""

CHẾ ĐỘ HÒA TRỘN TRONG PHOTOSHOP

Share:

Chế độ hoà trộn trong photoshop hay còn gọi là Blending mode trong PSlà một trong những kỹ thuật blend màu photoshop thường được áp dụng.. Vậy chế độ hoà trộn trong Photoshop có những loại nào và được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Bạn đang đọc: Chế độ hòa trộn trong photoshop


Chế độ hoà trộn trong photoshop

Chế độ hoà trộn trong photoshop là khái niệm để chỉ hàng loạt các hiệu ứng phối trộn màu giữa các layer. Mặc dù bạn đã nắm được những nguyên tắc làm việc của các hiệu ứng Blending. Tuy nhiên mỗi lần hoà trộn màu lại là một thử nghiệm và trải nghiệm đặc biệt về màu sắc. Trong quá trình học thiết kế bạn sẽ thường xuyên sử dụng những chế độ này vậy hãy cố gắng học và theo dõi nhé

Chế độ hoà trộn là gì?

Chế độ hoà trộn màu hay gọi tắt là Blend màu. Đây là quá trình trộn màu sắc của các pixel màu từ các layer với nhau. Việc phối trộn có quy tác này tạo ra những màu sắc và hiệu ứng mới đặc biệt hơn cho bức ảnh trong photoshop. Một cách tổng quát Blend màu là quá trình hoà trộn 2 hay nhiều layer màu hoặc đối tượng khác nhau; để tạo thành một hình ảnh mới với màu sắc khác so với bức ảnh gốc.

Thông thường người ta sử dụng hiệu ứng blend mà để tạo ra những bức ảnh đẹp với màu sắc đặc biệt. Trong photoshop chỉnh sửa ảnh có hẳn một công việc được gọi là Blend và retouch. Người ta sử dụng các kỹ thuật này để xử lý hậu kì cho các bức ảnh; đặc biệt là bức ảnh nghệ thuật hoặc bức ảnh thiên nhiên. Không chỉ có vậy chế độ hoà trộn còn được sử dụng để tạo ra những bức ảnh và bản thiết kế độc đáo lạ mắt.

Xem thêm: Heri Dậy Thì Thành Công Trong Bộ Phim Thám Tử Học Đường Bao Nhiêu Tập


Các nhóm Chế độ hoà trộn trong photoshop chính

Trong photoshop có rất nhiều chế độ hoà trộn khác nhau. Tuy nhiên chúng được phân thành 5 nhóm chính, mỗi nhóm khác nhau có những đặc tính nhất định. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua các nhóm blending mode chính nhé:

Nhóm chế độ hoà trộn Normal

Nhóm chế độ hoà trộn Normal là nhóm nằm trong khoang đầu tiên của bảng blending mode. Nhóm này có chế độ gồm 2 chế độ là normal và Dissolve. Nhóm chế độ hoà trộn này không có chế độ hoà trộn đặc biệt nào diễn ra. Với Dissolve chỉ có hiệu ứng mờ đục trong một số trường hợp

Nhóm chế độ hoà trộn Darken

Nhóm chế độ hoà trộn Darken làm nhóm nằm trong khoang thức 2 có số thứ tự từ 3 đến 7. Nhóm này có các chế độ hoà trộn bắt đầu từ Darken đến Darker Color. Nó có tác dụng loại bỏ các điểm ảnh màu sáng, giữ lại các điểm ảnh màu tối. Nó sử dụng chính cho các trường hợp xử lý các bức ảnh bị chói sáng, hoặc can thiệp vào độ sáng của bức ảnh.

Nhóm chế độ hoà trộn Lighten

Nhóm chế độ hoà trộn Lighten trong photoshop, làm nhóm nằm trong khoang thứ 3 của bảng chế độ hoà trộn. Chúng bao gồm các chế độ từ thứ 8 đến thứ 12; bắt đầu từ Lighten đến lighter color. Nhóm chế độ hoà trộn này có tác dụng ngược lại với nhóm darken. Chế độ này có tác dụng loại bỏ các điểm ảnh tối và giữ lại các điểm ảnh sáng trên bức ảnh. Thông thường nó được sử dụng để can thiệp vào các bức ảnh thiếu sáng. Đôi lúc người ta cũng sử dụng chế độ hoà trộn này để lọc nền màu đen

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Kết luận Chế độ hoà trộn trong photoshop

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về các chế độ hoà trộn trong photohosp. Có rất nhiều điều thú về về bending modes. Tuy nhiên cần có thời gian và sự thực hành thực tế bạn có mới thể nắm bắt một cách đầy đủ về các hiệu ứng này.

Để có thể sử dụng các chế độ hoà trộn trong photoshop chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Nguyên tắc chung của việc sử dụng chế độ này là tạo ra 1 hay nhiều lớp phủ màu khác nhau. Chế độ hoà trộn này thường nằm ngay bảng điều khiển Layer với biểu tượng đầu tiên là nomal.

Giống với các công cụ và nhóm các chế độ hoà trộn đều có phím tắt để gọi ra. Thường thì các phím tắt sẽ lấy chữ cái đầu tiên của nhóm. Tuy nhiên các phím tắt này lại trùng với các công cụ của photohosp. Vì vậy người ta sẽ kết hợp các tổ hợp phím tắt để gọi ra nó. Chúng ta sẽ cùng tham khảo vào bài học tiếp theo

Bài viết liên quan