""

Phim Việt Nam Việt Nam

Share:
Đầu bốn càng nhiều, lỗ càng mập - “tiền” luôn luôn là mẩu truyện được nhắc tới khi nói tới dòng phim lịch sử của điện hình ảnh Việt Nam.

Phim đặt hàng triệu USD nhưng gần như là không bán được vé

Chiến dịch Điện Biên lấp năm 1954 là trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, từng được bên thơ Tố Hữu miêu tả: “9 năm có tác dụng một Điện Biên/ nên vành hoa đỏ, đề nghị thiên sử vàng”. Trận đánh ở lòng chảo Mường Thanh năm ấy được ví là “56 đêm ngày chấn đụng địa cầu”.

Thế nhưng, những bộ phim được nhà nước đặt đơn hàng lấy ngôn từ về chiến dịch này phần đa thất bại cực kỳ nghiêm trọng về doanh thu.

Kỷ niệm 50 năm thắng lợi Điện Biên Phủ, bên nước đặt đơn hàng Hãng phim truyện việt nam dự án phim “Ký ức Điện Biên” với kinh phí hơn 13 tỉ đồng, được xem là mức đầu tư chi tiêu kỷ lục vào thời điểm năm 2004. Mặc dù nhiên, phim ra rạp không gây được giờ đồng hồ vang, còn bị chê về mẩu truyện cũ nhàm. Lệch giá phim ảm đạm, theo số liệu cung cấp từ một rạp chiếu phim giải trí (rạp Đống Đa) vào thời gian ấy, phim chỉ bán tốt 60 vé trong veo 3 ngày chiếu.

Bạn đang đọc: Phim việt nam việt nam

Kỷ niệm 60 năm thắng lợi chiến dịch Điện Biên lịch sử, công ty nước lại đặt hàng Hãng phim truyện vn dự án phim mới với mức đầu tư chi tiêu tiếp tục giữ kỷ lục là 21 tỉ đồng. Nếu tính theo giá USD năm 2014, đó là dự án phim triệu USD. Dự án này lúc ra rạp tất cả tựa đề “Sống cùng lịch sử”.

Tuy nhiên, sự ế hàng của “Sống cùng lịch sử” triệu USD còn thê thảm hơn hết “Ký ức Điện Biên” 10 năm trước. Theo số liệu cung ứng từ những nhà rạp, “Sống thuộc lịch sử” có nhiều suất chiếu thậm chí còn không buôn bán nổi 1 vé, cùng phim cần dừng chiếu sau vài ba ngày ra rạp.

Cảnh vào phim “Sống thuộc lịch sử“. Ảnh: ĐPCC

Đây chỉ nên 2 vào số rất nhiều ví dụ về những bộ phim do nhà nước đặt hàng nhân rất nhiều dịp kỷ niệm bị thảm bại thê thảm về doanh thu và cảm giác xã hội.

Xem thêm: Nhưng Sao Hôm Nay Anh Đã Đi Xa Em Rồi, Hãy Trả Lời Em, Hãy Trả Lời Em

Câu chuyện “phim để hàng” từng tạo ra tranh cãi suốt thời hạn dài. Phía các đạo diễn và hãng phim đơn vị nước nhận mua hàng cho rằng, phim của mình sản xuất ra không hẳn để phân phối vé. Rằng đa số phim "đặt hàng" này sẽ được đưa đi chiếu miễn phí cho học tập sinh, sinh viên các trường học tập để chũm hệ trẻ yêu hơn, hiểu hơn với tự hào hơn về lịch sử.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, chiến lược mang “phim đặt hàng” ra chiếu miễn phí đang không thể giúp môn lịch sử hào hùng được thích thú hơn.

Ở chiều trái lại của dư luận, phần đông ý kiến đến rằng, mua hàng những phim triệu USD nhưng chỉ chiếu vài ngày phải rời rạp vị không phân phối nổi vé, là sự lãng mức giá quá lớn.

Chưa kể, văn bản những tập phim đặt hàng còn luôn luôn nhận sự phản ứng từ người theo dõi về sự thô cứng, sáo mòn, cũ kỹ.

