Đời Sống Tình Dục Vợ Chồng

GH nước ta Giáo Phận Chủng Viện thông báo Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông media Vatican khác bốn Liệu khác

*

VAI TRÒ CỦA TÌNH DỤC trong ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNGKI-TÔ HỮU

Aug. Nai lưng Cao Khải

WHĐ (11.7.2020) –Ngày 30 tháng 6 năm 2020 vừa qua, mụcTâm Sự trên trang báo năng lượng điện tử vnexpress.net, đang “nóng” lên với cùng một loạt phân tách sẻvề chuyện quan liêu hệ vk chồng, báo hiếu cha mẹ và đặc biệt là chuyện dục tình tronghôn nhân...

Bài trọng điểm sự“Ngày nào vk cũng bắt tôi xong nhiệm vụ bên trên giường”có lượngngười đọc các nhất vào tuần qua. Đây là trung khu sự của một người chồng có thunhập cao. Anh đưa gần hết các khoản thu nhập cho vợ, chỉ giữ gìn một ít tiêu vặt. Tình cờanh biết được bà xã đã dùng số chi phí chung của tất cả gia đình đầu tư vào các nơikhác nhau mà lại không bàn thảo gì cùng với chồng. Anh cảm xúc giận và niềm tin dành chovợ bị sứt mẻ. Sau đó, hàng tháng anh chỉ đưa 1 phần lương mang lại vợ, điện thoại tư vấn là đónggóp vào quỹ bình thường của gia đình.

Người vk bỗngghen tuông nhẵn gió, nói anh duy trì tiền mang lại gái và quyết định ngăn ngăn nguy cơđó bằng bài toán “bắt chồng xong trách nhiệm trên giường hàng đêm”. Bạn chồngrất căng thẳng với "chiêu" phòng kháng ngoại tình kỳ quặc của vợ.

Bạn đang xem: Đời sống tình dục vợ chồng

Bài share củangười ông chồng nhận được nhiều đồng tình từ phía độc giả. Không ít người cho rằng, vớimột người bà xã bốc đồng, lén giấu ông xã đầu tư, chi phí thiếu kiểm soát và điều hành như vậy,để cô ấy cầm cố tài chính là tai họa. Vì chưng thế, việc người ck công khai lập quỹriêng được đa phần độc mang ủng hộ. Nhưng thiết yếu điều này khiến vợ anh trở cần ghentuông bóng gió, ý muốn "vắt kiệt" ông xã để phòng anh nước ngoài tình. Tình dụcgiúp song nam nữ yêu nhau thăng hoa, hạnh phúc, cơ mà nếu bị ép buộc, đã trởthành cực hình. Hành vi này sẽ không nhận được sự tán thành. <1>

Qua câu chuyệntrên ta thấy rằng người bà xã trong câu chuyện đã lợi dụng tình dục như thể mộtchiêu bài để tiến hành ý vật xấu xa của mình. Đó không thể là trái cây của tìnhyêu nữa mà biến hóa một lắp thêm vũ khí nhằm mục đích sát phát nhau, kiềm chế nhau. Tình dụctrong trường thích hợp này đã đi lệch phía và không thể vai trò tích cực gì nữatrong đời sống bà xã chồng.

Sau đây, chúng tasẽ mày mò xem dục tình là gì cùng vai trò của nó trong đời sống vợ chồng như thếnào.

I- TÌNH DỤC LÀ GÌ?

Từ điển Công giáođã quan niệm tình dục như sau: Tìnhlà sự yêu thương phái mạnh nữ; dục là lòng si mê muốn.

Tình dục là yêu cầu sinhlý tự nhiên và thoải mái của con người mà Thiên Chúa quan phòng ban tặng ngay để bạn nam và ngườinữ thể hiện tình yêu thương hợp tuyệt nhất với nhau trong nhiệm vụ lưu truyền sự sống. Dục tình là ngôn ngữ miêu tả tình yêu,nhưng hành vi tình dục chỉ hợp pháp và hợp đạo đức nghề nghiệp trong cuộc sống hôn nhân, khiđược thực hiện cách đường đường chính chính và tiết độ, xứng phù hợp với phẩm giá bán con bạn (x.GLHTCG 2362-2363).

