""

Ngôi Nhà Nho Trên Thảo Nguyên

Share:

Nhiều fan nhớ đến Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên như 1 truyện thiếu nhi hoặc hàng loạt phim truyền hình gia đình ngọt ngào, đáng yêu và dễ thương và nhân văn. Nhưng sẽ thiếu sót nếu thiếu hiểu biết nhiều được “phông nền” lịch sử dân tộc đằng sau câu chuyện.

Bạn đang đọc: Ngôi nhà nho trên thảo nguyên

*

Ngôi nhà nhỏ dại trên thảo nguyên (Little House on the Prairie) là một bộ tiểu thuyết buôn bán tự truyện, trực thuộc dạng sách giành riêng cho thiếu nhi, mà lại là cống phẩm văn học có mức giá trị lịch sử hào hùng lớn của nước Mỹ.

Tác giả của nó, Laura Ingalls Wilder (Wilder là chúng ta chồng) đang viết bộ sách dựa trên thời thơ dại của chủ yếu mình. Bà mập lên trong một gia đình đi khai hoang ở nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19, có người phụ vương Charles (gọi là “Pa”), người bà bầu Caroline (“Ma”), cha cô đàn bà Mary, Laura cùng Carrie.

Ngôi nhà nhỏ tuổi trên thảo nguyên do Laura Ingalls Wilder, bạn Mỹ, (1867-1957) viết khi về già, 65 tuổi. Bộ sách gồm 9 tập (tính cả một tập về người chồng của Laura) xuất bản từ 1932 đến 1943. Loạt phim thuộc tên vì Mỹ cấp dưỡng lên sóng từ thời điểm năm 1974 cho 1983.

Bản việt hóa của bộ sách vừa được trình làng ở Việt Nam, với 3 tập đầu: thân đại ngàn, trên thảo nguyên và Cậu bé bỏng nhà nông.


.

“Hoang dã và mộng mơ” trước xã hội bốn bản

Bộ sách lấy toàn cảnh thế kỷ 19. Nhà Ingalls sống long dong trên các vùng đồng bằng miền trung – Tây của nước Mỹ, với để ý đến càng đi về phía Tây thì họ càng từ do. Cỗ sách khởi đầu với cảnh sống đơn lẻ giữa vạn vật thiên nhiên hoang dã của mái ấm gia đình này: từ bỏ săn bắn, bào chế và dự trữ đồ ăn, sinh sống tằn tiện đến hơn cả tối đa.

Lúc đó, buôn bản hội tư bản Mỹ phía bên ngoài đã ban đầu phân hóa với trở nên phức hợp hơn những so cùng với tưởng tượng của họ. Trong loạt phim truyền họa rất khét tiếng cùng tên (cũng cực kỳ được ưa chuộng ở Việt Nam), có cảnh Laura cùng Mary cực kỳ háo hức khi lần đầu đến một tiệm tạp hóa ở thị xã gần đó. Đó là giải pháp mô tả thiết yếu xác, bởi mái ấm gia đình Ingalls gần như là bị cô lập giữa vạn vật thiên nhiên và vô cùng ít khi buôn bán đồ từ mặt ngoài.

Xem thêm: Xem Phim Ngày Mai Mai Cưới Tập 1, Ngày Mai Mai Cưới

Nhưng chính sự mơ mộng về cuộc sống phía bên ngoài của gia đình Ingalls đã dẫn đến nhiều chuyện bi quan sau này, đều chuyện bi lụy không thể tránh mặt một khi người sáng tác đã ý muốn tái hiện chân thật lịch sử.

Xung bất chợt sắc tộc bên trên thảo nguyên

Nhiều bạn nhớ cho Ngôi nhà nhỏ dại trên thảo nguyên như 1 truyện em nhỏ hoặc một loạt phim truyền hình gia đình ngọt ngào, dễ thương và đáng yêu và nhân văn, tuy thế sẽ thiếu sót nếu không hiểu nhiều được “phông nền” lịch sử dân tộc đằng sau câu chuyện. Lúc kể, Laura Ingalls dường như không né né chuyện đất đai, nhưng chuyện đất đai trong lịch sử hào hùng loài tín đồ thì chưa lúc nào hết phức tạp và bi kịch.

