""

NHẮM THẲNG QUÂN THÙ MÀ BẮN

Share:

Nhằm trực tiếp quân thù cơ mà bắn!

Nhằm trực tiếp quân thù mà lại bắn!” kể về liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân, cho biết khí phách anh hùng của binh chủng phòng không trước trận đánh tranh phá hủy của Mỹ.

Bạn đang đọc: Nhắm thẳng quân thù mà bắn

Tháng 8 năm 1964, giặc Mỹ ban đầu cho sản phẩm công nghệ bay bắn phá khiến tội ác ngơi nghỉ miền Bắc.

Thiếu úy Nguyễn Viết Xuân cùng bè cánh hành quân lên miền tây Quảng Bình đảm bảo vùng trời của Tổ quốc.

Buổi sáng ngày 18 mon 11 năm 1964 đang đi vào lịch sử đối với đại nhóm 3 pháo cao xạ <1>. Sau nhị đợt võ thuật với máy bay địch, đại team đã phun tan xác một phản nghịch lực, các chiến sĩ nhanh chóng sửa công sự, chuẩn bị trên mâm pháo. Mọi khẩu pháo đều vươn nòng như nghe ngóng, đầy cảnh giác.

Một đàn máy bay địch lại ập tới, lần này chúng đến rất nhiều ở những tầng, các hướng hòng tiêu diệt trận địa. Khung trời rung lên, như xé ra vì chưng tiếng gầm rít của chúng. Bầy máy bay cánh quạt gió bay lên cao, còn bầy phản lực chia thành nhiều tốp, tốp thấp, tốp ngã nhào.

Lá cờ đỏ vào tay người chỉ đạo vươn cao trong nắng, bay phần phật. Gồm tiếng hô:

– Chú ý! Địch bửa nhào, bắn!

Pháo ta gầm vang, cả trận địa nổ súng, sương đạn vây chặt mang máy cất cánh địch. Quân địch dọi bom tới tấp xuống trận địa, đạn rộc rạc két <2> phóng xuống như mua, khu đất đá phun tung. Một trái nổ ngay gần công sự <3>, chiến sĩ trong khẩu team bị hơi bom hất văng người thoát ra khỏi mâm pháo. Một khẩu súng bị trúng đạn, lửa cháy rừng rực, khói black cuồn cuộn bốc cao. Giờ súng của của ta thưa đi.

*
Nhằm thẳng kẻ thù bắn

Vào giờ đồng hồ phút khốc liệt đó, đột nhiên vang lên lời lôi kéo của chính trị viên Nguyễn Viết Xuân:

– các đồng chí! Hãy nhằm mục tiêu thẳng quân thù nhưng bắn!

Tiếng anh truyền đi, cả trận địa như được tiếp thêm sức mạnh. Một số trong những pháo thủ bị thương sẽ vùng dậy, đứng vững tại phần chiến đấu. Trong giờ đồng hồ gầm rú, phun phá của dòng sản phẩm bay, cả trận địa vẫn nghe thấy tiếng báo cự li rành rọt, cụ thể của các chiến sĩ quan lại trắc <4>. Các pháo thủ đã bằng những cồn tác kỹ thuật cấp tốc gọn, chủ yếu xác, bình tĩnh chờ cho chúng lao xuống thật thấp, pháo ta new nổ giòn giã. Một bội nghịch lực bị trúng đạn, chòng chành, rồi rơi về phía nam.

Xem thêm: Ý Nghĩa Nhân Văn Trong ' Đảo Của Những Chú Chó ), Isle Of The Dogs

Trong màn khói lửa, bom đạn nổ liên hồi, Nguyễn Viết Xuân lao vào dập tắt đám cháy ở khẩu team bị trúng đạn, cùng những chiến sĩ sửa sang công sự, săn sóc pháo thủ bị thương. Lúc anh trở lại hầm chỉ huy, chưa kịp bước đi vào hầm, anh đã biết thành đạn địch phun nát đùi mặt phải. Anh nén đau, không kêu một tiếng, mặt anh tái nhợt, gượng gạo đứng thẳng mà lại lại lảo đảo ngã xuống. Các chiến sĩ chạy cho bên người chính trị viên, định khênh anh vào căn bệnh viện, dẫu vậy anh đang hy sinh.

Lúc ấy các khẩu súng vẫn ầm ầm nhả đạn, phóng lên đa số luồng đạn vô cùng căng như những đường lê đâm trực tiếp vào kẻ thù. Một cái phản lục nữa đã yêu cầu đền tội ác, phun khói đen thành vệt dài, bốc lửa, lao xuống núi, nôt rã xác. Những cái khác trút bừa bom đạn túa chạy.

Anh Nguyễn Viết Xuân không thể nữa, nhưng mà lời kêu gọi của anh đang được cỗ tư lệnh chống không phổ cập đến từng chiến sĩ bắn thứ bay, thay đổi khẩu lệnh tấn công: “Nhằm thẳng quân thù nhưng bắn!“. Khẩu lệnh kia và mọi tấm gương chiến đấu dũng cảm của đại đội 3 pháo cao xạ của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân đã làm rung động hàng ngàn trái tim, cổ vũ ý thức chiến đấu những chiến sĩ chống không, góp thêm phần to bự trong sự nghiệp tấn công thắng trận chiến tranh phá hoại bởi không quân của giặc Mỹ.

Chúc yêu thích trong câu chuyện

Pháo cao xạ: một số loại súng lớn có nòng dài, dùng làm bắn vật dụng bay.Rốc két: một loại tên lửa nỏ.Công sự: Ụ khu đất được đắp cao, quây quanh khẩu pháo.Quan trắc: theo dõi phương, độ dài máy bay, báo cho người bắn biết.

Những câu chuyện kể về danh nhân Việt Nam

Trong trong cả chiều dài lịch sử dân tộc hào hùng của dân tộc, có không ít các bậc danh nhân lừng danh được tín đồ dân yêu mến, kính trọng, lập thường thờ tưởng nhớ. Những mẩu chuyện về họ đôi lúc được thần thoại hóa thành những câu chuyện dân gian giữ truyền trường đoản cú đời này sang trọng đời khác.

Ngoài câu chuyện nhằm mục tiêu thẳng kẻ địch mà phun kể về liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân, để giúp các bạn có tầm nhìn sâu rộng về lịch sử hào hùng của dân tộc, phukiennail.net xin giới thiệu đến bạn đọc những mẩu truyện kể về các bậc danh nhân vn vô cùng thu hút qua từng tiến trình lịch sử.

Bài viết liên quan