Phim bốn nhân cũng thảm bại lỗ

Có 2 ví dụ nổi bật về phim lấy cảm xúc từ lịch sử dân tộc của các hãng tư nhân nhưng đại bại lỗ sản phẩm chục tỉ đồng là “Dòng tiết anh hùng” với “Thiên mệnh anh hùng”.

“Dòng ngày tiết anh hùng” lấy bối cảnh thời tao loạn chống Pháp, bắt buộc dàn dựng phim trường tốn kém, đầu tư 23 tỷ đồng thời điểm 2006. Khi ra rạp, phim chỉ thu 10 tỉ đồng, thua thảm lỗ ngay sát một nửa.

“Dòng huyết anh hùng” thất bại lỗ gần một nửa. Ảnh: ĐPCCSự đại bại lỗ của “Dòng ngày tiết anh hùng” cùng “Thiên mệnh anh hùng” (ảnh dưới) còn nằm tại việc các đạo diễn Việt kiều lúc ấy chưa tồn tại sự thấu hiểu cần thiết để có tác dụng phim kế hoạch sử. Ảnh: ĐPCC

“Thiên mệnh anh hùng” lấy cảm hứng lịch sử từ mẩu chuyện về thảm án Lệ chi Viên liên quan đến gia tộc danh nhân Nguyễn Trãi. Phim ra mắt dịp đầu năm Nguyên Đán năm 2012 nhưng không thể thu hồi vốn. Bên sản xuất công bố phim thua trận lỗ khoảng chừng 10 tỉ đồng.

Lý giải cho sự thua lỗ này, các đạo diễn đến rằng, bọn họ đã đầu tư chi tiêu cho phim thừa lớn, trong khi thị phần và thị hiếu khán giả Việt lại... Cạnh tranh lường.

Tuy nhiên, trong toàn cảnh năm 2012, bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” ko được review cao về nội dung, đó cũng không được review là tác phẩm bao gồm dấu ấn của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ.

Hai tập phim của 2 đạo diễn Việt Kiều còn đến thấy, thời kỳ đầu bước vào thị phần phim Việt, Charlie Nguyễn (đạo diễn dòng máu anh hùng) cùng Victor Vũ (đạo diễn Thiên mệnh anh hùng) – cả hai đã chưa thể thâu tóm được thị hiếu, tính toán được thị trường, cùng cả việc họ chưa có sự thấu cảm “cần và đủ” để gia công phim về lịch sử hào hùng của Việt Nam.

Thế giới đã bao gồm phim lịch sử ăn khách

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, cùng khập khiễng số 1 là khi đối chiếu phim Việt cùng với phim ảnh thế giới.

Chắc chắn những nhà làm phim Việt sẽ phản ứng gay gắt, vì chưng phim chiến tranh họ làm giá 1 triệu USD, thì phim Mỹ được chi tiêu 100 triệu USD, giỏi phim Hàn vẫn là số lượng hàng chục triệu USD. Cùng với đó còn được xem là chuyện về kịch bản, diễn viên, bối cảnh, cơ chế...

Tuy nhiên, thử mang ví dụ về một phim định kỳ sử, chiến tranh ăn khách của Hàn Quốc, đối chọi cử như “Đại thủy chiến” được đầu tư 18,6 triệu USD và bỏ túi 112 triệu USD. Nếu gửi 18,6 triệu USD cho các nhà làm cho phim của chúng ta, liệu có thể có được một tập phim lịch sử chạy khách mọi thời đại, cùng đạt lợi nhuận 112 triệu USD không?

Giới phê bình kỳ vọng rằng, sẽ sở hữu được cách nói về chiến tranh, lịch sử dân tộc không đề xuất đến quá nhiều tiền, tuy thế vẫn nhiều cảm xúc. Ảnh: CMH

Có ý kiến cho rằng, vẫn có những phương pháp làm phim về lịch sử, cuộc chiến tranh gây xúc động, bởi suy đến cùng, quan trọng đặc biệt nhất của một tập phim là cách kể chuyện.

Những mất mát, nhức đớn, số đông bi hùng xuất phát điểm từ một cuộc chiến, xuất phát điểm từ 1 hành trình lịch sử vẻ vang hẳn sẽ có không ít cách nói lại, vào đó sẽ sở hữu cách không cần đến không ít tiền, tuy nhiên vẫn va đến trọng điểm can khán giả.

Bài viết liên quan