Học nhiều ngoại ngữ cùng lúc

Update 1:  Đã ngay gần 1 năm kể từ thời điểm mình viết bài bác này. Và mình muốn thông báo rằng, bản thân đã xong xuôi mục tiêu học ngoại ngữ của năm 2019, với thành tựu là IELTS 8.0 với JLPT N1 140 điểm. Phần lớn người hoàn toàn có thể đọc bài để biết qua về hành trình dài học nước ngoài ngữ của bản thân sau 1 năm nhé!

Hành trình đạt IELTS 8.0 cùng JLPT N1 trong khoảng 1 năm của mình

Update 2: tôi đã viết một bài chia sẻ về phương pháp học và bảo trì 2 ngoại ngữ, dựa trên kinh nghiệm bạn dạng thân đã đúc rút được trong vòng 1 năm nay:

Phương pháp học tập và duy trì 2 ngoại ngữ của mình

Đặt loại tiêu đề nghe nó “chuyên môn” thế, chứ thực ra cốt lõi vụ việc là “làm sao để duy trì được 2 ngoại ngữ và một lúc”. Như mình đã kể với các bạn về chuyện học tập ngoại ngữ của chính bản thân mình ở bài viết trước, mình tất cả học giờ Anh cùng tiếng Nhật. 4 năm sống ở mặt Nhật đã giúp mình nâng cấp 2 ngoại ngữ khôn cùng nhiều. Tuy nhiên, duy trì nó thực sự là một trong những điều cạnh tranh khăn, nhất là khi mình vẫn về Việt Nam.

Bạn đang xem: Học nhiều ngoại ngữ cùng lúc

Mình muốn chia sẻ với mọi bạn một số phương thức của mình để duy trì 2 đồ vật tiếng. Ngoài ra, viết blog cũng là phương pháp để mình tự mày mò và nghiên cứu và phân tích về cách thức học 2 nước ngoài ngữ, để chủ yếu mình học tập tập cùng áp dụng.

tuy nhiên, có thể đối với những người đang học tập 1 ngoại ngữ và ước ao học thêm nước ngoài ngữ bắt đầu thì sẽ không thấy nội dung bài viết này có thể không có ích lắm, bởi mình chỉ tập trung vào cách gia hạn 2 nước ngoài ngữ cho người vốn đã gồm một kiến thức và kỹ năng nhất định.

Một số cách thức mình đang vận dụng để duy trì cả 2 vật dụng tiếng

Mình nghĩ bí quyết để bảo trì ngoại ngữ gọi quả duy nhất là rước nó vào đời sống hằng ngày của bọn chúng ta, thay vị chỉ tất cả ngồi học tập từ sách vở.

1. Viết nhật ký bởi tiếng Anh

Hồi mới bước đầu viết nhật ký, mình cũng có băn khoăn nên viết bởi tiếng gì. Mình cảm xúc viết giờ đồng hồ Việt nó cứ “sến sến”, còn viết giờ đồng hồ Nhật nhưng mà không viết được tiếng hán thì khá “nhục”, cần đã lựa chọn tiếng Anh. Hàng ngày sau lúc dậy với tập yoga, mình đang ngồi vào bàn với viết khoảng chừng 1 trang nhật ký (khoảng 100 từ). Bản thân nghĩ đây solo thuần chỉ là bí quyết mình kích mê thích não cỗ khởi cồn một ngày mới bởi ngoại ngữ, thay vì tiếng Việt.

*

2. Đọc 1 trang sách giờ Anh buổi sáng

Viết nhật ký hoàn thành thì mình mang Kindle ra gọi 1 trang sách giờ đồng hồ Anh. Hiện tại mình đã đọc cuốn sách có tên là The International Devotional, hằng ngày đọc 1 trang sách về nhiều chủ đề không giống nhau liên quan đến lịch sử, văn hóa, nghệ thuật,… Sách này dùng không hề ít từ ngữ khó, và đó là lúc cơ mà kindle thể hiện điểm mạnh của nó, khi có sẵn trường đoản cú điển ebook sinh sống ngay bên phía trong máy, và mỗi khi đọc thấy từ new thì mình chỉ việc giữ vào từ kia một thời gian thì vẫn hiện ra chân thành và ý nghĩa (bằng giờ đồng hồ Anh).

