Anh khoa than trung quoc

Ảnh khỏa thân phong cảnh (AKTPC) là một thể loại ảnh nghệ thuật đặc sắc, kết hợp giữa hình thể người mẫu với những yếu tố môi trường, để tạo nên ảo giác hoặc nhận thức về một cảnh đẹp trước mắt.

Bạn đang xem: Anh khoa than trung quoc


*

Thuật ngữ này, theo tiếng Anh là nudescape, bodyscape hay human landscape, tuy chỉ mới ra đời gần đây, song xuất phát điểm thì đã thấy từ vài chục năm trước. Khi không chỉ đặc tả vẻ đẹp gợi cảm của hình thể, các nghệ sỹ nhiếp ảnh còn đưa nó ra ngoài trời, và bằng nhiều thủ pháp biến những đường cong, bộ phận trên cơ thể trở thành phong cảnh kỳ vĩ.

Xem thêm: Phim Nhất Lộ Hướng Tây Bản Full Không Cắt, Our Sex Journey (2012) Full


*
Cô gái suối 1992. Ảnh: Jerry Uelsmann

Tựu chung, có hai cách cơ bản làm ra AKTPC. Thứ nhất là chụp sát hoặc ở góc độ làm sao để cơ thể giống như một sự vật hay lát cắt trong cảnh đẹp, và người mở đầu cho kiểu ảnh này là nhiếp ảnh gia người Anh Bill Brandt (1904-1983). Ông thường dùng ống kính góc rộng và chụp sát, biến thân thể phụ nữ thành những bãi biển, bờ đá trừu tượng. Kế tục ông, nhiều người đến nay vẫn sắp đặt hình thể hòa cùng thiên nhiên, cho những hình ảnh sông núi, hang động, mây nước… Thứ hai là chụp lồng đè, lộ sáng nhiều lần, mà tác giả tiên phong là nghệ sỹ người Đức Ruth Bernhard (1905-2006). Bà thường chụp ảnh khỏa thân có cỏ cây, hoa lá, dòng nước chảy qua người, khiến thiên nhiên sống động, có thần. Dù ở hướng tiếp cận nào, mỗi tác phẩm đều lãng mạn, huyền bí, giàu biểu tượng, đưa ta vượt khỏi thế giới hiện thực để bước vào vương quốc tưởng tượng. Ở đó, người xem sẽ phải giải đáp câu hỏi: Đâu là người thật và sự vật?!. Kết quả sau cùng là một tuyệt tác về hai vẻ đẹp- một của người dưới những đường cong – bộ phận cân đối, hài hòa, cụ thể và một của thiên nhiên trong sự hỗn loạn, ngẫu hứng, đa dạng.

Nhờ có hai trong một, AKTPC có thể đưa bất cứ ai vào cảnh, và bất cứ thứ gì vào người. Đặc biệt còn cho phép người mẫu hóa thành các vị thần nắm giữ sức mạnh, trong đó phụ nữ thường đóng vai trò là bà mẹ xứ sở, nữ thần sông suối, rừng núi, trời biển, ngày – đêm, bốn mùa… Nó cũng cho mỗi người được trở về với bản thể hồn nhiên, sơ sinh và là một phần của thiên nhiên hoang dã. Song mọi thứ không hề dung tục, phản cảm mà rất trong sáng, hồn hậu vì những chi tiết nhục dục đều sẽ bị xóa mờ bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng những hiệu ứng ánh sáng như sự phản chiếu, chói lòa, bóng đổ… Tất cả những gì thuộc về xác thịt đều được thay thế bằng các hình học, họa tiết, vân hoa đất đá, cây cỏ, mây nước. Ảnh thường chú trọng đến đường nét bao quanh, làn da hơn là nội quan bên trong. Thường thân thể người mẫu sẽ được chụp theo lối triết chung, trích đoạn để làm nổi bật phần giả làm sự vật thay vì chụp cả thân hình. Lại có trường hợp chụp toàn diện nhưng con người bé xíu, đủ để cho một thoáng nhìn về cơ thể, cũng như dung hòa mọi vật. Có thể nói, người ta luôn đưa một chút thiên nhiên hoang dại, hùng vĩ, bao la vào người và lấy một chút nhân tính, phẩm chất của người vào thiên nhiên. Do có mối liên hệ biện chứng, trong cái này có cái kia, có linh hồn lại thấy sông núi, cỏ cây, chim muông nên sự mỹ miều, ngọt ngào của tác phẩm được tăng thêm nhiều. Không chỉ vậy, AKTPC còn rất giàu màu sắc, nhất là những ảnh lồng ghép, mỗi màu thường làm rực rỡ, phong phú thêm sự vật- hiện tượng. Ngay cả với những tác phẩm đen trắng, chúng vẫn nên thơ, hấp dẫn vì hai màu này cho thấy sự mới mẻ, trong sáng và bình lặng của cuộc sống.