""

'Đại Chiến Hành Tinh Khỉ' Có Phần Phim Nối Tiếp

Share:

“War for the Planet of the Apes” cũng tương tự hai phần phim trước đó phối kết hợp giữa phong thái làm phim truyền thống và yếu tố hiện nay đại.


Trong năm 2017, nhiều "bom tấn" từ những studio lớn lần lượt té ngựa. Power nguồn Rangers, King Arthur: Legend of the Sword tốt Ghost in the Shell đều bị giới phê bình lẫn khán giả đại chúng quay lưng. Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales, The Mummy tốt Transformers thì phải cứu viện đến phòng vé nước kế bên mà nhất là thị trường Trung Quốc để khỏi rơi vào cảnh đại bại thiệt.

Bạn đang đọc: 'đại chiến hành tinh khỉ' có phần phim nối tiếp


Như một truyền thống của Hollywood, các phần tiếp theo vào bộ cha một loạt phim thường có chất lượng giảm dần đều. Thế nhưng War for the Planet of the Apes mới được ra mắt gần đây đã tạo ra một hiện tượng hiếm hoi khi đóng lại một trilogy không thể xuất sắc hơn.

Bộ phim mới là sự tổng hòa giữa hành động với tình cảm, giữa cơ bắp và nhân tính nhưng mà ở đó, kết thúc của một giống loài là khởi đầu của giống loài khác.

Kể từ khi được ra mắt năm 2011, Rise of the Planet of the Apes đã là một bất ngờ với khán giả trước khi người em có tên Dawn of the Planet of the Apes (2014) tiếp tục đào sâu vào mối bất hòa giữa chủng loại người và loài khỉ. Ở đó, tưởng chừng như một hiệp định chủ quyền đã được lập bắt buộc nhưng rồi cuối thuộc bị phá vỡ bởi định kiến cố hữu là tiền đề của "Chiến tranh" vào phần ba.

Loạt phim về "Hành tinh khỉ" và bài học từ phim truyền hình


*

Nếu có thứ gì ví dụ nhất ta từng chứng kiến vào những năm gần đây, đó là nhãi nhép giới giữa màn ảnh nhỏ với màn ảnh rộng đang khép lại. Mặc dù Game of Thrones chưa thể chạm tới đỉnh cao của các phim bom tấn tốt nhất, nhưng cũng đủ để mang lại nhiều phim không giống phải xấu hổ (xin chào, Suicide Squad).

Điều mà lại loạt "Planet of the Apes" rút ra từ các series phim truyền sinh ra công, đó là từng tập phim phải đủ tròn trịa để đứng độc lập mà đồng thời vẫn cần kết nối với chương trước với chương sau của câu chuyện lớn.

Chiếu vào đó, tập phim đầu Rise of the Planet of the Apes kết thúc bằng cảnh loại virus khiến loại người chạy trốn vào rừng. Tập thứ hai kết thúc bằng việc loại người thành lập lực lượng vũ trang nhằm chống lại chủng loại khỉ.


Trong phần ba, đạo diễn Matt Reeves đã kết hợp phong cách cổ điển của phim điện ảnh Hollywood thập niên 40, 50 với kiến thức nhưng ông thu thập được về cách làm phim truyền hình thời kỳ hoàng kim. Có được hòn đá tảng, Reeves xây dựng nên tượng đài "Hành tinh khỉ" bằng những yếu tố hiện đại như kỹ xảo, tạo hình.

Có cảm tưởng War for the Planet of the Apes đã đem khán giả tảo trở lại thời huy hoàng của bom tấn đến từ những George Lucas, Steven Spielberg tốt Robert Zemeckis.

Xem thêm: Truy Tìm Kẻ Sát Nhân 2 : Kẻ Sát Nhân, Truy Tìm Kẻ Sát Nhân 2

Hai tuyến đối đầu: Người - Khỉ


*

Một điều tạo nên ba câu chuyện trở đề xuất đặc sắc nằm ở sự phạt triển của nhân vật bao gồm duy nhất là bé khỉ Caesar. Sự biến hóa trong mối quan liêu hệ giữa hai tuyến người – khỉ diễn tiến hợp lý nhưng cũng đầy nặng nề lường.

Nếu như phần đầu là một James Franco thân thiện người đem tới mang đến Caesar sự yêu thương thương bao bọc, thì phần nhì là một Jason Clarke thận trọng. Cuối thuộc là một Woody Harrelson kẻ muốn tiêu diệt Caesar cùng tàn cạnh bên loài khỉ.

Trong khi loài người liên tục biến đổi, thì hằng số chính là Caesar, nhân vật đã đi từ một con khỉ con thông minh ngây thơ để trở thành một người lãnh đạo và cuối thuộc phải gánh trên vai sứ mệnh của quyền lực.

Tự tìm mang lại mình vì sao để tồn tại


*

Một vào những điều khiến nhiều loạt phim không thể neo đậu trong tâm địa trí khán giả bởi chúng không tìm kiếm được tại sao để tồn tại bên cạnh câu "xem để giải trí". Gạt qua một mặt những "phim mất não" như thế, thì loạt địa cầu khỉ vẫn giữ được sự ân cần của họ bởi câu hỏi về thiết yếu giống nòi.

Trải qua lịch sử tiến hóa, câu hỏi luôn luôn được loài người đau đáu đó là bọn họ đến từ đâu, điều gì khiến ta ưu việt hơn những loài khác. Không chỉ dấy lại nỗi sợ nguyên thủy về sự không chắc chắn ấy, War for the Planet of the Apes ám ảnh bởi tương lai khả dĩ: loại người hoàn toàn (có thể) bị xóa sổ bởi giống loài thượng đẳng hơn.


Trong một hiện thực rối loạn như hiện nay, bộ ba phim tạo ra cơn ớn lạnh mang đến người xem về việc thật khó để đạt được chủ quyền và tha thứ, bởi chỉ cần một mồi lửa cũng đủ thổi bùng lên chiến tranh. Thế nhưng chiếc kết khép lại "Planet of the Apes" cũng đủ tươi sáng để đem lại một thứ gì như hy vọng, một sự khởi đầu mới.

Đủ hiện thực để nhắc nhở khán giả rằng mình đang đứng bên trên bờ vực của một thứ gì đó khủng khiếp, nhưng cũng đủ tinh tế để chúng ta hiểu nhảy xuống tốt lùi lại đều vày ta tự quyết, War for the Planet of the Apes đặt dấu chấm hết đến một trilogy ấn tượng trở thành hình mẫu của một loạt phim điện ảnh hiện đại.

Bài viết liên quan