Hay cuu chung con khoi quy du

GH Việt Nam Giáo Phận Chủng Viện Thông Báo Suy Niệm Thời Sự Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Linh Mục - Tu Sĩ Sứ Vụ Media Tư Liệu GH Toàn Cầu Khác Tư Liệu GHVN Khác

MỤC SUYTƯ

“XIN CỨU CHÚNG CON CHO KHỎI SỰ DỮ”

Gioan Lê Quang Vinh

Sự dữ hoành hành trong thế gian từ ngày Thiên Chúa sáng tạo trời đất muônloài. Tội lỗi và hệ lụy của tội là đau khổ bao gồm cả bệnh tật và chết chóc đềulà sự dữ. Mỗi khi con người gặp đau khổ, nhất là bệnh tật, con người cứ khắckhoải âu lo. Khắc khoải là đúng bởi vì con người sẽ không thể thoát được nỗi khắckhoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa là Đấng Tạo Thành và cứu cánh của cuộcđời mình (x. Thánh Augustinô, Confessions). Chúa Giêsu biết những nỗi khắc khoảicủa chúng ta và Người đã dạy chúng ta lời Kinh quý giá là Kinh Lạy Cha, trongđó Người có nhắc đến “sự dữ”. Vậy huấn quyền Hội Thánh dạy gì về sự dữ?

*

(Tượng trên nóc cột nhà thờ Đức Bà Paris)

II. SỰ DỮ ĐANGHOÀNH HÀNH

Đau khổ dưới mọi hình thức là hậu quả của tội lỗi, nhưng không phải do tộilỗi của cá nhân người chịu đau khổ như Chúa Giêsu đã dạy trong Tin Mừng Gioan9,1-11. Trong thời gian dịch bệnh Covid Vũ Hán này một số người thắc mắc ThiênChúa ở đâu, sao Ngài để cho dịch bệnh xảy ra… Đứng trước mầu nhiệm đau khổ, conngười hoang mang và đôi khi niềm tin bị khủng hoảng.

Bạn đang xem: Hay cuu chung con khoi quy du

Ở đây chúng ta không nhằm lý giải vấn đề này. Thế nhưng khi nhìn lại lịchsử Cứu độ, chúng ta nhận thấy rất thường khi đau khổ xảy ra là dịp Thiên Chúathanh luyện hoặc thử thách dân của Ngài.

Mỗi khi thiên tai hay dịch bệnh xảy ra, người ta thường giật mình nhìn lạicuộc đời mình cùng với ý thức sự đau khổ đang có mặt. Thật ra trong những thờikhắc tưởng là bình yên nhất, sự dữ vẫn có mặt. Sự dữ có mặt ở cách hành xử vônhân đạo, ở lối sống vô luân, ở thái độ kiêu căng ngạo mạn, ở sự thù ghét ngườilành, ở sự nghèo đói bệnh tật cá nhân v.v…

Sự dữ dưới hình thức đại dịch trong hai ngàn năm qua đã năm lần xảy ra: Đạidịch hạch Justinian năm 541, "Cái chết Đen" (Black Death) năm 1347, Đạidịch hạch London cứ 20 năm lại xuất hiện một lần suốt từ năm 1348 - 1665 với 40đợt bùng phát trong vòng 300 năm, bệnh đậu mùa thế kỷ 17 và dịch tả đầu thế kỷ19.

Dịch bệnh không chỉ xảy ra một lần. Điều quan trọng không phải ngồi suynghĩ và đặt vấn đề về Thiên Chúa và tình yêu của Ngài, nhưng điều quan trọng lànhận ra sự quan phòng kỳ diệu cũng như ý định yêu thương mà Ngài dành cho mỗicá nhân chúng ta. Chính trong sự quan phòng yêu thương ấy, Chúa đang mở chiếcloa phóng thanh để nói với chúng ta chứ không chỉ thầm thì trong tâm hồn chúngta như Clive Staples Lewis, một nhà thần học giáo dân đã diễn tả.

Đức Giáo hoàng Gregoriô Cả, nổi tiếng trong việc chiến đấu chống lại dịchbệnh, nạn đói và chiến tranh. Ngài dạy điều mà chúng ta nên suy gẫm và sốngtrong cơn dịch bệnh: “tiên liệu mọi sự dữcó thể xảy ra để không bao giờ phải ngạc nhiên sửng sốt, yêu thương kẻ thù chứkhông phải chỉ là chịu đựng kẻ thù, chuyện đã qua thì đừng bao giờ lấy làm buồnbực trong lòng, kẻo như thế sẽ làm mất đi những lợi ích khi đã vượt qua đượccơn thử thách.”

Như thế, đứng trước sự dữ, chúng ta không trách móc, không buồn bực,không ngạc nhiên mà biết yêu thương và tin yêu, hy vọng cũng như tha thiết cầuxin.

