ.

+ Phát hiện tại và ca ngợi vẻ đẹp xứng đáng quý sinh sống Mị, A Phủ. Đó là vẻ đẹp khỏe khoắn, đề nghị cù, yêu tự do và đặc biệt là sức sống tiềm tàng, mãnh liệt sống họ.

+ Tố cáo kẻ thống trị phong kiến miền núi bạo tàn, lạc hậu đã giày đạp và tách lột con bạn đến xương tủy.

+ Hướng fan lao động túng thiếu đến bé đường tươi sáng là tự giải hòa mình, tìm tới cách mạng và gắng súng chiến đấu chống lại kẻ thù.

d. Giá trị nghệ thuật

- Nghệ thuật mô tả phong tục tập tiệm của đánh Hoài rất đặc sắc với đầy đủ nét riêng rẽ (cảnh xử kiện, ko khí lễ hội mùa xuân, hầu hết trò chơi dân gian, tục cướp vợ, cảnh cắt máu ăn thề...).

- Nghệ thuật mô tả thiên nhiên miền núi cùng với những đưa ra tiết, hình hình ảnh thấm đượm chất thơ.

- nghệ thuật kể chuyện từ bỏ nhiên, sinh động, hấp dẫn. Truyện bao gồm kết cấu, bố cục chặt chẽ, thích hợp lý; dẫn dắt hầu hết tình huyết đan xen, phối hợp một cách khéo léo, sinh sản sức lôi cuốn.

- thẩm mỹ và nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng tương đối thành công. Mỗi nhân trang bị được áp dụng bút pháp không giống nhau để tự khắc họa tính cách khác nhau trong lúc họ bao gồm số phận như thể nhau. Người sáng tác tả ngoại hình, tả tư tưởng với mẫu kí ức chập chờn, những lưu ý đến thầm lặng nhằm khắc họa nỗi khổ cực và sức sống của Mị, còn A đậy thì tả nước ngoài hình, hành động và phần đông mẩu đối thoại ngắn giúp xem tính cách giản đơn.

- Ngôn ngữ sắc sảo mang đậm màu sắc miền núi. Giọng điệu è thuật bao gồm sự pha trộn giữa giọng bạn kể cùng với giọng nhân đồ gia dụng nên tạo nên chất trữ tình.

Bài viết liên quan