""

Error

Share:

Bố Đại hòa thượng là 1 nhân vật lịch sử một thời vào thời Ngũ Đại. Tín đồ đời cho rằng ông chính là hóa thân của Phật Di Lặc, lúc nào cũng cười nói vui vẻ.

Bạn đang đọc: Error


Truyền kỳ về cha Đại hòa thượng

Khi bức màn kéo xuống báo hiệu xong xuôi triều đại công ty Đường hoa lệ, Ngũ Đại Thập Quốc bắt đầu dắt tay nhau lên sảnh khấu thuộc diễn màn kịch phân tranh cao thấp. Trong toàn cảnh Ngũ Đại phân tranh, có một vị hòa thượng túi vải rảnh rỗi tự tại, bình tâm nói cười cợt nơi nắm gian, tất cả tấm lòng rộng lượng, nhẫn chịu đựng được những vấn đề khó nhẫn chịu, vươn lên là nhân vật huyền thoại trong thời Ngũ Đại, ông chính là Bố Đại Hòa Thượng; cũng đó là Phật Di Lặc cơ mà mọi tín đồ thường truyền tai nhau.

Bố Đại hòa thượng có cách gọi khác là Trường Đinh Tử tía Đại thiền sư. Xung quanh xuất phát xuất thân của ông cũng đều có chút kỳ bí. Tương truyền, cuối thời Đường, trên suối Long Khê vùng Phụng Hóa Minh Châu trôi đến một bó củi, bên trên đó bao gồm một đứa trẻ. 

Một người đàn ông trong thôn Trường Đinh thương hiệu là Trương Trọng Thiên, nhận thấy đứa nhỏ bé này chân tay khủng mạp, tròn vo bụ bẫm, còn không hoàn thành toét miệng cười cợt ngây ngô, trong tâm địa vô thuộc vui mừng, lập tức ôm đứa bé nhỏ vào lòng. Lúc này mới phát hiện nay tấm đệm lót của đứa bé nhỏ là một túi vải màu xanh. Fan này tức thì ôm đứa bé nhỏ về công ty nuôi nấng, đặt tên là “Khiết Thử”. Vày đứa nhỏ nhắn ấy to lên nghỉ ngơi làng ngôi trường Đinh, vậy nên được sắp xếp tên hiệu là “Trường Đinh Tử”.

Mang theo túi vải, vân du mọi nơi

Sau khi lớn lên, Khiết demo tới một ngôi miếu và xuống tóc đi tu. Ông cần sử dụng một túi vải vóc buộc trên đầu thiền trượng, một thân một mình vân du thiên hạ. Ông thấy vật dụng thì xin vật, thấy đồ ăn thì xin thứ ăn. Đồ ông xin được hầu hết cho vào trong túi vải. Vậy nên được tín đồ đời điện thoại tư vấn là “Bố Đại hòa thượng” (hòa thượng túi vải).


*
Thường có nhiều đứa bám theo các lần ông đi xin ăn (ảnh Sina)

Nghe nói, mỗi lần đi xin ăn, bao quanh ông thường có 18 đứa con trẻ đi theo. Gần như người lần chần những đứa con trẻ này tới từ đâu, xua cũng ko đi. Mùa hè nóng bức, tía Đại hòa thượng tắm rửa gội chỗ khe suối, đám trẻ con này bày trò trêu nghịch ông. Khi đó, có một họa sĩ họ Lục giỏi hội họa, liền phác họa hình hình ảnh Bố Đại hòa thượng lên trên vách tường của một ngôi chùa.