3. Nghe Podcast giờ đồng hồ Anh

Google Podcast là một trong phương tiện cực kì hữu ích khi nó chứa hàng ngàn kênh podcast nổi tiếng, từ CNN cho BBC, hay là Ellen Podcast. Bất cứ là khi đạp xe, quốc bộ hay đi đồng minh dục thì bản thân sẽ nhảy podcast lên nghe thay vị nghe nhạc. Vớ nhiên không hẳn lúc như thế nào mình cũng tập trung nghe podcast được. Nhưng mà cứ nhảy thôi, call là để tạo ra một môi trường thiên nhiên “ngoại ngữ” ngay cả khi đi ra ở ngoài đường phố Hà Nội.

4. Viết blog bằng tiếng Nhật

Nãy giờ toàn thấy nói tới tiếng Anh. Nạm còn giờ Nhật thì sao? Well, mình đang bảo trì tiếng Nhật bằng cách viết blog. Thường thì mình sẽ viết blog tiếng Việt trước, tiếp đến ngồi dịch với viết lại bằng tiếng Nhật nghỉ ngơi trang khác. Tuy vậy có một trong những bài bản thân viết thẳng luôn bằng giờ đồng hồ Nhật vì có lúc dễ nghĩ bằng tiếng Nhật hơn thay do dịch từ tiếng Việt sang. Tuy không hẳn là ngày nào mình cũng viết, nhưng cũng cố gắng viết không nhiều nhất 1 tuần 1 lần, call là để không quên.https://kiranomainichi.home.blog/

5. Đọc sách giờ đồng hồ Nhật

Mình lựa chọn đọc những cuốn self-help vì nó dễ đọc hơn vậy vì các cuốn tè thuyết. Rộng nữa, mình không đọc theo kiểu từng chữ một, nhưng mình đã skim-reading nhằm đọc lấy ý. Giải pháp đọc này đa phần giúp mình thâu tóm nội dung cuốn sách một cách lập cập cũng như duy trì được phần nào ngôn từ Nhật vào đầu. Từng tội mon này toàn đọc sách tiếng Việt cần không chạm đến sách Nhật mấy.

Đây là các cách mình vận dụng vào đời sống hằng ngày để duy trì được 2 nước ngoài ngữ và một lúc, tuy nhiên mà nó vẫn chỉ đang ở mức DUY TRÌ. Quy trình tiến độ vừa rồi thì mình cũng có thể có ôn thi IELTS nên cũng có thể có học một tí.

Mục tiêu học ngoại ngữ năm 2019

trong số những mục tiêu của chính bản thân mình trong năm 2019 chính là việc HỌC 2 nước ngoài ngữ, thay bởi vì chỉ DUY TRÌ nó. Nói theo cách khác thì mình muốn trở thành một trilingual thực sự. Và tất nhiên điều này sẽ yêu ước mình phải vận dụng các phương thức học trên sách vở. Nhưng tất cả một điều có tác dụng mình tò mò và hiếu kỳ hơn, là liệu mình rất có thể kết vừa lòng học 2 lắp thêm tiếng và một lúc trong một thời gian nhất định tuyệt không. Trước đó, có tía thứ mình rất cần được làm rõ, chính là lí do nguyên nhân muốn học hai sản phẩm tiếngnăng lực hiện tại tại, cùng thứ tự ưu tiên.

Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội Về Ý Chí Nghị Lực Vươn Lên Trong Cuộc Sống, Những Tấm Gương Sáng Về Ý Chí, Nghị Lực

Lí vì chưng vì sao ao ước trở thành trilingual?

thực chất thì mình cũng có thể có một background “ngon nghẻ” khi biết được cả giờ Anh với tiếng Nhật, và mình cũng muốn duy trì cả 2 ngôn từ đó. Tuy nhiên kể cả so với người vẫn biết 1 ngoại ngữ, hiểu biết thêm một sản phẩm công nghệ tiếng vẫn rất hữu ích ở các mặt, ví dụ như là du học, du lịch hay là công việc. Đối với mình, nếu trong tương lai mình thích làm việc ở Nhật trong một môi trường global, năng đụng thì giờ đồng hồ Anh đôi khi lại quan trọng hơn. Bản thân cũng có thể đi làm việc phiên dịch Nhật – Anh – Việt như là 1 trong việc làm siêng môn.

