""

CÁCH ĐỌC CÁC THÔNG SỐ TRÊN CARD MÀN HÌNH

Share:

Nhìn vào card màn hình hiển thị thì họ sẽ ko thấy các thông số kỹ thuật gì cả, thường xuyên chỉ có tên của thẻ màn hình cũng giống như hãng và model mà thôi. Tuy nhiên bằng phần mềm thì chúng ta cũng có thể xem được tương đối nhiều thông số tất cả trong card. Thuộc phukiennail.net tìm kiếm hiểu ý nghĩa các thông số của card màn hình nhé


*

Có rất nhiều phần mềm dùng để làm đọc thông số của card màn hình, 1 trong số đó mà tôi yêu thích nhất chính là GPU-z. Chính vì sau? bởi vì nó gọn nhẹ dễ cần sử dụng và phần đông có không thiếu các thông số quan trọng nhất để chúng ta tìm hiểu. Quan sát vào hình dưới nầy thì bạn cũng sẽ biết được cơ bản 1 vài trang bị như: tên thẻ màn hình, hãng sản xuất, cần sử dụng GPU gì, công nghệ gì, ngày sản xuất, số transistors, vận tốc card, kích thước bộ nhớ lưu trữ ... Tùm lum hết tuy thế bạn chỉ việc quan trung tâm vài thông số kỹ thuật dưới nầy nhưng mà tôi nói ra thôi nhé:


*

Ý nghĩa các thông số của card màn hình

0. GPU: đó là tên GPU được áp dụng cho card màn hình. Ví như hình trên là GPU GK107 dùng để làm tạo ra card màn hình GT 650M. Nói chung thì đó là thành phần đặc biệt quan trọng nhất nhằm thể hiện sức mạnh của card màn hình hiển thị và đa phần trong các trường vừa lòng thì khi đối chiếu 2 card screen với nhau thì đem GPU ra là biết tức thì ai dũng mạnh hơn ai (dĩ nhiên là cùng hãng NVIDIA hoặc AMD sẽ chính xác hơn).Bạn đang xem: giải pháp đọc các thông số kỹ thuật trên card màn hình

1. GPU Clock tuyệt Graphic Clock: Đây là vận tốc của vi xử lý GPU (bộ xử trí đồ họa), ví như trên hình thì GPU Clock của card màn hình NVIDIA GeForce GT 650M là 745 MHz. Tất nhiên tốc độ này càng cao càng xuất sắc nhưng các bạn chú ý rằng là ko so sánh tốc độ nầy của 2 card màn hình hiển thị dùng GPU không giống nhau vì cơ bạn dạng là chúng khác nhau nên sẽ có rất nhiều thứ tác động đến hiệu năng của chúng nhé. Vì thế đừng khoe rằng card screen của tôi gồm xung 1000 MHz mạnh bạo hơn card màn hình của chúng ta có xung 900 MHz nhé.

Bạn đang đọc: Cách đọc các thông số trên card màn hình

2. Processor Clock: còn được gọi là tốc độ đồng hồ đeo tay hay là clock rate. Vận tốc xử lý những lệnh của 1 bộ vi xử lý. Mỗi máy tính xách tay chứa một đồng hồ thời trang nội bộ (internal clock) có tính năng điều hòa vận tốc xử lý những lệnh và đồng hóa hóa toàn bộ các thành phần không giống nhau có trong vật dụng tính. Đồng hồ nước này càng cấp tốc bao nhiêu, số lệnh mà GPU rất có thể xử lý được từng giây nhiều hơn thế nữa bấy nhiêu. Những nầy bên trên hình không có nên cũng không đủ can đảm bàn gì các và cũng khỏi thân yêu đi.

3. Texture Fill Rate: còn được hiểu là vận tốc làm đầy (TĐLĐ). TĐLĐ theo quan điểm thông thường được qui cho tốc độ vẽ điểm hình ảnh của cpu đồ họa. Đối cùng với card screen cũ thì ý niệm TĐLĐ đơn giản dễ dàng là vận tốc dựng tam giác (triangle fill rates). Mặc dù nhiên, có 2 dạng tốc độ làm đầy là: pixel fill rate (tốc độ có tác dụng đầy điểm ảnh) cùng texture fill rate (tốc độ làm đầy vật liệu). Theo khái niệm thể hiện ở trên, pixel fill rate là con số điểm ảnh mà card màn hình hoàn toàn có thể xuất ra và được tính bằng số raster operations (ROPs) nhân với vận tốc xung lõi của card màn hình. Chỉ số này càng các càng tốt.

4. Memory Clock: vận tốc xung của bộ nhớ lưu trữ (RAM), chỉ số này càng tốt càng tốt. để ý rằng loại bộ nhớ GDDr3 thì số sau vận tốc vậy, còn GDDr5 thì số sao tốc độ hiệu dụng vội vàng 4 lần, như bên trên hình thì tốc độ bộ nhớ 1000 MHz sẽ tương tự với vận tốc hiệu dụng là 4000 MHz.