Ông đi khắp nắm gian, giáo hóa bọn chúng sinh; khi căng thẳng mệt mỏi tùy ý tra cứu một chỗ để ngủ và nghỉ ngơi. Ông có một bài kệ diễn đạt chân thật về bài toán ông vân du thiên hạ, liên kết thiện duyên:

Một chén cơm ngàn nhàMột thân chơi nghìn dặmMắt đen thấy người ítHỏi mặt đường tận mây xa

Nhẫn được những vấn đề người đời quan trọng nhẫn

Một cư sĩ họ è hỏi ông, làm sao để có thể tránh lâm vào tình thế vòng xoáy thị phi nghị luận về tín đồ khác. Bố Đại hòa thượng tức khắc đọc đến ông bài xích “Nhẫn nhục kệ”: “Thị phi tăng ái nạm thiên đa, tử tế tứ lượng nại vấp ngã hà. Khoan khước đỗ so bì thường nhẫn nhục, phóng khai ương nhật ám tiêu ma. Nhược phùng tri kỷ tu y phân, tung ngộ oan gia dã cùng hòa. Yếu hèn sử thử trung ương vô quải ngại, tự nhiên và thoải mái chứng đắc lục ba la”.

Đại ý là: bên trên đời này quả thực thị phi, yêu ghét là vô cùng nhiều; nhưng cân nhắc lại thì hoàn toàn có thể làm được gì? Nếu hoàn toàn có thể mở rộng lớn tấm lòng thì rất có thể nhẫn được mệnh chung nhục; nếu như rất có thể buông chổ chính giữa xuống được, thì hoàn toàn có thể xua tung màn đen. Dù là đối với người tri kỷ, hay là oan gia, đều có thể chung sinh sống hòa hợp. Trong trái tim không vì yêu hận nhưng mà tổn thương cùng phiền não; thân tâm tự nhiên và thoải mái điềm đạm từ tại.


*
Gặp chuyện gì cũng rất có thể vui cười bỏ qua mất (ảnh Kknews)

Tiết lộ cho người đời biết ông chủ yếu hóa thân của Phật Di Lặc

Dù tu hành độc lập, nhưng bố Đại hòa thượng được nhiều người có trí huệ cùng kiến giải cao siêu vô cùng tôn trọng. Ngày nọ, bao gồm người sau khoản thời gian mời ông cần sử dụng cơm chay, đang thỉnh mời ông làm việc lại nhà; kính cẩn đối đãi như đệ tử so với sư phụ.

Sáng nhanh chóng hôm sau, ông viết một bài xích kệ bên trên cổng nhà, nói phiên bản thân mình là một trong vị Phật, những người thế gian không có ai biết; bức tượng Phật này không được chạm khắc tốt nặn bởi đất sét, cũng quan trọng vẽ ra được và thiết yếu bị tiến công cắp. Trung ương ông thanh tịnh trong sáng như nhật nguyệt bên trên trời; mặc dù là một thân thể người, nhưng hoàn toàn có thể phân thân thành hàng ngàn tỷ người.

Xem thêm: Đại Thoại Tây Du Ký 2: Đây Không Phải Là "Phim Châu Tinh Trì"

Ngày 3 mon 3 năm thiết bị hai Trinh Minh thời Hậu Lương (năm 916), trước khi viên tịch, hòa thượng ba Đại ngồi trên bàn thạch gần khu vực mái miếu Nhạc Lâm và ngâm bài xích kệ:

“Di Lặc, Chân Di LặcPhân thân thiên bách ứcThời thời thị thời nhânThời nhân trường đoản cú bất thức”

Dịch thơ:

“Di Lặc, chân Di LặcPhân thân trăm nghìn ứcThời thời trước người đờiNgười đời trường đoản cú chẳng biết”

Đọc lời kệ xong, an nhiên viên tịch.

Lúc này mọi bạn mới tan vỡ lẽ, té ra hòa thượng ba Đại là hóa thân của Phật Di Lặc. Vì thế người dân vùng tách Giang tức tốc lấy biểu tượng của ông, mời thợ vẽ họa lại hình ảnh ấy, để lúc nào cũng hoàn toàn có thể thắp hương thơm lễ bái.


