HÒN ĐÁ ĐÓNG RONG VÌ DÒNG NƯỚC CHẢY

Đề bài: Em hãy so sánh bài xích ca dao:

Hòn đá đóng rong vày loại nước chảy,Hòn đá bạc đầu vì bởi sương sa.Em với anh cũng muốn kết nghĩa giao hòa,Sợ mẹ bằng biển, sợ phụ vương bằng trời.Em với anh cũng muốn kết tóc ở đời,Sợ rằng mây bạc giữa trời mau chảy.

Bạn đang xem: Hòn đá đóng rong vì dòng nước chảy


Từ xưa, những hình ảnh thân quen thuộc gần gũi như hồn đá đã được tác giả dân gian đưa vào văn chương để làm cho chiếc cớ giãi tỏ những cung bậc tình cảm không giống nhau của con người. Ta đã biết đến hình ảnh hòn đá vào truyền thuyết Trầu Cau xuất xắc sự tích nổi tiếng Đá vọng phu cùng nhiều tác phẩm dân gian không giống như bài xích ca dao sau đây

Hòn đá đóng rong bởi vì mẫu nước chảy,

Hòn đá bạc đầu do bởi sương sa.

Em với anh cũng muốn kết nghĩa giao hòa,

Sợ mẹ bằng biển, sợ thân phụ bằng trời.

Em với anh cũng muốn kết tóc ở đời,

Sợ rằng mây bạc giữa trời mau tan.

Đó đó là lời trung khu sự chân thành của cô gái với chàng trai về những nỗi lo sợ rất thực tế của mình: Cô rất lo lắng mang lại tuổi xuân trôi nkhô nóng, lo về những sự ngăn cản của phụ vương mẹ với lo cho cả mối tình ao ước manh; đồng thời bày tỏ lòng thông thường thủy đối với người bản thân yêu thương.

Xem thêm: Tuyển Tập Hoạt Hình Tom And Jerry Bằng Tiếng Việt, Tom Và Jerry: Quậy Tung New York Hd Vietsub

*
Bài thơ mở đầu rất giỏi và ấn tượng qua nhị hình ảnh: Hòn đá đóng rong…, Hòn đá bạc đầu… Nhắc nhớ đến đa người ta thường liên tưởng đến tính chất bền vững muôn thuở của. Chính vì chưng vậy mà lại hòn đã đã nhanh chóng đi vào văn chương và trở thành ẩn dụ nghệ thuật được dùng để biểu thị sự bền vững lâu bền hơn của tình cảm bé người.


Hòn đá đóng rong vì chưng chiếc nước chảy,

Hòn đá bạc đầu vày bởi sương sa.


Hai câu đầu đã được tác giả dân gian làm theo thể hứng (một kiểu câu từ quen thuộc của ca dao). Với thể viết này thì tất cả nhiều dạng nhưng cụ thể ở đây là đối cảnh sinch tình. Đầu iên là nêu cảnh vật, sự việc trước, bộc lộ chổ chính giữa tư tình cảm sau giữa cảnh và tình có mối tương đồng. Điều đầu tiên là cô gái như đã tự bộc lộ trọng điểm sự thầm kín của mình trước cảnh vật, lo sợ về tuổi xuân trôi qua nhanh chóng. Còn đối với trong thiên nhiên, ngay cả những vật vững bền như hòn đá cũng bị đóng rong bởi dòng nước chảy cũng bạc đầu bởi vì bởi sương sa, tức là cũng cố kỉnh đổi bởi tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh. Mọi vật đều bị thời gian nhấn chìm huống bỏ ra là tuổi xuân của con người, đặc biệt là của người con gái. Có thể nói những nỗi lo sợ này Mặc dù cô nàng không thổ lộ nhưng nó vẫn biểu hiện thấp thoáng sau từng hình ảnh, từ ngữ với tương quan đến những nỗi lo sợ ở bốn câu thơ sau.Điệp từ Hòn đá được cần sử dụng một biện pháp khép léo khi được đặt ở đầu nhì câu thơ khiến ấn tượng mạnh. Hòn đá như tượng trưng mang lại người phụ nữ cùng tình yêu bền chặt của họ. Ở vào xã hội cũ, bao gồm mấy lúc tình yêu nam nữ được suôn sẻ dễ dàng đâu chứ? Hai người mặc dù có yêu thương nhau nồng cháy đến thế như thế nào, cho dù thề non hẹn biển… nhưng hạnh phúc thì vẫn xa vời nơi chân trời, khiến họ phải dằn lòng đợi chờ, muốn ước. Tác giả dân gian như đã khắc họa thành công xuất sắc tình cảm đó bằng nhì ẩn dụ độc đáo: Hòn đá đóng rong cùng Hòn đá bạc đẩu khiến người đọc nghĩ tức thì đến hình ảnh cô bé. nhan sắc nhạt phai trước sự hủy hoại của thời gian, đang mong mỏi hạnh phúc đến với mình. “Dòng nước chảy” và ‘sương sa” được xem như là hình ảnh tượng trưng đến sức mạnh của tạo hóa, bé người nặng nề bề nhưng mà chống lại được.Nghĩ đến tình cảm tha thiết đến nồng cháy của bản thân, cô nàng ko khỏi lo âu. Cô tình thật thổ lộ trung khu sự:


Em với anh cũng muốn kết nghĩa giao hòa,

…trời mau rã.

Cụm từ ‘em’ với ‘anh’ như ko phải ngẫu nhiên được lặp lại nhì lần diễn tả sự gắn bó khăng khít, tâm đầu ý hợp. Cô gái “em” vào bài xích ca dao như đã tôn thờ tình yêu là do cô mong muốn mỏi được xây dựng hạnh phúc lâu dài hơn, tha thiết ý muốn được kết nghĩa giao hòa, kết tóc ở đời cùng người yêu. Điệp từ này như cũng muốn thể hiện quyết trung khu với ước mong muốn tha thiết của lứa đôi.Tình yêu thương đến nghẹn lời của họ, nguyện vọng của họ là bao gồm đáng, lẽ ra phải được gia đình, thôn hội vun đắp với ủng hộ. Nhưng vào hoàn cảnh xóm hội cũ thì không đơn giản như vậy. Trong những lời đãi đằng của cô bé, chúng ta đã cảm nhận rất rõ tâm trạng đau khổ và nỗi buồn tủi xót xa cho duyên ổn phận trái ngang.