6. Memory Interface Width: thông số kỹ thuật này còn được biết đến với tên thường gọi khác là bus cỗ nhớ. Bus bộ lưu trữ là trong những yếu tố đặc trưng nhất ảnh hưởng đến tính năng. Các loại card màn hình hiện nay bus bộ nhớ bao gồm từ 64 bits mang đến 256 bits, với trong một vài trường hợp có thể đạt mang đến 512 bits. Bây giờ thì bộ lưu trữ với công nghệ HBM đã đạt tới 4096 bits rồi. Bus bộ nhớ lưu trữ càng tăng thì lượng tài liệu mà bộ nhớ lưu trữ có thể vận chuyển trong những chu kỳ càng lớn. Ví dụ, 1 card screen sử dụng bus 128 bits hoàn toàn có thể mang lượng dữ liệu nhiều gấp rất nhiều lần so với cùng một card screen được thiết bị bus 64 bits và đường bus 256 bits thì với gấp 4 lần so với con đường bus 64 bits.

Xem thêm: Game Chọc Phá Ngày 8/3 Phan 2 Luc Hen Ho Trong Cong Vien, Game Chọc Phá Ngày 8

7. Memory Bandwidth: kĩ năng truyền tải tài liệu của cỗ nhớ. Đây còn được đọc là băng thông giữa bộ nhớ lưu trữ của card vga và GPU. Chỉ số này phụ thuộc vào vào xung của bộ nhớ lưu trữ và Bus cỗ nhớ. Chú ý rằng bandwidth không dựa vào vào dung tích RAM trên thẻ màn hình. Chỉ số nầy càng cao càng tốt.

8. Cách thông số kỹ thuật khác: bên cạnh các thông số kỹ thuật chính ở trên, phần lớn những loại card màn hình khác nhau đều được đồ vật 1 số công nghệ độc quyền kĩ năng nhất định phù hợp với “hạng” của mình trong dòng sản phẩm của từng hãng. Ví dụ như Nvidia SLI Ready (khả năng chạy nhiều card màn hình hiển thị trên 1 mainboard), Nvidia 3 chiều Vision Ready (hổ trợ xuất hình ảnh 3D rất đầy đủ nhất) xuất xắc Nvidia CUDA công nghệ (encode bằng GPU không thông qua CPU).

Tuy nhiên lúc mua card màn hình, chúng ta nên chú ý kiểm tra xem card màn hình cung ứng phiên bản DirectX nào với có phù hợp với hệ quản lý Windows sẽ sử dụng hay là không như giờ mà không có DirectX 12 cho phù hợp với Windows 10 thì hơi cùi. Tiếp chính là thư viện OpenGL để chơi một trong những trò nghịch được cải tiến và phát triển trên lý lẽ này nhưng mà giờ thì OpenCl đang chỉ chiếm ưu thế bên game các hơn. Và sau đó là năng lực xuất ra độ phân giải cực to và cổng tín hiệu như thế nào? Đa số các loại card màn hình hiện giờ đều sử dụng liên kết HDMI với DisplayPort thay bởi cổng DVI với VGA như lúc trước đây. Chú ý rằng HDMI 2.0 cùng DisplayPort 1.2 trở lên có khả năng hỗ trợ màn hình hiển thị 4K 60Hz đang là xu thay của thời đại.

Cần chú ý tiếp theo là kích thước của card màn hình. Thông thường, 1 card màn hình chỉ cắm vào 1 cổng PCi-e với chiếm luôn diện tích xung quanh cổng đó. Nhưng 1 số ít card screen to quá khuôn khổ và chiếm luôn luôn từ 2-3 cổng PCI-e bên cạnh. 1 số dòng đặc trưng sẽ sử dụng các bản tản nhiệt custom khổng lồ hay sử dụng tản sức nóng nước sẽ phải có chổ gắn thêm máy bơm bắt buộc phải chú ý case cẩn thận. Cuối cùng là thông số về năng lượng điện năng cung ứng và tiêu thụ. Người tiêu dùng cũng nên chú ý các thông số kỹ thuật này để lựa chọn card màn hình hiển thị thích hợp với bộ nguồn đang thực hiện cho thiết bị vi tính để tránh sự cố quá mua hoặc cháy và nổ không xứng đáng có.

Như vậy bạn cũng có thể thấy ví dụ việc so sánh 2 card màn hình hiển thị với nhau ko chỉ nhờ vào 1 thông số cá nhân gì này mà còn phụ thuộc vào không hề ít thứ gồm trên card. Cơ bản mà nói thì có thể dùng hiệu năng game (đo fps vào game) giỏi dùng những phần mềm chuyên được dùng benchmark đến nó thiết yếu xác.

Bài viết liên quan