""

Điệp Viên 13 Phần 2

Share:

Nếu cuộc chiến tranh Lạnh dứt khiến một số điệp viên của những bên bị bỏ rơi thì các điệp viên số nhọ dưới đây là rơi trúng thế tới lui lưỡng nan trong những câu chuyện khác.

Bạn đang đọc: Điệp viên 13 phần 2


Sự xuất hiện của ISIS-K

Chỉ vài tháng sau thời điểm ISIS thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng sinh sống một khu vực thuộc 1 phần lãnh thổ Iraq và Syria vào thời điểm năm 2014, một vài tay súng ly khai khỏi Taliban, thành lập và hoạt động một chi nhánh của tổ chức triển khai khủng bố này và tuyên bố trung thành với thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi.

Không thọ sau đó, ISIS công nhận ISIS-K là một trong những phần của mình lúc nó mở rộng địa bàn ra các tỉnh phía Bắc Afghanistan, đặc biệt là Kunar, Nangarhar cùng Nuristan. Lực lượng này cũng thành lập các tổ chức kín đáo ở các nơi trên Pakistan và Afghanistan, trong những số đó có cả hà thành Kabul. Theo số lượng do các quan tiếp giáp viên liên hợp quốc đưa ra, hiện tại ISIS-K có tầm khoảng vài ngàn tay súng. “K” là viết tắt của Korasan, một địa điểm chỉ một vùng đất lịch sử dân tộc trước đây, bao hàm địa giới của Pakistan, Iran, Afghanistan cùng Trung Á hiện nay.

Sự săn đón của Taliban khiến nhiều điệp viên số nhọ tìm mang lại ISIS. Ảnh: Aljazeera 

Mặc dù rất nhiều theo đường lối rất đoan chiếc Sunni, Taliban với ISIS-K lại kình địch lẫn nhau. Trong kế hoạch và giáo luật pháp của mình, nhị nhóm bao hàm khác biệt nhỏ tuổi nhưng hầu hết tuyên cha là người thật sự tiên phong thánh chiến. Đỉnh điểm cho biệt lập này là vấn đề ISIS tuyên ba Taliban là hầu hết kẻ bội đạo.

Về phần mình, Taliban cáo buộc chính quyền Afghanistan cùng Mỹ đang lập ra ISIS-K với mục đích như một phòng ban tình báo có trọng trách gây phân chia rẽ vào nội cỗ lực lượng Hồi giáo nổi dậy. Sự khác hoàn toàn và xung hốt nhiên về tuyên tía thánh chiến khiến hai team giao tranh đẫm máu trong tương đối nhiều năm với tới năm 2019 thì ISIS-K rơi vào có hại sau khi tổ chức triển khai mẹ ISIS bị đẩy lùi ở khu vực Trung Đông.

Bơ vơ sinh sống Kabul

Tháng 8-2021, chính quyền Kabul sụp đổ. Taliban xoay lại kiểm soát Afghanistan. Đó không những là một cú sốc với non sông Trung phái mạnh Á này ngoài ra là câu chuyện buồn mang đến lực lượng tình báo ngơi nghỉ đây. Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, lực lượng tình báo của cơ quan ban ngành vốn được Mỹ huấn luyện và đào tạo trước phía trên giờ rơi vào cảnh tình cảnh vất vưởng, đi ko xong, sống trong phấp phỏng.

Theo Wall Street Journal, sau khi lực lượng Taliban thăm khám xét công ty ở của các nhân viên tình báo tổ chức chính quyền cũ, những người trong các họ đã vứt chạy theo tổ chức triển khai khủng bố ISIS-K. Tuy vậy con số các nhân viên tình báo này là ko nhiều, tuy vậy cùng với việc bỏ trốn, họ với theo kiến thức về tích lũy thông tin tình báo cùng với nhiều kỹ thuật tác chiến không giống về với hầu hết kẻ béo bố. Theo ông Rahmatullah Nabil, cựu lãnh đạo cơ quan lại tình báo thuộc Tổng cục bình yên quốc gia Afghanistan, ISIS-K đã trở nên đặc biệt “hấp dẫn” đối với lực lượng tình báo bị vứt rơi làm việc nước này.