Thánh ghê luônlên án các quan hệ tình dục ngoài hôn nhân gia đình (x. Cv 15, 20; 1Cr 5, 1). <2>

Nhân đây ta cũngđề cập qua sự khác hoàn toàn giữa các khái niệm giớitính (hay phái tính), tính dục vàtình dục.

Giới tính là tất cả những điểm sáng phân biệt tín đồ nam với người nữ.

Tính dục: Tính là bạn dạng chấtcon người, dục là ước mong mỏi được biểu hiện ra mặt ngoài. Tính dục là 1 khuynhhướng thoải mái và tự nhiên nơi người nam và tín đồ nữ vận dụng giới tính để tìm kiếm, hiểubiết và mếm mộ nhau mặc dù nam tuyệt nữ.

Tình dục: Tình là cảm xúcyêu thương trong tâm địa hồn, dục là ước mong muốn được thể hiện ra bên ngoài. Tình dụclà tổng thể những biện pháp thế mà người nam với người cô bé vận dụng bạn dạng năng giới tínhđể yêu thương, ước mong kết phù hợp với nhau như bà xã chồng.

So sánh những giảithích bên trên ta thấy:

- Tính dục khác vớigiới tính tại vị trí tính dục là sử dụng giới tính để chạm mặt gỡ, yêu thương, còn giớitính chỉ là đặc điểm của giới.

- Tính dục vừakhác với tình dục vị tính dục tổng quan chung các quan hệ bạn bè, bạn yêu, vợchồng, còn dục tình nói riêng mang đến quan hệ bà xã chồng.

Theo Lời Chúa vàgiáo huấn của Hội thánh, giới tính (người nam, fan nữ), tính dục cùng tình dục(những vận động mà mỗi giớivận dụng phiên bản năng nam nữ để chạm mặt gỡ, yêuthương, trao hiến và đề xuất một với nhau) đều bởi Thiên Chúa phú ban để “bổ sungcho nhau vềthể xác, lòng tin và chổ chính giữa linh hướng đến đời sống hôn nhân gia đình vàgia đình…” <3>

II. VAI TRÒ CỦA TÌNH DỤC vào HÔN NHÂN

Ở đây, trong phạmvi bài bác này, họ nhấn dạn dĩ tới vai trò của tình dục vào đời sống vợ chồngKi-tô hữu.

Chúng ta biết rằng,tình dục là một nhu cầu tự nhiên thuộc phiên bản năng của con người. Nó nằm sẵn ởtrong huyết thịt của mỗi người nên hầu như không ai bay khỏi xu thế tình dục.Đặc biệt trong hôn nhân gia đình giữa người nam và bạn nữ, ta còn nói tới quan hệ tìnhdục (QHTD), có nghĩa là những hành vi ân ái vợ chồng, khi họ trao hiến thể xác vàtâm hồn mang đến nhau.

Các chăm giacho rằng, dục tình vợ chồng là mối quan hệ tổng hợp dựa vào nhiều chức năng,vai trò khác nhau giữa người vk và người ck trong cuộc sống. Vào đó, quanhệ tình dục là mối quan hệ đặc biệt. Theo nhiều phân tích trên nhân loại và ởViệt Nam, tình dục là trong số những nét đặc điểm của quan hệ vợ chồng. Nóchính là tua dây kết nối tình cảm của tất cả hai người, làm cho vợ chồng có thể hiểunhau các hơn, hạnh phúc hơn khi được vừa lòng với bạn tình của mình.

Nếu như trongquan hệ vk chồng, chuyện chăn gối nhưng mà không làm thỏa mãn cho chính mình tình hoặc tìnhtrạng lãnh cảm diễn ra trong thời gian dài sẽ gây cho họ hầu hết bức xúc, căng thẳngtrong dục tình gia đình cũng tương tự tình cảm vk chồng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ rarằng, hơn 80% những cặp vợ chồng trên trái đất ly hôn vày đời sống tình dục khônghòa hợp. Họ không kiếm được giờ đồng hồ nói chung trong quan hệ tình dục chăn gối cần dẫn đếntình trạng đường ai nấy đi chứ không hẳn vì lý do kinh tế tài chính khó khăn hay các vấnđề khác chỉ chiếm khoảng chừng số ít một trong những trường hòa hợp ly hôn này. <4>

Do vậy, ta phảikhẳng định là tình dục giữ lại vai trò tối quan trọng đặc biệt trong đời sống bà xã chồng. Cóthể kể ra như sau: Tình dục giữ lửa tình yêu luôn nồng cháy, tình dục duy trì hạnhphúc luôn bền bền, tình dục giúp tăng cường sức khỏe mang lại đôi nam bạn nữ và tốt nhất làtình dục cũng ship hàng cho sự tạo nên trong hôn nhân.