Bối cảnh không khí của tập truyện máy hai Ngôi nhà bé dại trên thảo nguyên (sau tập đầu thân đại ngàn) chính là bang Kansas, miền đất của bạn Anh-điêng – thổ dân châu Mỹ. Cha mẹ của Laura quyết định đi về miền Tây, cho Kansas, địa điểm họ mong muốn sẽ có chế độ cởi mở hơn với người nhập cảnh (nhà Ingalls là fan da trắng). Nhưng điều đó không xảy ra. Cuối cuốn sách, đơn vị Ingalls bị kết tội nhập cư trái phép và phải gian khổ rời khỏi Kansas, trước lúc bị quân đội của tổ chức chính quyền cưỡng chế.

Trong thời gian gia đình Ingalls sống sống Kansas, tác giả đã bộc lộ rõ nỗi lo âu của người người mẹ và bà mẹ Laura từng khi gặp gỡ gỡ người da đỏ xa lạ, thiếu hụt thân thiện. Thái độ của các nhân đồ dùng trong sách đối với thổ dân lục địa châu mỹ vẫn là vấn đề gây bất đồng quan điểm và phân chia rẽ độc giả Mỹ, vốn thuộc nhiều chủng tộc khác nhau: thổ dân, bạn da trắng, người Mỹ gốc Phi…

Bài ca nữ giới quyền bất hủ

Đây không chỉ có là một câu chuyện về thảo nguyên cùng rừng núi, đấy là một mẩu chuyện về con fan giữa thiên nhiên hoang dã. Quá trình con tín đồ thuần hóa và thu phục thiên nhiên là vấn đề tất yếu. Và trong mái ấm gia đình Mỹ đón đầu này chỉ tất cả duy duy nhất một người bọn ông.

Dấu ấn của không ít nhân vật phụ nữ in đậm trong bộ sách: nấu ăn ăn, may vá, nuôi dạy con cái, luôn luôn chân luôn luôn tay. Laura, bà mẹ cô, chị gái cô. Nhất là tín đồ mẹ, một tín đồ trầm lặng, nhút nhát, luôn luôn lặng lẽ nghỉ ngơi phía sau. Người cha mạnh mẽ, can đảm và lôi cuốn, một chân dung bầy ông xuất xắc vời, nhưng tiên phong không hẳn là nhiệm vụ của riêng đàn ông.

Sự trân trọng của bạn cha, Charles, đối với vợ ông và những người dân nữ khác là một chi tiết quan trọng trong cỗ sách. “Nữ quyền” ở chỗ này không rất đoan hình dáng như phụ nữ buộc nên làm những các bước tiên phong, trở nên gồm vai vế trong thôn hội, trấn áp bầy ông… Laura Ingalls Wilder vẫn viết nên một tác phẩm nàng quyền khiếp điển, dù tứ tưởng cho nay không thể mới nữa, trong đó đàn bà được trân trọng hết mực bởi những gì bọn họ làm, dù thầm lặng.

Riêng về nhân trang bị chính, cũng chính là tác giả, Laura, là một biểu tượng khác với những người mẹ của cô. Một thiếu nữ mạnh mẽ. Lúc còn nhỏ, Laura góp bố quá trình đồng áng vì gia đình không có con trai. Ở tuổi 14, cô bắt đầu làm việc kiếm tiền với mục đích đưa chị gái Mary đến trường học tập dành cho những người mù. Quá trình đầu tiên của cô ý là may vá, sau đó Laura học để gia công giáo viên trường đoản cú tuổi 16.

Trong phim, nhân trang bị Laura vì chưng diễn viên Melissa Gilbert đóng trong trong cả 10 năm cũng gây tuyệt hảo mạnh mẽ với khán giả. Hành trình dài của mái ấm gia đình Ingalls với khá nhiều thăng trầm, hạnh phúc và thảm kịch đã được kể lại xinh tươi qua cả sách và phim, ko chỉ đem về cho công bọn chúng một câu chuyện hay, ngoại giả là một cái nhìn thâm thúy về kế hoạch sử.

Bài viết liên quan