Trên thực tế, nếu bao gồm lực lượng nào đó ngăn chặn lại Taliban thì họ cũng sẵn sàng đi theo, với ở thời điểm hiện tại ISIS-K đang là 1 trong lực lượng như vậy. Trong những hàng nghìn fan từng thao tác làm việc cho cơ chế mới sụp đổ sinh hoạt Afghanistan, không ít người đang bị cơ quan ban ngành Taliban săn lùng và nếu không bị truy lùng thì ít nhất họ cũng không có tác dụng tìm được thu nhập kể từ thời điểm chính quyền chảy rã. Để đảm bảo bình yên cho bản thân cùng gia đình, những người dân này đã tìm đến ISIS-K. Lợi dụng cơ hội đó, ISIS-K đã tung tiền để mua chuộc những điệp viên từng thao tác làm việc cho chính quyền cũ, lôi kéo về phía mình.

Việc này khiến Mỹ và các nước phương Tây lo sợ rằng rất có thể ISIS tại Afghanistan hoàn toàn có thể phát triển cùng đủ khả năng để tiến công lực lượng Mỹ trong thời hạn không thọ trước mắt. Theo máy trưởng Quốc chống phụ trách chế độ của Mỹ Colin Kahl thì không ai rất có thể khẳng định được Taliban gồm đủ khả năng ngăn ngăn ISIS tuyệt không.

Câu chuyện từ UAE

Karthiyani có ông chồng là Tennarasu Arumugham bị giam cầm ở Abu Dhabi, UAE cùng rất 3 người Ấn Độ khác với tội danh có tác dụng gián điệp. Arumugham đề xuất chịu nút án 3 năm tù, trong những lúc 3 người còn lại là Muhammad Ibrahim, Manarathodi Abbas cùng Mohammed Mukthar bị kết án từ 5 cho 10 năm tù. Cùng thời điểm năm 2016, một người Ấn Độ khác là Shihani Jamal Mohammad cũng trở thành UAE kết án 10 năm tù về tội danh tương tự. 

Arumugham bị cáo buộc đã share “dữ liệu tinh tế cảm” với các quan chức đại sứ cửa hàng Ấn Độ trong những khi đang làm việc với một doanh nghiệp viễn thông tất cả trụ trực thuộc UAE. Tất nhiên là mái ấm gia đình Arumugham đã không đồng ý cáo buộc này. Còn theo Hindustan Times (Thời báo Hindustan), Muhammad Ibrahim bị phán quyết vì sẽ giao “thông tin quốc phòng bí mật của nhà nước” cho “hai nhân viên cấp dưới tình báo của Đại sứ quán Ấn Độ - Ajay Kumar với Rudranath Juha”. Giống như Ibrahim, Manarathodi Abbas cũng bị kết án cùng với cáo buộc vận động gián điệp trên cảng nước sâu Mina Zayed nơi bạn này đang làm việc tại thời điểm bị bắt giữ.

Xem thêm: Xem Phim Mộc Quế Anh Đại Phá Thiên Môn Trận Tập 20, Xem Phim Mộc Quế Anh

Sarabjit Singh đam mê được sự chú ý của dư luận Ấn Độ khi bị bắt ở Pakistan. Ảnh: Economic Times/India Times 

So với trường vừa lòng của Sarabjit Singh lúc bị Pakistan bắt giam năm 1990 với tội danh làm cho gián điệp mang đến Ấn Độ, 5 bạn nói trên không được công bọn chúng trong nước xem xét tới và chính vì như vậy việc tra cứu lại thoải mái cho họ là khá nặng nề khăn. Tuy vậy Sarabjit đã bị tiêu diệt trong tội phạm năm 2013, nhưng tối thiểu thì anh ta cũng đã thu hút được sự chú ý của công chúng và đã có một làn sóng ủng hộ bên trên toàn quốc kêu gọi trả thoải mái cho anh ta. Còn 5 “điệp viên” nói trên thì lại khác.