Xem thêm: Xem Phim Hoàng Cung Tập 20, Hoang Cung (Princess Hours) Tap 20 (Tap Cuoi)

1- Tình dục giữ lại lửa tình yêu

Chúng ta ai cũngbiết rằng, vào hôn nhân, tình yêu cùng tình dục là một cặp đôi bên cạnh đó khôngthể thiếu thốn nhau được. Mặc dù cuộc hôn nhân của một ai kia đã lao vào giai đoạn“hoàng hôn” thì vấn đề tình dục vẫn dường như còn cuốn hút và tươi mới. Tín đồ ta sosánh dục tình trong hôn nhân như một thứ các gia vị tuyệt vời, nó hỗ trợ cho cuộc sốnglứa đôi luôn thăng hoa và hỗ trợ cho tình yêu thêm đậm chất hương vị. Nói một cáchsâu xa hơn, tình dục là ngôn từ đặc thù của tình yêu. Thiết yếu lúc ân ái một cáchtự do, tự nguyện và đầy yêu thương, vợ chồng đã đạt tới việc dâng hiến toàn vẹn.Đó là hoa trái thơm ngon duy nhất của tình yêu.

Thực vậy, mộttrong gần như khía cạnh ý nghĩa sâu sắc nhất trong hôn nhân hẳn đề xuất là tình dục tính dục.Mặc dù quan hệ ấy có thể là nguyên nhân mang tới không biết từng nào xáo trộnvà đổ vỡ tuy vậy đồng thời, cũng chính là nguồn đem đến bao an bình niềm hạnh phúc cho conngười. Ko thể nói tới một con phố tu đức giành cho các đôi vợ chồng màkhông đề cập đến tinh vi tính dục vì đó là con phố Thiên Chúa cần sử dụng đểthông ban ơn thánh cho nhỏ người. Đó cũng chính là phương vậy giúp vợ chồng diễn tảvà tăng cường tình yêu thương của họ. <5>

Giáo lý Hội thánhCG sẽ dạy rằng: “Nhờ kĩ năng tính dục,người nam với người chị em hiến thân cho nhau qua phần lớn hành vi dành cho vợ chồng.Tính dục không những là hành vi sinh lý, tuy vậy liên can tới những điều rạm sâunhất của nhân vị. Tính dục chỉ thực sự xứng đáng với nhỏ người, lúc nó là thànhphần luôn luôn phải có của tình thương giữa bạn nam và người nữ giới đã khẳng định hiếnthân cho nhau trọn vẹn xuyên suốt đời” (Số 2361).

Ta cũng cần được biếtrằng, tình dục vào vai trò rất quan trọng đặc biệt trong tình yêu bà xã chồng, với mặc dùtình dục khác tình yêu tuy thế không bóc biệt ngoài tình yêu được. Ta cũng khôngđược lộn lạo coi dục tình là tình yêu để chỉ thỏa mãn tình dục mà lại dẹp bỏ tìnhyêu. Tình dục mà không có tình yêu thì chỉ là thứ yêu cầu của phiên bản năng thú vật.Tình yêu vợ chồng mà không có tình dục cũng không phải là tình thân đúng nghĩa.<6>

Đức thánh GHGio-an Phao-lô II vào Tông huấn hầu hết bổn phận mái ấm gia đình Ki-tô hữu cũng đã chỉrõ: “Tính dục nhưng mà nhờ đó bạn nam và ngườinữ hiến mình lẫn nhau bằng đầy đủ hành vi đơn lẻ và chỉ giành riêng cho đôi bạn,tính dục ấy ko phải là một trong những điều thuần túy sinh lý, nhưng có contact đến nhânvị trong mức thâm sâu nhất mà lại nhân vị ấy tất cả được. Tính dục ấy chỉ được thực hiệnmột biện pháp nhân phiên bản đích thực, trường hợp nó là một thành phần tạo ra sự tình yêu, trongđó bạn nam cùng người người vợ hiến thân trọn vẹn mang lại nhau cho đến chết… ” (số11).

