""

CÁM CHÀO MÀO THÁI LAN

Share:

Chim bổi cho ăn những loại cám này thường ra phân rất đẹp, không ướt không khô, không cần thích nghi, rất tự nhiên, rất dễ tiêu hóa.

Cám mào đơn giản dễ làm, thử xem sao

Kể từ khi phong trào chơi chim Chào Mào ra đời cho đến nay, có không biết bao nhiêu là loại cám, là công thức khác nhau. Các thành phần trong cám cũng không ngừng nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Chín người mười ý rất nhiều ý kiến trái chièu về vấn đề này. Chúng ta đã sai khi cho quá nhiều thành phần và công thức cám (và tôi cũng không ngoại lệ). Bởi khi cho quá nhiều thành phần xa rời tự nhiên, thì ta đã vô tình khiến chim khó tiêu hóa, buộc chim phải thích nghi với nhiều loại đạm mới,lạ ,nếu thể trạng yếu có thể dẫn đến tử vong (hiện tượng sốc cám), điều đó đã giải thích vấn đề mà ta vẫn gọi là tập chim “Vô cám”. Mỗi bài cám là mỗi lần thích nghi mệt nhọc nên việc đổi cám khi đổi chủ chuyển vùng , đồng nghĩa với việc ép chim phải thích nghi lại từ đầu, nên dẫn đến hiện tượng chim rớt lông hàng loạt, suy nhược, co ro ủ rũ vì rối loạn tiêu hóa. Gần đây có vài nghệ nhân cho biết họ chỉ nuôi chim đơn thuần bằng cám Ba Vì, Bifood hoặc Cám Trứng kết hợp ăn trái cây, mồi tươi là chim đã mượt lông căng lửa . Chắc chắn rằng khi nói đến 2 loại cám này ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng đó là những loại cám cơ bản không phù hợp với chim thi hay chơi trường. Nghe đến đây tôi chợt nhớ đến bảng thành phẩn dinh dưỡng hết sức khoa học về tỉ lệ của 2 loại cám này. Chúng ta quên mất yếu tố tự nhiên và tiêu hóa. Theo tôi là cực kì quan trọng.Công thức: protein 21%, phukiennail.netthionnine+ Cystine 0,85%, Lysine 2,60%, Threonine 0,80%, NaCl 0,50%, Photpho 0,80% Canxi 1,20%, Xơ 5,00%. Tổng năng lượng trao đổi là 2900Kcal/kg. Trên đây là những thành phầnn được nghiên cứu rất chuyên nghiệp từ những Kỹ Sư Ngành Chăn Nuôi. Chim bổi cho ăn những loại cám này thường ra phân rất đẹp, không ướt không khô, không cần thích nghi, rất tự nhiên, rất dễ tiêu hóa. Mặt khác, nếu chim chơi trường với cường độ cao tốn sức thiết nghĩ với lượng dinh dưỡng rất tốt của cám Bifood là chưa đủ, nên tôi bổ sung thêm một số thành phần cơ bản được giản lược rất nhiều từ công thức Cám Chào Mào Bào Chế trước đó. Với công thức thu gọn này cho thấy kết quả rất khả quan như: lông chim óng mượt, căng lửa, thái độ rất căng khác hẳn khi dùng công thức trước.Những thành phần bổ sung cho công thức thu gọn gồm:100g Đậu phộng rang, được tôi thay thế bằng cám Chòe, có thành phần chính là đậu phộng nhưng đã được hút dầu sẵn, rẻ và tiện lợi.Vì sao tội chọn đậu phộng?Qua quá trình thử nghiệm cho thấy đây là loại đậu chim thích ăn nhất, chim non cho ăn đậu phộng lông rất mượt lớn nhanh căng lửa, Họa Mi, Than, Lửa, Sâu Đỏ cũng không ngoại lệ, đậu phộng có vẻ hơi xa rơi trong thực đơn thiên nhiên của chim Chào Mào nhưng xét thấy chim rất ưa thích và hấp thu rất tốt nên tôi quyết định giữ lại. Một loại đâu được ông cha ta đúc kết từ ngàn xưa, thật tuyệt vời cho chim cảnh.Những loại đậu khác trong phần thực của công thức trước được tôi loại bỏ triệt để (nguyên nhân gây hiện tượng khó tiêu hoá và thích nghi với cám ở chim Chào Mào).