*
Tượng tượng phật di-lặc trên đỉnh núi Phi Lai đối diện chùa Linh Ẩn (ảnh Wikipedia)

Khiêm tốn, nhẫn chịu, bầu trời hiện ra trước mắt

Hình hình ảnh hòa thượng ba Đại vác loại túi vải hành tẩu nhân gian, ngoài ra đang muốn nhắc nhở cầm nhân, hãy đem đông đảo phiền não của trần thế cho vào túi vải, buông vứt hết mọi oán thù trong lòng, thì đã thu được vô lượng phúc đức cần sử dụng mãi ko cạn.

Hòa thượng ba Đại nói cùng với nông phu rằng: “Tay vắt mạ non gieo phúc điền, cúi đầu ngay lập tức thấy trời trong nước”. Ông đã dùng lời rất là giản dị ví dụ nói với những người đời, phần đông ai tuyệt vui vẻ bố thí, thì rất có thể không dứt gieo cấy ruộng phúc của mình. Khi bạn cúi đầu, nhẫn chịu được khí tức trong lòng; lại có thể ngay trong phút chốc cúi đầu đó, chú ý thấy khung trời rộng phệ hiện ra trong nước. Thì ra bầu trời cao như không với tới được kia, bao gồm ở ngay trong mắt chúng ta! Vậy nên, hòa thượng cha Đại nói: “Lùi trong tương lai hóa ra lại đó là tiến về phía trước”.

Năm đầu niên hiệu Nguyên Phù (năm 1098), đời Bắc Tống, Tống Triết Tông phong cho hòa thượng cha Đại là “Định Ứng đại sư”. Năm 3 niên hiệu Sùng Ninh (năm 1104), sư trụ trì chùa Nhạc Lâm quyên chi phí xây đền các, xây tượng tượng phật di-lặc ở phía bên trong chùa, Tống Huy Tông ban thương hiệu đền những này là “Sùng Ninh”.

Trên đỉnh núi Phi Lai đối lập chùa Linh Ẩn, hàng Châu, gồm hơn 300 tượng hình điêu khắc phân bố trong số hang đá từ bỏ thời Ngũ Đại cho nay; một bức tượng lớn số 1 trong đó chính là tượng của Phật Di Lặc, phỏng theo hình tượng nguyên chủng loại của hòa thượng bố Đại.

Ung dung từ bỏ tại, vui mỉm cười khắp cầm cố gian


*
Bức tranh “Thập tử náo Di Lặc đồ” (ảnh EpochTimes)

Một bức tranh có tên “Thập Tử Náo Di Lặc Đồ” (bức tranh mười đứa con trẻ trêu nghịch Đức Di Lặc) vào thời Minh mạt Thanh sơ, chỉ thấy Di Lặc vào tranh vẽ vóc dáng khủng mập, phanh ngực lộ bụng, miệng mỉm cười sảng khoái. Thấy được tay yêu cầu của ông núm chắc Phật châu, ngồi dựa vào túi vải. Mười đứa trẻ bao phủ thần thái khác nhau, phá phách tinh nghịch. Đám trẻ hoặc là dính lên bên trên vai của Di Lặc, hoặc là thế kéo tai ông, hay là giật đem cây thiền trượng, hay là giằng rước chuỗi Phật châu. Sự quấy rồi của đám trẻ với tấm lòng từ bỏ bi nhẫn nhịn của Ngài, để cho bức tranh sống động như thật vậy.

Phật Di Lặc rộng lớn lượng bao dung, nhẫn chịu đựng được những việc khó nhẫn, hoàn thành hết bao nhiêu ưu phiền của núm gian; tràn đầy niềm vui, cười một cái hóa giải từng nào thị phi ân oán từ xưa đến nay.

Tấm lòng từ bỏ bi, khoan dung rộng lớn dung hấp thụ cả trời đất của tía Đại hòa thượng, hợp lý và phải chăng khiến bạn nhìn thấy cũng vui cười cợt một tiếng?

Bài viết liên quan