2- Tình dục duy trì hạnh phúc

Các nhà nghiên cứuvề hôn nhân cho rằng, QHTD quyết định một nửa hạnh phúc bà xã chồng.

Khi bao gồm một đôi bà xã chồng gặp khủng hoảng với đếngặp chuyên gia tâm lý, điều trước tiên các chuyên gia quan trọng điểm là cuộc sống phòngthe của họ như thế nào? Xe hơi, nhàlầu, vk đẹp, con khôn đã kiên cố làm nênhạnh phúcchưa? chưa hẳn vậyđâu. Nguyên nhân chủ quản vẫn quy vềđời sống tình dục bà xã chồng.

Theo đo lường và thống kê củacác đơn vị khoa học, vừa đủ trong một cuộc hôn nhân bền chắc suốt đời, bà xã chồng“giao hoan” khoảng tầm 2.450 lần. Đó chính là hàng ngàn cơ hội để tăng tốc sự gắnbó lứa đôi. Nói cách khác trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào, dục tình cũng đóng góp vaitrò quan trọng nhất mang tới thành công. Nói không giống đi, một cuộc hôn nhân gia đình mà việcân ái loáng thoáng hoặc ko tình dục là dấu hiệu của thất bại, độc nhất là cùng với nhữngđôi đã độ tuổi sinh đẻ.

Khi đời sống tìnhdục của ta sung mãn, tình cảmvợ chồngsẽ nhiệt tình hơn. Không nhữngthế, mối quan hệ của ta với nhỏ cái, cùng với đồng nghiệp, với bằng hữu cũng đậm đà,sâu dung nhan hơn. <7>

Nhân đây, chúngta thử xem những cặp vợ ông xã quan niệm như thế nào về tình dục, xét trong mốiquan hệ vợ ông xã và ứng xử của họ về vấn đề này ở vn dựa trên một đềtàinghiên cứu vớt của Viện tư tưởng học thực hiện khoảng năm 2011, có tên “Ứngxử trong quan hệ nam nữ vợ ông chồng của người dân đồng bởi sông Hồng”.

Đặt vấn đề “Vai trò đặc biệt quan trọng của tình dục thể hiệntrong việc góp phần gìn giữ lại hạnh phúc gia đình như chũm nào?”, công dụng thămdò ý kiến là:

- 39,9% số ngườiđược hỏi nhận xét rằng, QHTD giữa vợ chồng giữ vai trò đưa ra phối từ 50 - 70% sựbền vững của hạnh phúc gia đình;

- 49,1% số ngườicho rằng, quan hệ đó chi phối từ bỏ 70 - 100% sự bền chắc của gia đình. Không tồn tại sựkhác biệt nào đáng chú ý nếu so sánh ý kiến của người bà xã và bạn chồng, của nhữngngười có các độ tuổi khác biệt trong vấn đề này. Sự thống duy nhất này mang lại thấy, dục tình là yếu đuối tố siêu quan trọng, có tác độngchi phối trẻ trung và tràn trề sức khỏe và thậm chí là yếu hèn tố quyết định hạnh phúc gia đình. <8>

TS Geoff Hackett,một siêng gia hàng đầu trong tình dục học và cựu chủ tịch của hiệp hội cộng đồng Tình dụchọc Anh (BSSM) đã nhấn mạnh vấn đề rằng, toàn bộ mọi bằng chứng đều xác định rằng mộtđời sống tình dục năng động sẽ giúp các cặp vợ chồng gắn bó chặt chẽ hơn. Nó cảithiện sự thân mật, tái bảo đảm, đủ để cho hai bên cùng hoàn thành thứ họ muốnvà phải thiết. Phần nhiều cuộc khảo sát điều tra đã minh chứng một thực tế rằng việc thiếutình dục trong quan hệ giới tính vợ ông chồng là nhân tố bậc nhất của sự vỡ vạc hôn nhân. Nócũng đã chứng minh rằng các cặp vợ chồng nhất là nam giới sẽ sống thọ hơn, hạnhphúc hơn nếu như họ gia hạn một quan hệ yêu đương nồng thắm và bền bỉ. Với cũngkhông hề gồm sự hoài nghi khi một đời sống tình dục an lành lại là một trong những trongnhững nhân tố quan trọng nhất tạo nên sự một cuộc hôn nhân gia đình đầm ấm và thành công.<9>