Đánh giá năng lực ngoại ngữ hiện tại tại

mình nghĩ bước đầu tiên để xác định được phương thức học chính là việc review năng lực nước ngoài ngữ của mình hiện tại, có cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Lấy phiên bản thân mình làm ví dụ:

Điểm mạnh:

Nói: đây có lẽ rằng là cái mà mình lạc quan nhất khi thủ thỉ bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nhật. Vốn sống ở Nhật từ bỏ bé, rồi trong quy trình học tập, mình có cơ hội được gặp gỡ và thì thầm với không ít người nước ngoài, nhất là trong 4 năm du học tập ở Nhật.Nghe: tiếp xúc thì phải có nói cùng nghe. Cùng mình cũng rất tự tin với năng lượng nghe của mình. Xem anime tốt phim thì không nên phụ đề mình vẫn hoàn toàn có thể hiểu được địa khái nội dung, vớ nhiên có thời điểm mình không hiểu, vì đơn giản là ngần ngừ nghĩa của một vài từ

Điểm yếu:

Ngữ pháp: Cả giờ Nhật với tiếng Anh ngữ pháp của bản thân đều thuộc các loại “tàng tàng”. Giờ Nhật thì vị sống sống Nhật từ bé nhỏ nên ngữ pháp nó tự thâm nhập vào đầu, nên đôi khi làm bài bác ngữ pháp đúng hết cơ mà lại ko biết phân tích và lý giải thế nào. Tiếng Anh cũng thiếu hiểu biết vì sao mà lại ghét ngữ pháp đến thế. Cho đến tận hiện nay đôi lúc mình vẫn phân chia sai thể, sử dụng sai thì, rồi không nên linh tinh.Vốn từ vựng kém: mình tự thấy cả hai ngoại ngữ của bản thân mình đều tất cả vốn từ ko được phong phú cho lắm. Thực chất thì giả dụ đọc những cuốn sách tiếng Nhật tuyệt tiếng Anh hiện nay thì nó cũng không có quá những từ khó, cơ mà mà nếu mà lên những trang báo, đặc biệt là tiếng Nhật thì thú thật là tôi cũng chẳng gọi được hết.CHỮ HÁN: mỗi một khi có người khen mình tốt tiếng Nhật, bản thân lại nói vui là bản thân dốt tiếng hán lắm, chỉ viết được mỗi chữ khó khăn như hình dạng 憂鬱 hay là 薔薇 thôi, chứ những chữ bình thường thì chẳng lưu giữ được. Btw, hai chữ hán kia là Yuutsu và Bara nhé. Tất cả đợt mình làm bài xích thuyết trình về chữ Hán buộc phải mới ghi nhớ được 2 chữ đó. Nhưng mà thật ra thì bây giờ người nào cũng dùng máy tính xách tay để gõ văn bản nên nó luôn auto hiện ra chữ Hán, thế cho nên đọc thì hiểu được, nhưng bảo viết thì chịu. Hôm trước mẹ mình nhờ vào viết cho mấy câu mà lại mình không nhớ nổi một chữ nào, shock quá nên đang “âm thầm tính trả thù tiếng hán sau”.

Tóm lại, năng lượng ngoại ngữ của chính bản thân mình hiện tại là, nghe nói tốt, đề nghị duy trì, phát âm viết kém, bắt buộc học thêm.

Tiếp theo là lựa chọn xem phải ưu tiên học tập ngoại ngữ nào nhiều hơn ở thời khắc hiện tại. Lấy ví dụ: bạn muốn ôn thi N1 để thi vào hè năm sau, rồi kế tiếp thi IELTS lại vào khoảng thời điểm cuối năm sau. Như vậy, mình vẫn ưu tiên cho câu hỏi học giờ Nhật các hơn.

Phương pháp học tham khảo

Như tôi đã nói thì đưa việc học ngoại ngữ vào cuộc sống đời thường hàng ngày và biến nó thành kinh nghiệm cũng là 1 cách giỏi để ta gồm thể chào đón và bảo trì thứ tiếng kia trong đầu mà lại không tốn nhiều sức lực. Ví như viết nhật ký bằng tiếng Anh, nghe podcast thay vì chưng nghe nhạc, viết blog bằng tiếng Nhật.

mình cũng đã khám phá qua một trong những trang web phân tách sẻ, với mình thấy bao gồm một số chia sẻ khá là hay nhưng mình vẫn muốn áp dụng thử.

