""

Người Bất Tử Có Thật

Share:

Khắp chũm giới, không ít công ty đang nghiên cứu và phân tích những công nghệ để kéo dãn tuổi thọ, thậm chí hồi sinh người chết.

Bạn đang đọc: Người bất tử có thật


Từ thời cổ đại, con fan đã tìm kiếm phương pháp để sống mãi mãi. Những vị Pharaoh của ai Cập tuyệt vua chúa china bị ám ảnh bởi có mang "bất tử" và tìm đến những vị dung dịch trường sinh nhằm kéo dài tuổi lâu của mình, và sau cùng cũng không chống lại được quy phương pháp tự nhiên.

Ở thời hiện đại, nhiều công ty tiếp tục cung cấp dịch vụ kéo dài sự sống, thậm chí tìm cách hồi sinh con tín đồ kể cả sau thời điểm chết. Vắt máu, sửa đổi gen hay giữ lại thi thể ở nhiệt độ cực kì thấp là các phương pháp mà nhỏ người tân tiến tìm tới việc sống vĩnh cửu bằng công nghệ.

*

Truyền máu fan trẻ vào cơ thể là 1 trong các những công nghệ "trẻ mãi ko già" vẫn dần phổ biến. Ảnh: Alamy.

Cái bị tiêu diệt là "vấn đề giải quyết được"

Tỷ phú Peter Thiel, giữa những nhà đầu tư sớm độc nhất vô nhị của Facebook, từng tạo ra tranh cãi vào khoảng thời gian 2012 khi share quan điểm về mẫu chết.

"Rất nhiều người dân tin rằng cái chết là từ bỏ nhiên, một trong những phần của cuộc sống, với tôi thì nghĩ rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm", Business Insider dẫn lời triệu phú này vào thời điểm năm 2012.

*

Ở ko kể đời, việc bảo quản và hồi sinh sự sinh sống không đơn giản như trong phim. Ảnh: 20th Century Fox.

Song song với tuyên bố của mình, ông Thiel cũng đầu tư vào không ít startup nghiên cứu và phân tích về các biện pháp kháng lão hoá. Những giải pháp mà các startup này hướng tới rất nhiều dạng: từ chỉnh sửa gen tới đón nhận máu từ giới trẻ hơn.

"Sẽ gồm hàng triệu con người không chết nếu như họ gạn lọc như vậy. Nếu chăm lo cơ thể một phương pháp hoàn hảo, bạn cũng có thể sống cho tới 125 tuổi", James Strole, chủ tịch của tổ chức chuyên phân tích và hotline vốn về kéo dãn dài tuổi thọ Coalition of Radical Life Extension nói với Guardian.

Sự sinh sống trường tồn dường như là một danh mục đầu tư hấp dẫn với các tỷ phú của thung lũng Silicon. Theo Guardian, hồ hết lãnh đạo công nghệ như Sergey Brin, Larry Page, Jeff Bezos với Peter Thiel đã đổ hàng tỷ USD vào các startup để giải quyết và xử lý cái chết.

Đi kiếm tìm sự ngôi trường sinh

Những phương án giúp đảo ngược quy trình lão hoá hay cái chết khá đa dạng, tuy thế được phân thành vài "trường phái" chính.

Giải pháp thứ nhất là thay đổi gen. Các nhà khoa học tập trung vào telomere, hầu như trình tự tái diễn của DNA ở những đầu mút của nhiễm sắc thể. Các lần tế bào từ bỏ sao chép, telomere đã ngắn dần dần đi và cuối cùng ngắn đến mức tế bào thiết yếu tự tái tạo nên nữa. Nói giải pháp khác, con fan già đi.

*

Truyền máu bạn trẻ liệu tất cả giúp fan già bớt căn bệnh tật? Ảnh: Getty.

"Nếu có thể tái sinh sản telomere về tâm trạng như khi họ vừa sinh, chúng ta có thể trở lại tuổi 25. Chúng ta sẽ không biến hóa trẻ con, mà chỉ trở về trạng thái khi vẫn dừng lớn", ông Strole chia sẻ.

Phương pháp đáng chăm chú tiếp theo là "thay máu". Các công ty hỗ trợ dịch vụ truyền máu của tín đồ trẻ, với ý thức rằng dòng máu tươi trẻ để giúp đỡ cho nội tạng khung người trở lại trạng thái như xưa.

Mỗi lần truyền ngày tiết như vậy túi tiền lên tới hàng trăm USD cho 1 lít máu. Một "liệu trình" với tương đối nhiều lần truyền máu đã tiêu tốn hàng ngàn nghìn USD.

"Bạn sẽ không trẻ lại tuổi 20 chỉ sau 1 lần truyền huyết đâu", bên sáng lập Jesse Karmazin của công ty Ambrosia nói cùng với TechCrunch.

Xem thêm: Truyện Nữ Hoàng Rắc Rối Full Bộ Giá Rẻ, Nữ Hoàng Rắc Rối Chap 57 Truyen Tranh

Giải pháp thứ bố không hướng về mục tiêu "trẻ mãi không già", cơ mà thực sự tra cứu kiếm cách bảo quản người chết để phục sinh trong tương lai. Những công ty cung cấp dịch vụ bảo quản xác bị tiêu diệt ở nhiệt độ -196 độ C bằng nitro lỏng, hay còn được gọi là phương pháp cryonics.