3- Tình dục tăng cường sức khỏe

Chúng ta biết rằng,tình dục ngoài câu hỏi giúp hoan hỉ tình yêu thương vợ chồng và giúp bảo trì hạnh phúclứa đôi bền vững, còn tồn tại tác dụng tăng cường sức khỏe mang đến cả hai bạn trẻ nam bạn nữ nữa.Một mặt, trường hợp hai vợ ông xã có sức khỏe tốt, lành mạnh thì họ có khả năng duy trìQHTD một phương pháp sung mãn, phần lớn đặn. Còn mặt khác nếu bọn họ biết triển khai sinh hoạt chăngối một cách tiết chế và hợp lý thì QHTD đang là nguyên tố góp phần tăng cường sứckhỏe trọn vẹn cho vợ chồng.

Một nghiên cứu và phân tích gầnđây được công bố trên tạp chí Management cho thấy tình dục nhập vai trò cơ bảntrong việc đảm bảo hôn nhân niềm hạnh phúc và cũng vào vai trò như một hình thức tậpthể dục công dụng mang lại những ích lợi tuyệt vời cho sức khỏe con người. <10>

4- Tình dục giao hàng sinh sản

Giáo lý Hội thánhCông giáo số 2363 dạy dỗ rằng : “Nhờ sự kếthợp của bà xã chồng, hai mục đích của hôn nhân được thực hiện: lợi ích của chínhđôi vợ ông xã và lưu lại truyền sự sống. Ko thể bóc rời hai ý nghĩa sâu sắc hoặc nhì giátrị này của hôn nhân gia đình mà ko làm đổi thay chất đời sống lòng tin của bà xã chồngcũng như phương hại đến tiện ích của hôn nhân và tương lai của gia đình. Như thếtình yêu vợ ông chồng đòi hỏi người nam với người thiếu phụ vừa cần chung thủy vừa đề xuất sẵnsàng đón nhận con cái”.

ĐTC Phan-xi-côtrong Tông huấn “Amoris Laetitia” (Niềm vui Tình yêu) vẫn viết như sau:

“Lòng ngọt ngào luôn đưa về sự sống. Lòngyêu yêu thương phu thê không kết thúc với cặp bà xã chồng... Khi hiến thân cho nhau, cặpvợ ông xã không trao ban lẫn nhau mà thôi hơn nữa trao ban thực tại con cháu nữa,vốn phản ánh một giải pháp sống rượu cồn lòng thân thương của họ, một dấu chỉ lâu dài sựhợp độc nhất phu thê của mình và là một trong những tổng hợp sinh động và bất khả phân bốn cáchlàm phụ vương làm mẹ của họ.

“Giađình là size cảnh trong đó sự sống new không phần đa được sinh ra ngoại giả đượcchào đón như một ơn phúc của Thiên Chúa. Từng sự sống new ‘đều giúp bọn họ biếtđánh giá chiều kích hoàn toàn nhưng không của lòng yêu thương thương, điều ko lúcnào ko làm bọn họ thán phục. Đó đó là vẻ đẹp nhất của câu hỏi được yêu đương yêutrước: con cháu được thân thương trước cả lúc ra đời’.