II. CHÚNG TA CẦUXIN GÌ?

Kinh Thánh và huấn quyền Hội Thánh dạy chúng ta xin Chúa cứu chúng ta khỏithần dữ là kẻ muốn kéo chúng ta ra khỏi Thiên Chúa để ngăn cản kế hoạch củaThiên Chúa.

Giáo Lý (số 2854) dạy chúng ta rằng “khixin Thiên Chúa giải thoát khỏi Ác Thần, chúng ta cũng xin cứu khỏi mọi sự dữtrong quá khứ, hiện tại và tương lai, do ma quỷ là thủ phạm hay kẻ chủ mưu.Trong lời cầu xin cuối cùng này, Hội Thánh trình lên Cha mọi nỗi khốn cùng củathế giới. Hội Thánh không những xin được gìn giữ khỏi mọi sự dữ đang hoành hànhnơi nhân loại, mà còn van xin Cha ban ơn bình an và ơn bền vững đang khi trôngđợi ngày Đức Ki-tô quang lâm. Khi cầu nguyện như thế, Hội Thánh khiêm tốn vàtin tưởng tiền dự vào ngày mọi người và mọi loài được quy tụ trong Đức Ki-tô Đấngnắm quyền trên "Tử Thần và Âm Phủ", "Chủ Tể của mọi sự, Đấng hiệncó, đã có và đang đến" (Kh 1,4.8.18)

Giáo Lý Hội Thánh dạy đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, hệ quả của sự dữ trên cuộcđời mỗi người mỗi khác nhau. Chúng ta xin Cha chúng ta cứu thế giới khỏi nhữngđau khổ khốn cùng, đồng thời xin cho chúng ta xa tội lỗi, thoát ách ma quỷ vànhững hậu quả khủng khiếp của nó là làm chúng ta xa Chúa.

Xem thêm: Xem Phim Hoàng Tử Ma Cà Rồng Tập Cuối, Xem Phim Thám Tử Ma Cà Rồng Tập 1 Vietsub

Khi chúng ta cầu xin Chúa gìn giữ chúng ta khỏi tội lỗi, chúng ta ý thứcmình thuộc về Thiên Chúa và không muốn bị khuất phục bởi kẻ chống báng ThiênChúa. Thánh Gioan Tông Đồ dạy: “Chúng tabiết rằng phàm ai đã được Thiên Chúa sinh ra, thì không phạm tội nhưng có ĐấngThiên Chúa đã sinh ra gìn giữ người ấy và Ác Thần không đụng đến người ấy được.Chúng ta biết rằng chúng ta thuộc về Thiên Chúa, còn tất cả thế gian đều nằm dướiách thống trị của Ác Thần"(1Ga 5,18-19). Điều này được Giáo Lý HộiThánh trích lại, để nhấn mạnh rằng nếu chúng ta hoàn toàn thuộc về Thiên Chúathì Ác Thần không làm gì được chúng ta.

Thế nhưng thực tế con người vẫn còn yếu đuối do hậu quả của nguyên tội,nên con người vẫn còn phạm tội. Cùng với Hội Thánh, chúng ta cầu xin “một ngày khi nó bị đánh bại hoàn toàn, mọithụ tạo "sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết" (x. kinhnguyện Thánh Thể IV).

Chúng ta lại nhớ Giáo lý dạy: "Chúalà Đấng xóa tội và tha lỗi cho chúng ta; Người bảo vệ và gìn giữ chúng ta khỏinhững mưu kế của Ma Quỷ hãm hại, để kẻ thù quen dẫn đường tội lỗi không lừa dốiđược chúng ta. Ai trông cậy Chúa thì không sợ ma quỷ. "Có Thiên Chúa bênhđỡ chúng ta, còn ai chống lại được chúng ta?" (Rm 8,31) (T. Ambrôxiô5,30 ) .

Chúng ta tin “Thần Dữ là "thủ lãnh thế gian" đã bị đánh bại, mộtlần dứt khoát, vào Giờ Đức Giê-su tự hiến thân chịu chết để ban cho chúng ta SựSống của Người. Đó là lúc Người phán xét thế gian này và "thủ lãnh thếgian này bị tống ra ngoài" (Ga 12,31; Kh 12,11).

Thánh Giáo hoàng Gregoriô Cả nói: "Cảchúng ta nữa, chúng ta cũng có thể là những vị tử đạo, nếu chúng ta thực sự giữđức kiên nhẫn trong lòng" (Bài Giảng Tin Mừng). Cùng với Mẹ chúng talà Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội và được ơn Hồn Xác Lên Trời, là hình ảnh của HộiThánh, chúng ta kiên nhẫn chờ đợi lúc Thiên Chúa cất hết sự dữ ra khỏi chúng tađể chúng ta cùng được sống trong Tình Yêu của Ngài muôn thuở.