Bạn đang đọc: Cám chào mào thái lan


Đang xem: Công thức cám chào mào của thái lan

*

Trong công thức lần này, phần thực tôi bổ sung thêm 100g chuối sấy để cân bằng tốt cho 100g bột Chòe trên, tác dụng của chuối nhuận trường rất tốt, chim đi phân đẹp mùi ít hôi.Vì sao tôi chọn chuối sây mà không phải chuối tươi hay một thành phần nào khác?Chuối, món trái cây mà chim Chào Mào thích nhất, đưa vào công thức nhằm tăng khẩu vị, tạo cảm giác tự nhiên cho chim khi hấp thu lượng cám trên.Tôi chọn chuối sấy mà không dùng chuối tươi vì chuối sấy đã qua quá trình phơi sấy, ít bị phân hủy khi ta trộn trực tiếp vào cám mà vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng và độ khoái khẩu.

*

Phần động vẫn giữ nguyên là trứng gà, nhưng giảm nhiều do không có đậu và các thành phần khác, tôi lấy 3 lòng đỏ, và một lòng trắng, vừa đủ ướt cám.

*

Hình ảnh mượn từ bài viết trước.Phần khoáng có bổ sung thêm 2 muỗng phấn hoa Cà Phê, giàu vitamin và khoảng chất, vẫn giữ nguyên số vỏ trứng ban đầu( tức 3 vỏ)

*
*

Mật ong vẫn giữ nguyên để giúp tao vị ngọt tăng dinh dưỡng, có tác dụng bảo quản cám được lâu.

*

Phần cơ bản và chính yếu nhất vẫn là Bifood loại I dành riêng cho chim Chào Mào với thành phần được cân bằng tuyệt đối.

*

Lời nói từ nhà sản xuất:


*

Hình ảnh tổng hợp các loại nguyên liệu bổ sung :

*
*

Thực hiện:Cho những nguyên liệu gồm: vỏ trứng, trứng, hạt phấn hoa, mật ong vào xay nhuyễn rồi trộn vào bột đậu phộng, chuối sấy và cám Bifood đã xay nhuyễn.

Xem thêm: Những Cảnh Đẹp Ở Vũng Tàu - Top 10 Địa Điểm Đẹp Và Mới Lạ Ở Vũng Tàu

*

Bóp xơ cho khô sản phẩm . Lưu ý bóp thật đều và mạnh tay để cám được thấm hết hỗn hợp dinh dưỡng.

*

Khâu cuối cùng là phơi cám trên giấy carton cho khô rồi bóp nhuyễn lại thành dạng bột cho chim dễ tiêu hóa & hấp thu.

*
*
*

Một số lưu ý trong quá trình làm cám:- Rút bỏ túi hút ẩm trước khi xay.- Không để cám ẩm vào lọ.- Vì là dạng bột nên dễ mốc, mỗi ngày ta cho lượng vừa phải giúp kích thích sự háo ăn của chim, giúp căng lửa.- Lượt bỏ kỉ tử vì kỉ tử kích chim tiêu cực, nhiều con vì qua sung nên sinh tật cắn đuôi bu lồng, nên tôi không cho vào công thức.Khi quyết định làm cám, trước tiên ta cần xem xét kĩ lưỡng thành phần và tác dụng, không phải tốt cho người là tốt cho chim. Không phải hễ nhiều là tốt, không phải cám là thứ tất yêu quyết định con chim, và rằng không phải những loại thực phẩm lạ mới là “Bí Kíp”. Dựa vào đặc điểm sinh thái và mội trường sống của chim mà bổ sung cho phù hợp, càng tự nhiên càng tốt. Quá nhiều thành phần, liệu chim có hấp thụ được hết, và rằng quá trình thích nghi với cám là quá gian nan.

Bài viết liên quan