“Các gia đình lớn là một thú vui cho Giáo Hội.Họ nói lên tính sinh hoa trái của lòng yêu thương. Đồng thời, Thánh GioanPhaolô II siêu đúng khi giải thích rằng làm phụ huynh có trách nhiệm không tồn tại nghĩa‘sinh đẻ vô giới hạn hay không ý thức đầy đủ điều có tương tác với vấn đề dưỡng dụccon cái, nhưng chính xác là giúp các cặp vợ chồng có khả năng sử dụng sự tự do thoải mái bấtkhả xâm phạm của họ một cách khôn ngoan và bao gồm trách nhiệm, bao gồm tính đến những thựctại làng mạc hội và dân số, cũng tương tự hoàn cảnh riêng và các nguyện vọng chính đại quang minh củahọ’ ” (x. Chương V: Lòng yêu thương sinh hoa trái). <11>

* * * * * * * * ** * *

Thiên Chúa TìnhYêu đã tạo thành dựng con bạn giống hình ảnh Người và bạn đã tạo nên dựng họ gồm namcó nữ. Thiên Chúa không tồn tại giới tính, nhưng lại con tín đồ thì được hình thành có giớitính, nên nói cách khác chỉ lúc nào nam tính và thiếu nữ tính kết hợp nên một trong những hônnhân, thì đó bắt đầu là hình hình ảnh trọn vẹn của Thiên Chúa.

Giới tính vừa làân sủng đẩy đà của Đấng sinh sản Hóa, vừa có tính chất thể lý cùng trần tục. ChínhThiên Chúa đã ý muốn con người có nam gồm nữ, và thiết yếu Người có muốn cả haithành một xương một thịt (x. Mt 19, 4-5), nhờ kia con người có thể mô tả đượcsự phong phú của Thiên Chúa.

Khi vk chồngthành một xương một thịt vào hôn nhân, cùng khi sự trao hiến này diễn tả việc vợchồng bổ sung cho nhau, thì tình yêu vợ ông chồng trở thành sức mạnh làm cho haingười được thêm đa dạng mẫu mã và tăng trưởng, đồng thời góp thêm phần xây dựng nền vănminh tình yêu. Trái lại, khi đông đảo hành vi tính dục ko mang ý nghĩa bổ sungvà trao hiến đến nhau, thì nó chỉ làm phát sinh một nền cao nhã đồ vật, trongđó con người bị sử dụng chẳng không giống nào như một thứ đồ dùng vật. Trong bối cảnh của nềnvăn minh hưởng thụ, fan nữ rất có thể trở thành một thứ đồ dùng vật cho người nam, vàcon cái trở nên một vật cản vật cho phụ thân mẹ.

Ước gì chúng taluôn mang lại với Lời Chúa để nhận được tia nắng và sức khỏe trong lãnh vực này: “Anh em đắn đo thân xác bạn bè là đền rồng thờChúa Thánh Thần, Đấng ngự trong đồng đội mà đồng đội đã lãnh nhận chỗ Thiên Chúa,và anh em không còn trực thuộc về chủ yếu mình nữa sao? Vì anh em đã được sở hữu chuộc bằngmột giá siêu lớn. Vậy anh em hãy tôn vinh Chúa trong thân xác anh em”(1Cr6,19-20)./. <3>

_______________

<1>https://vnexpress.net/bat-chong-tra-bai-hang-dem-chu-de-nong-nhat-tuan-qua-4122655.html

<2> từ bỏ Điển CG –UBGLĐT / HĐGMVN - NXB Tôn Giáo trang 893

<3>http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/GIAOLUAT/HonNhanGiaDinh/Bai08.htm

<4>https://thanhtra.com.vn/xa-hoi/Tinh-duc-trong-quan-he-vo-chong--Yeu-to-giu-gin-hanh-phuc-gia-dinh-26122.html

<5> D. Wahrheit -Cẩm nang hạnh phúc Gia Đình Kitô - Mục vụ hôn nhân gia đình và gia đình – Tổng thích hợp &biên tập LM Minh Anh, TGp Huế, bản in roneo trang 281

<6> LM An-tônNguyễn bạo gan Đồng – chuẩn bị vào đời sống hôn nhân và mái ấm gia đình – Gp nên Thơ 2003trang 52

<7>https://thegioitiepthi.vn/quan-he-tinh-duc-quyet-dinh-50-hanh-phuc-vo-chong-160884.html

<8>https://thanhtra.com.vn/xa-hoi/Tinh-duc-trong-quan-he-vo-chong--Yeu-to-giu-gin-hanh-phuc-gia-dinh-26122.html

<9>https://suckhoedoisong.vn/tam-quan-trong-cua-tinh-duc-trong-doi-song-hon-nhan-n23751.html