Trang web này chia sẻ cách học theo kiểu MIX-UP, có nghĩa là kết vừa lòng 2 ngoại ngữ thuộc lúchttps://www.fluentu.com/blog/learning-two-languages-at-once/

Luyện 2 lắp thêm tiếng cùng 1 lúc bằng cách dịch Nhật – Anh. Bằng cách này mình sẽ tránh được việc sử dụng ngôn từ mẹ đẻ vốn sẽ thành thạo làm “điểm tựa”, thông qua đó giúp mình hoàn toàn có thể “suy nghĩ” được bằng tiếng Anh lẫn giờ Nhật thế vì phải nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch sang.Trộn lẫn flashcards (thẻ học tập từ vựng) của 2 thiết bị tiếng với nhau. Điều này giúp mình có thể học được những từ new của 2 lắp thêm tiếng và một lúc, đồng thời nâng cấp tốc độ của não bội phản ứng với việc phải thay đổi ngoại ngữ liên tục. Tất nhiên cũng có thể có ý kiến cho rằng cách này lại phản tính năng vì hoàn toàn có thể gây nên confusion (rối loạn). Nhưng mà phải thử thì mới biết.Học trường đoản cú vựng theo nhà đề: Nếu tất cả topic làm sao đó chúng ta yêu thích, chúng ta cũng có thể tập trung đọc các bài viết, thông tin về chủ đề đó và cố gắng đọc đi gọi lại thuộc một chủ đề nhưng bằng hai lắp thêm tiếng khác nhau, nhờ đó phần đông từ ngữ thuộc topic đó cũng sẽ dễ nhớ hơn.

Cách học theo phong cách riêng biệthttps://www.rocketlanguages.com/blog/is-it-possible-to-learn-two-languages-at-the-same-time/

Học mỗi lắp thêm tiếng ở địa điểm khác nhau. Ví dụ: học tiếng Anh sinh hoạt phòng riêng, còn tiếng Nhật thì học tập ở phòng ở chung.Sử dụng những dụng nỗ lực và cách thức học tập khác nhau. Ví dụ: tiếng Anh học bằng điện thoại cảm ứng thông minh và flashcard, còn tiếng Nhật học bởi sổ và máy tính.

Đây là một vài cách học được chia sẻ trên mạng. Sau khoản thời gian đã tìm hiểu thêm kĩ lưỡng, cùng với việc phối kết hợp với cách thức học hiện tại của mình, đây đã là 10 chiến lược bạn muốn áp dụng cho việc học ngoại ngữ năm 2019:

MY STUDY PLAN 2019

Viết nhật ký bằng tiếng AnhĐọc 1 trang sách giờ Anh từng buổi sángSử dụng app điện thoại thông minh để học tập IELTS. Mình đang sử dụng app IELTS Ngoc Bach và cảm xúc rất tất cả ích. Đôi khi mình có thể mở phầm mềm và kiểm tra qua một vài bài writing tốt speaking.Nghe podcast giờ đồng hồ Anh từng khi ra phía bên ngoài đường, hay kể cả khi là đi bè bạn dục.Sử dụng chú ý để học tập tiếng Nhật ôn thi N1. Học N1 thì ngữ pháp, chữ hán rất quan trọng. Buộc phải vở ghi chép là buộc phải thiết.Học nước ngoài ngữ theo topic và sử dụng flashcards nếu cần thiết.Đọc sách ngoại ngữ trước khi đi ngủ.Viết blog bằng tiếng Nhật tối thiểu một lần mỗi tuầnNói chuyện giờ đồng hồ Nhật hoặc giờ đồng hồ Anh. Từ bỏ hồi về nước ta thi thoảng mình bao gồm nhắn tin, hotline điện nói chuyện với mấy đứa ở bên Nhật. Thôi thì “mặt dày” tí đôi khi nhắn tin gọi điện hỏi thăm, vừa hotline là quan tiền tâm anh em mà vừa được tiếp xúc tiếng Anh giờ đồng hồ Nhật.

tất yếu để master được 2 ngoại ngữ trong thuộc 1 thời hạn thì đề xuất rất bền chí và chuyên chỉ. Với một năm nghỉ ngơi trân quý thì bản thân càng không được lãng phí thời gian này cùng sẽ cố gắng gắng chấm dứt mục tiêu đã đề ra cho năm 2019.

Hi vọng bài viết này phần nào có ích cho những người dân đang học tập 2 ngoại ngữ, với mình cũng mong muốn được nhận được không ít sự chia sẻ từ các người. Cheers!