Lời buộc tội so với Arumugham và những người đang bị giam giữ ở UAE là rất nghiêm trọng và bọn họ đang phải đối mặt với một tương lai hết sức u ám và trong khi thời gian qua đã có rất ít cố gắng nỗ lực tìm biện pháp đưa chúng ta trở về nước. Tuy nhiên, thân nhân 5 fan nói bên trên vẫn không từ bỏ hi vọng sẽ bao gồm áp lực to hơn từ trong nước lên cơ quan chỉ đạo của chính phủ UAE để những người dân thân của họ được trả trường đoản cú do, vì vừa mới đây quan hệ thân Ấn Độ với chính phủ nước nhà UAE đã ấm hơn và nếu New Delhi can thiệp nhiều hơn thế nữa nữa thì thời cơ trở về của không ít điệp viên số nhọ này rất có thể sẽ thành hiện tại thực.

Điệp viên bị bán đứng?

Một ngày cuối cùng của năm 2010, Gholamreza Hosseini có mặt tại sân bay Imam Khomeini, Tehran, sẵn sàng bay cho Bangkok. Từ Thái Lan, viên kỹ sư sẽ chạm chán người của CIA. Nhưng tức thì trước khi sẵn sàng nộp thuế xuất cảnh để cất cánh, sản phẩm ATM của trường bay đã không đồng ý thẻ bank của anh ta. Một nhân viên an toàn xuất hiện, yêu cầu Hosseini xuất trình hộ chiếu và áp giải anh ta đi.

Hosseini được mang đến phòng hóng VIP không một bóng bạn và được yêu mong ngồi chờ trên một băng ghế, mặt quay vào tường. Hết sức sợ hãi khi bị bỏ lại một mình, Hosseini thọc tay vào bên trong túi quần, lấy ra một chiếc thẻ nhớ cất những tin tức được phân các loại thuộc hàng bí mật quốc gia nhét vào miệng, nhai vụn với nuốt chửng.

Không lâu sau, những nhân viên bộ Tình báo Iran bước vào và cuộc thẩm vấn bắt đầu. Việc chối tội và hủy hoại dữ liệu trong mẫu thẻ lưu giữ của Hosseini là trọn vẹn vô dụng. Những người dân bắt giữ anh ta trong khi đã biết toàn bộ mọi thứ, nhưng làm sao họ hiểu rằng thì Hosseini cần thiết hiểu nổi. Hosseini chưa khi nào nói cùng với ai bất cứ điều gì về câu hỏi mình vẫn làm. Vì chưng vậy, điều anh ta luôn tự hỏi từ giờ đồng hồ phút đó là “Liệu gồm phải CIA đã phân phối đứng mình?”

Tuy nhiên, kĩ năng Hosseini bị phân phối đứng là khó xảy ra. Theo hiệu quả điều tra kéo dãn một năm về việc quản lý điều hành lưới điệp báo của CIA, Reuters đã phát chỉ ra rằng Hosseini chỉ đơn giản dễ dàng là nàn nhân của một sự sơ suất. Hệ thống liên lạc kín của CIA đã biết thành lỗi và vấn đề này đã khiến Hosseini dễ dãi bị khẳng định và bắt giữ. Sau sát một thập kỷ ngồi tù, Hosseini được trả từ do vào thời điểm năm 2019. Câu chuyện chỉ thực sự ban đầu khi Hosseini đề cập lại trải nghiệm của chính mình với Reuters.

(Còn nữa)

Hồ sơ mật đem tới độc giả những bài viết về những vụ án, hồ sơ điệp viên, sự kiện lịch sử quân sự - chính trị thế giới đã được giải mật cùng những bí ẩn chưa có giải mã đáp.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp từ nhiều nguồn, bao gồm Times of India, Independent, Reuters, Wall Street Journal...)

Bài viết liên quan