*

Một dãy tủ chứa thi thể của Alcor. Doanh nghiệp này đang bảo vệ khoảng 170 tử thi và bộ não bằng nitro lỏng. Ảnh: New York Times.

Tuy mang lại nay chưa tồn tại cách làm sao thực sự hồi phục người chết, đều người quản lý các công ty bảo quản vẫn tin yêu điều này sẽ có trong tương lai.

"Alcor can thiệp vào quy trình tiến độ qua đời càng cấp tốc càng xuất sắc ngay sau thời điểm một fan được chứng tử để bảo vệ bộ não rất tốt có thể. Alcor tìm kiếm cách bảo quản tốt nhất vùng não cỗ chứa thông tin, cam kết ức và định vị cá nhân, chính là lằn ranh giữa sống cùng chết.

Cryonics là cách bảo vệ xác tín đồ ở nhiệt độ độ cực kì thấp để bảo đảm xác nguyên vẹn, với mục tiêu phục hồi mức độ khoẻ khi công nghệ này xuất hiện thêm trong tương lai", trang web của công ty bảo vệ Alcor mang lại biết.

Dịch vụ của công ty này có giá từ 80.000 USD cho bảo quản bộ não, tới 200.000 USD cho bảo vệ cả xác. Theo New York Times, Peter Thiel chấp nhận mình đã đăng ký sử dụng thương mại dịch vụ của Alcor.

Những thắc mắc lớn

Những phương thức kéo dài tuổi thọ nói trên những gây bất đồng quan điểm về khoa học, thậm chí là bị những cơ quan quản lý về y tế thẳng thắn gạt bỏ.

Vào tháng 2/2019, Cục thống trị Thực phẩm và chế phẩm (FDA) của Mỹ sẽ tuyên cha việc truyền ngày tiết từ bạn trẻ "không nên xem như là biện pháp an toàn hay hiệu quả".

“Những phương pháp này không chứng tỏ được tính năng lâm sàng như quảng cáo và còn rất có thể nguy hại", thông báo của FDA viết. Với thông báo này, FDA sẽ thẳng thắn gạt quăng quật những lời quảng cáo trị được dịch mất trí tuệ Alzheimer, hay tăng tốc sức mạnh của các công ty truyền máu.

*

Đoạn đầu của gen nhỏ người rất có thể giúp họ trường sinh? Ảnh: Human Genome Program.

Ngay sau thông báo này của FDA, Ambrosia cho biết đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên vào tháng 6/2019, nhà sáng lập Jesse Karmazin cho biết thêm ông sẽ lập cần một công ty mới vẫn hoạt động trong nghành nghề truyền máu, tuy nhiên không tương quan đến tuổi, theo Business Insider.

Nghiên cứu kỹ thuật về những cách thức trẻ hoá khác vẫn còn đấy một quãng con đường dài phía trước. Các nghiên cứu và phân tích về telomere của phòng khoa học tập Elizabeth Blackburn đã có trao giải Nobel cho nghành nghề dịch vụ Sinh lý học cùng Y học.

Đây đang là một trong hướng đi được chi tiêu mạnh mẽ, nhưng đang có ít kết quả nghiên cứu và phân tích trong thực tế. đặc biệt hơn, nó cũng không đồng nghĩa với chìa khoá để loài fan bất tử.

*

Một dịch nhân vừa qua đời vẫn được các kỹ thuật viên sẵn sàng để đưa vào bể bảo vệ xác ở nhiệt độ siêu thấp. Ảnh: New York Times.

"Phương pháp này góp mọi fan khoẻ mạnh vĩnh viễn và loại trừ một số bệnh đặc trưng của tuổi già. Nó không đồng nghĩa với trường sinh bất lão, dù và đúng là kéo lâu năm tuổi thọ sẽ có tác dụng giảm tỷ lệ chết", bà Blackburn giải thích trên Guardian.

Phương pháp bảo vệ thi thể ở ánh nắng mặt trời siêu thấp thì gây tranh cãi về khoa học, vì đến nay không có cách nào hồi sinh người đã chết. Mặc dù vậy, đây vẫn chính là dịch vụ được nhiều người lựa chọn, đơn giản dễ dàng như một hình thức bảo vệ thi thể sau thời điểm chết.

Năm 2016, một nhỏ xíu gái 14 tuổi sinh sống Anh đã giãi bày nguyện vọng được bảo vệ thi thể sau khi qua đời bởi vì ung thư. Nguyện vọng này đã được chấp thuận sau khi phụ huynh cô nhỏ nhắn phải gửi nhau ra toà nhằm tìm phán quyết. Tuy vậy, phụ thân cô vẫn chấp nhận cho rằng đấy là một bài toán làm không nên trái về mặt đạo đức.

"Tôi tin rằng họ đang bán niềm mong muốn sai lầm cho những người sợ chết, và tận dụng con người ở trạng thái ý muốn manh. Lúc tôi hỏi liệu phần trăm hồi sinh của con mình liệu bao gồm được một trong những phần triệu không, họ không dám trả lời", cha cô bé xíu trả lời bên trên tờ Mail.

Bài viết liên quan